Giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Hiện nay, Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu và được đánh giá đánh giá là thị trường trọng điểm mà Việt Nam đưa người lao động sang làm việc. Theo đó thông tin xung quanh điều kiện, cơ hội việc làm tại Nhật Bản đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo của các bạn thực tập sinh, nhất là các bạn trẻ.

Vậy thực tế việc tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bao gồm những khoản chi phí nào? Thời hạn và mức đóng ra sao? Theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để cùng ABS Việt Nam cập nhật thông tin chuẩn mới nhất nhé!

Giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản mất bao nhiêu tiền?
Giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản mất bao nhiêu tiền?

1. 5 loại chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài thông tin xoay quanh thủ tục, tính chất công việc hay điều kiện thì chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là một chủ đề rất được quan tâm. Để không bị mất phí đi Nhật đắt đỏ hoặc không hợp lý khi đi xuất khẩu lao động Nhật.

Dưới đây là 5 khoản chi phí cơ bản bạn cần phải chi trả, bao gồm:

1.1. Phí dịch vụ trung gian

Phí trung gian hay chi phí môi giới là khoản tiền đầu tiên bạn cần chi trả. Đối tượng ở đây là các doanh nghiệp môi giới/ công ty phái cử đảm bảo nhiệm vụ giới thiệu việc làm cho thực tập sinh. Tùy từng trường hợp mà mức chi phí trung gian có sự biến động tăng giảm. Thông thường, phí trung gian được tính dựa trên đặc điểm đơn hàng.

Bạn đọc tham khảo bảng thông tin dưới đây để nắm được phí trung gian. Cụ thể:

Hình thức đơn hàng Phí trung gian
1 năm Không quá 1 tháng tiền lương, ước tính khoảng 20 – 24 triệu đồng
3 năm Không quá 3 tháng tiền lương, dao động từ 60 – 74 triệu đồng
5 năm
  • Trường hợp chọn công ty phái cử cũ (công ty trung gian đơn hàng trước) bạn sẽ không mất thêm chi phí.
  • Trường hợp chọn công ty phái cử mới dự kiến mất tối đa 1.200 USD/ năm (khoảng 28 triệu đồng).

1.2. Phí khám sức khỏe

Trong bất cứ đơn hàng nào, ví dụ như nông nghiệp, may mặc hay thực phẩm thì sức khoẻ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Theo đó thực tập sinh cần xác định khám sức khỏe là chi phí bắt buộc.

Việc tham gia kiểm tra và thăm khám sức khỏe nhằm đảm bảo người lao động có sức khỏe tốt. Không mắc nhóm các bệnh truyền nhiễm, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu lao động.

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với thực tập sinh
Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với thực tập sinh

Thông thường, chi phí khám sức khỏe tổng quát (bao gồm cả xét nghiệm bệnh truyền nhiễm) thường dao động khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng.

Lưu ý người lao động tham gia thăm khám tại cơ sở y tế được cấp phép và nhận kết quả khám sức khỏe theo đúng quy định.

1.3. Phí học tiếng Nhật

Xuất khẩu lao động nhật bản bao nhiêu tiền? Bao gồm những khoản phí nào? Chắc chắn không thể bỏ qua chi phí học tiếng Nhật Bản. Trên thực tế, để làm việc, học tập và sinh sống tại một đất nước khác, bạn cần đảm bảo có năng lực giao tiếp ở mức khá trở lên. Điều đó có nghĩa là cần đảm bảo có khả năng nghe hiểu, nói và giao tiếp thông thường.

Thực tập sinh sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật kéo dài từ 4, 6 hoặc 12 tháng. Học phí tùy theo từng trung tâm, công ty môi giới sẽ có sự khác biệt. Khoản phí học tiếng Nhật có thể dao động từ 5 – 7 triệu đồng.

Trong trường hợp thực tập sinh có chứng chỉ tiếng Nhật tương đương N3-4-5 đủ để đáp ứng yêu cầu từ phía bên tuyển dụng thì không cần tham gia khóa học. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí này.

1.4. Phí hồ sơ, giấy tờ, visa và vé máy bay

List chi phí bắt buộc của hồ sơ xuất khẩu lao động bao gồm giấy tờ và visa, vé máy bay. Tổng chi phí của các khoản cố định kể trên ước tính lên đến 23 triệu đồng (tùy theo từng thời điểm). Cụ thể:

Chi phí Thông tin chi tiết
1 – Visa Điều kiện bắt buộc để xuất cảnh sang Nhật tham gia xuất khẩu lao động đó chính là visa. Tùy theo từng loại visa mà mức phí có quy định riêng. Cụ thể:

  • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 đồng
  • Visa quá cảnh: 140.000 đồng
  • Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.220.000 đồng
2 – Hộ chiếu Hộ chiếu là giấy tờ được quy định để làm thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam.

Cập nhật thông tin phí hộ chiếu mới nhất là:

  • Cấp mới hộ chiếu: 200.000 đồng
  • Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc mất: 400.000 đồng
  • Gia hạn thêm hộ chiếu: 100.000 đồng
3 – Vé máy bay Chi phí vé máy bay thường không cố định, phụ thuộc vào từng thời điểm, hãng bay và giờ bay sẽ có sự chênh lệch nhất định. Dự kiến vé máy bay dao động từ 5 – 15 triệu đồng/ vé một chiều.
4 – Chi phí hồ sơ, thủ tục khác Dao động từ 1 – 3 triệu đồng.

1.5. Phí đào tạo tay nghề

Để đảm bảo hoàn thành công việc theo đơn hàng đặt, ngoài yếu tố sức khỏe, người lao động cần đảm bảo có tay nghề. Chi phí này cần bỏ ra tuỳ theo từng trường hợp, dao động từ 10 – 12 triệu đồng.

Học và đào tạo nghề là chi phí quan trọng để đảm bảo đầu ra xuất khẩu lao động tại Nhật
Học và đào tạo nghề là chi phí quan trọng để đảm bảo đầu ra xuất khẩu lao động tại Nhật

Một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm, phía tuyển dụng có thể trực tiếp mở khoá đào tạo ngắn hạn và chi trả toàn bộ chi phí.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào đâu?

Mặc dù cùng một đơn hàng, cùng một thời điểm nhưng chi phí xuất khẩu lao động có thể có sự khác biệt? Vậy nguyên nhân do đâu? Xem ngay 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản dưới đây để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất nhé.

2.1. Lựa chọn ngành nghề

Yếu tố nghề nghiệp tác động nhất lớn đến chi phí xuất khẩu lao động Nhật. Ví dụ, đơn hàng công xưởng có mức phí cao hơn so với đơn hàng làm việc ngoài trời. Đơn hàng may mặc thường được ưu đãi chi phí tốt nhất…

Cập nhật ngay danh sách ngành hàng phái cử Nhật Bản HOT 2023 tại đây.

Yếu tố nghề nghiệp/ lĩnh vực tác động nhất lớn đến chi phí xuất khẩu lao động Nhật
Yếu tố nghề nghiệp/ lĩnh vực tác động nhất lớn đến chi phí xuất khẩu lao động Nhật

2.2. Thời gian lao động

Thời gian cũng là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến chi phí đơn hàng xuất khẩu lao động động Nhật Bản. Trên thực tế, đơn hàng 1 năm thấp hơn so với đơn hàng 3 năm (khoảng 3 lần).

Tuy nhiên bạn nên có sự cân nhắc. Bởi trong thời 1 năm đầu sẽ trôi rất nhanh. Tại thời điểm này bạn mới bắt đầu dần quen với môi trường, công việc. Hơn nữa đơn hàng 3 năm sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, có thêm khoản tích lũy và tăng thu nhập nếu làm việc hiệu quả.

2.3. Đơn vị trung gian

Cùng với nguyện vọng và nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng cao. Hiện nay có nhiều đơn vị trung gian, công ty môi giới khác nhau xuất hiện. Theo đó, phụ thuộc vào từng đơn vị mà mức phí có sự khác biệt nhất định.

Thông thường mức chi phí trung gian thường rơi vào khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên nếu vô tình gặp phải đơn vị môi giới non trẻ hoặc kém uy tín, bạn có thể sẽ bị “độn phí” hoặc chi trả những khoản tiền không rõ ràng.

3. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Để làm rõ mức chi phí và đưa ra con số tham khảo cụ thể cho bạn đọc, ABS đã tổng hợp chi phí xuất khẩu theo từng đơn hàng. Chi tiết như sau:

3.1. Đơn hàng 1 năm

Dựa theo thông tin về 5 loại chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi đã đề cập ở trên, đơn hàng 1 năm sẽ có mức phí khoảng 30 – 50 triệu đồng. Mức chi phí này được tổng hợp dựa trên các yêu cầu cơ bản bao gồm phí trung gian, khám sức khỏe, phí học tiếng Nhật và hoàn thiện hồ sơ.

Nên lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động 1 năm hay 3 năm?(Nguồn: Internet)
Nên lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động 1 năm hay 3 năm?
(Nguồn: Internet)

3.2. Đơn hàng 3 năm

Thời gian hợp đồng 1 năm thường có mức chi phí xuất khẩu lao động thấp hơn, bằng khoảng một phần ba  so với đơn hàng 3 năm. Như vậy, tổng hợp mức chi phí đơn hàng 3 năm đi Nhật (tùy theo từng ngành nghề) có thể dao động từ 85 – 150 triệu đồng.

4. Lưu ý để tối ưu chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng sôi động đòi hỏi người lao động cần có sự tìm hiểu sâu và so sánh các khoản chi phí. Dưới đây là 2 lưu ý đặc biệt quan trọng nhất định phải biết để tránh “mất tiền oan”:

4.1. Hiểu rõ về hợp đồng 1 năm và 3 năm

Một trong những sai lầm mà phần lớn người lao động gặp phải đó là lựa chọn đơn hàng 1 năm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần hiểu rõ giữa đơn hàng 1 và 3 năm. Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là đơn hàng 1 năm không thể gia hạn. Trong khi đó đơn hàng 3 năm cho phép gia hạn thêm 2 năm (đơn hàng 5 năm).

4.2. Chọn trung tâm tư vấn uy tín

Để thuận lợi hoàn thiện thủ tục xuất khẩu lao động cũng như đảm bảo tiết kiệm chi phí, bạn đọc cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt là trong việc tìm kiếm và đặt niềm tin đúng chỗ. Ưu tiên đơn vị môi giới, trung gian có uy tín, được cấp phép và thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tập sinh nên có sự tìm hiểu, lựa chọn đơn vị trung gian uy tín và tận tâm
Thực tập sinh nên có sự tìm hiểu, lựa chọn đơn vị trung gian uy tín và tận tâm

Ngoài ra cần đảm bảo có trụ sở chính, địa điểm rõ ràng. Đội ngũ tư vấn viên và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chu đáo, nhiệt tình và có sự tư vấn đúng đắn nhé.

5. Lời kết

Hiện nay để tìm kiếm cơ hội phát triển, có nguồn thu nhập tốt, người người đã và đang đưa ra định hướng là xuất khẩu lao động. Để bắt đầu một hành trình thuận lợi đòi hỏi bạn cần có định hướng rõ ràng, có sự đầu tư và tìm hiểu kỹ lưỡng về cả chi phí.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đến từ ABS Việt Nam sẽ giúp bạn có những hình dung rõ nét. Qua đó phần nào nắm được thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị tốt nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và có sự định hướng phù hợp. Rất hân hạnh được đồng hành trong hành trình đi đến thành công của bạn.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!

16

Th2

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật Bản XKLĐ – Liệu cơ hội có rộng mở?

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật XKLĐ có được không? Có những cơ hội và thách thức nào? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé!