Văn hóa trà đạo Nhật Bản có gì độc đáo? 4 thông tin thú vị

By admin Văn hóa

“Cuộc sống giống như cách pha trà. Hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng và pha loãng mọi buồn phiền…”

Nhắc đến trà đạo, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Đây chính là quê hương của những vị trà ngon, của cách thức thưởng trà đúng mực và cả nét độc đáo của tinh thần hiếu khách cũng như cư xử đúng mực. Vậy hãy cùng ABS Việt Nam ghé thăm và tìm hiểu xem: Văn hóa trà đạo Nhật Bản có gì độc đáo bạn nhé!

Văn hoá trà đạo Nhật Bản thu hút bởi sự tinh tế trong cách pha, thưởng thức
Văn hoá trà đạo Nhật Bản thu hút bởi sự tinh tế trong cách pha, thưởng thức

1. Trà đạo Nhật là gì?

Theo tiếng Nhật, trà đạo hay còn gọi là “chanoyu” hoặc “sado” – được hiểu là lối uống/ phong thái thưởng vị trà.

Ngược dòng lịch sử, trà đạo được bắt đầu được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ từ cuối thế kỉ thứ 12. Được biết văn hoá này được du nhập từ  Trung Hoa. 

Dưới tác động đặc biệt của hương thơm đậm đà cùng với tính thư giãn, người Nhật dần kết hợp giữa việc thưởng trà và Thiền để nâng cao sức khoẻ. Chính điều này giúp văn hoá trà đạo Nhật Bản có những bước tiến và tạo được tiếng thơm.

Làm sao để thưởng thức cũng như cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị của trà đạo Nhật? Mời bạn cùng tiếp tục khám phá cách thức pha và thưởng trà đạo chuẩn nhất nhé. 

2. Cách thức thưởng trà đạo chuẩn người Nhật

Ở Nhật Bản có hơn 10 loại trà mang đến cảm nhận và hương vị riêng biệt, mỗi loại trà đều được pha theo cách khác nhau. Một số loại trà nổi tiếng phải kể đến như: Matcha xanh thanh tao, trà xanh Sencha hay trà Gyokuro thượng hạng với vị thơm đậm đà rất đáng để thử…

Dù là loại trà nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất là người Nhật luôn chú trọng đó chính là cách thưởng thức. Cần tỉ mỉ từ dụng cụ, cách phá đến cách thưởng trà:

Người Nhật luôn luôn tỉ mẩn trong cách lựa chọn dụng cụ pha trà
Người Nhật luôn luôn tỉ mẩn trong cách lựa chọn dụng cụ pha trà
Khám phá văn hoá trà đạo Nhật Bản qua bộ dụng cụ chuẩn chuẩn bị
Thường bao gồm:

 • Ấm và chén (tách) trà: Đây là dụng cụ quan trọng bậc nhất, người Nhật thường ưa chuộng ấm và tách nhỏ, chất liệu đất nung để giữ được tinh thần tự nhiên, mộc mạc của vị trà.
 • Tống trà: Dụng cụ được làm bằng thủy tinh 
 • Khay trà: Dụng cụ thường làm thủ công, từ gỗ hoặc mây tre đan, tông màu nâu gỗ sáng ấn tượng.
 • Hộp đựng trà: Có chức năng chính là giữ trà, người Nhật rất kỹ trong việc lựa chọn hộp đựng. Trong đó chất liệu gốm thường được ưu tiên.
 • Lọc trà: Dụng cụ dùng để lọc, loại bỏ cặn giúp nước trà chuẩn màu, chuẩn vị và tinh tế nhất.
 • Muỗng/vá múc trà: Sử dụng để lấy trà vào trong chén, tách hoặc bát. Có rất nhiều chất liệu khác nhau được ứng dụng như tre hoặc ngà tự nhiên.
 • Khăn vệ sinh: Thường khăn mềm, vải trượt.
 • Dụng cụ đánh trà: Dụng cụ dùng để khuấy hoặc đánh, tạo bọt cho trà. Thường được làm bằng tre…

Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ, cùng bắt tay vào việc pha trà đúng cách tạo nên hương vị chuẩn nhé:

Hướng dẫn các bước pha trà chuẩn người Nhật
Hướng dẫn các bước pha trà chuẩn người Nhật
 • Bước 1: Rót nước sôi vào bát trà rồi đặt chasen (chổi đánh trà) vào làm ấm trước.  
 • Bước 2: Đổ nước sôi ra lau khô bát, thêm khoảng 2g matcha (hoặc loại trà yêu thích) đã rây vào bát đựng.
 • Bước 3: Đổ nước sôi từ từ vào bát khoảng 60cc với nhiệt độ nước là 80 độ được, tiếp tục đun trong bình kín hoặc ấm thủy tinh.
 • Bước 4: Tay trái giữ bát, tay phải đánh trà nhẹ nhàng để tạo bọt. Cảm nhận hương thơm thanh tao từ từ lan toả.
 • Bước 5: Khi bề mặt trà nổi bọt, xoay chasen gom bọt là hoàn thành quá trình pha trà.

* Chia sẻ cách thưởng trà chuẩn vị và tinh tế của người Nhật Bản

Đối với một tách trà được chuẩn bị và thực hiện tỉ mỉ đòi hỏi chúng ta phải có cách thưởng trà riêng. 

Khi thưởng trà đặt bát trà lên tay trái xoay theo chiều kim đồng hồ. Đặc biệt, hãy đặt hết sự tập trung của bản thân để cảm nhận rõ hương vị của trà. Đồng thời điều đó cho thấy sự tôn trọng của bạn với người nghệ nhân pha trà. 

3. Nét độc đáo trong văn hóa trà đạo Nhật Bản 

Như đã chia sẻ, văn hoá trà đạo Nhật Bản không chỉ độc đáo trong hương vị bản sắc mà còn thể hiện ở nét đẹp, giá trị tinh thần. Đó chính là sự tỉ mỉ, là tinh thần hiếu khách và cách cư xử đúng mực. Cụ thể:

3.1. Tinh thần hiếu khách

Với phong cách trà đạo đầy hấp dẫn, cầu kỳ tỉ mỉ thì đi liền với nó là những ý nghĩa vô cùng sâu sắc cụ thể là sự hiếu khách của người Nhật được thể hiện qua 7 quy tắc của Rikyu. 

Văn hóa trà đạo Nhật Bản được thể hiện trong tinh thần hiếu và mến khách
Văn hóa trà đạo Nhật Bản được thể hiện trong tinh thần hiếu và mến khách
 1. Trà ngon như cơm áo 
 2. Đặt than vào nước sôi 
 3. Mát mẻ vào mùa hè ấm áp vào mùa đông 
 4. Sống như thể bông hoa trên cánh đồng 
 5. Đặt thời hạn sớm 
 6. Chuẩn bị cho dù trời không mưa 
 7. Hãy quan tâm đến khách của bạn 

< Trích theo giáo lý trong trà đạo mà Chirikyu đã giảng – ABS Sưu tầm>

Trên thực tế 7 quy tắc này đều gắn liền với tinh thần hoan hỉ, yêu mến và hiếu khách. Nội dung chính mà những quy tắc trên đề cập đến đó chính là sự chuẩn bị chỉn chu khi khách ghé. Đặc biệt, cần nghĩ đến cảm nhận và tình cảm của khách. Luôn luôn ở tâm thế sẵn sàng lắng nghe, quan tâm, chu đáo và tôn trọng lẫn nhau.

3.2. Cư xử đúng mực

Cư xử đúng mực là một phần thể thiếu  của mỗi người. Trong không gian trà đạo đòi hỏi ta phải có sự tinh tế, nhẹ nhàng cả với bát trà lẫn người nghệ nhân. Bởi thế mới giúp một buổi trà đạo có ý nghĩa và mang đúng tinh thần nhất.

Văn hoá trà đạo Nhật Bản độc đáo ở chỗ việc thưởng trà luôn gắn liền với thái độ, tác phong và cách cư xử đúng mực. Đúng mực với người pha, người mời trà. Đúng mực với cả văn hoá, giá trị và hương vị của tách trà thơm.

4. Những lưu ý khi tiếp đãi trà đạo của người Nhật

“Đối xử” với trà đạo phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Chính vì thế bạn đừng quên những lưu ý quan trọng khi tiếp đãi trà đạo như người Nhật nhé. 

Hết sức cẩn thận và tỉ mỉ - Đó chính là tinh thần trà đạo của người Nhật
Hết sức cẩn thận và tỉ mỉ – Đó chính là tinh thần trà đạo của người Nhật

Về tính hiếu khách, hãy tạo ra một không gian trà đạo thoải mái, thư giãn nhất nơi mà thực khách không có bất cứ một sự căng thẳng nào. Bởi tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến vị giác khi thưởng trà, nếu bạn không cảm thấy thoải mái thì hương thơm cũng như vị trà sẽ giảm đi rất nhiều. 

Cuối cùng là về thời gian phục vụ, hãy phục vụ khi thực khách đã cảm thấy yên bình và thư giãn. Quan trọng nhất là sự thảnh thơi, từ từ cảm nhận và không được nóng nảy.

5. Lời kết

Văn hoá trà đạo Nhật Bản được ví như tinh hoa được hội từ xa xưa và vẫn sẽ tiếp tục lưu giữ những giá trị nhân văn mãi mãi. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở Phù Tang, bạn nhất định phải một lần dành thời gian và không gian thật yên tĩnh, tĩnh lặng thưởng thức vị trà để được sống trong một không gian thư thái, tinh tế nhé.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.