Tín ngưỡng tôn giáo ở Nhật Bản – Thần đạo hay Phật giáo?

By admin Văn hóa

Nhật Bản là quốc gia phát triển trong nhiều lĩnh vực. Một trong những lý do không nhỏ tạo nên sự thành công đó là nhờ sự đa dạng trong tín ngưỡng tôn giáo ở Nhật Bản. Vậy bạn có biết đâu là tôn giáo nào là chủ yếu tại Nhật bản không? Là phật giáo hay thần đạo?

Đồng hành cùng ABS Việt Nam để khám phá ngay nhé!

Tôn giáo ở Nhật Bản - Tìm hiểu cùng ABS Việt Nam
Tôn giáo ở Nhật Bản – Tìm hiểu cùng ABS Việt Nam

1. Thần đạo – Tôn giáo ở Nhật Bản lâu đời nhất

Thông qua chữ Kanji có thể biết đến Nhật Bản là đất nước đa tôn giáo. Trong đó, tôn giáo phổ biến và nổi bật nhất tại xứ Phù Tang phải kể đến thần đạo. Thay vì thờ Chúa hay Phật, người Nhật chủ yếu là thờ thần.

1.1. Thần đạo là gì? 

Thần đạo hay Shinto còn có tên gọi khác là Kami-no-michi được biết đến như tôn giáo bản địa của người Nhật. “Shinto” được hiểu là “con đường của Thần”, trong đó, “shin” mang ý nghĩa chung chung và biểu tượng. Có nghĩa là tượng trưng cho những vị Thần mà người Nhật tin vào.

Trong quá khứ, Thần đạo vẫn chưa có một cái tên chính thức, họ chỉ làm theo các lễ nghi và đức tin mà họ coi là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Phải đến thế kỷ thứ 6, khi đạo Phật được du nhập vào Nhật Bản, người dân mới đặt tên là Thần đạo để dễ dàng phân biệt.

Thần đạo hay Shinto còn có tên gọi khác là Kami-no-michi
Thần đạo hay Shinto còn có tên gọi khác là Kami-no-michi

Không giống như các tôn giáo khác, không ai biết người tạo ra Thần đạo là ai. Thần đạo theo lối đa thần giáo, không tôn thờ riêng một vị thần nào. Bởi lẽ, theo quan điểm của tôn giáo này, vạn vật trong tự nhiên và cuộc sống đều có linh hồn và sự hiện diện đều là quý giá.

1.2. Sự đa dạng của Thần đạo Shinto

Ngược theo dòng chảy của thời gian, Thần đạo không ngừng thay đổi để phát triển. Khi tôn giáo Trung Quốc ảnh hưởng đến Nhật Bản, Thần đạo đã “du nhập” một số phong tục nhưng không hòa tan. Rõ ràng bạn có thể nhận thấy sự kết hợp của cả Đạo và Nho giáo. 

Bắt đầu từ thế thế kỷ 6 đến thế kỷ 19, tôn giáo này lại có mối liên hệ mật thiết với đạo Phật và gần như biến mất trước Phật giáo. 

Tuy nhiên đến nay, Thần đạo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển. Trong đó, phải kể đến:

  • Thần đạo quốc gia

Thời Thiên Hoàng Minh Trị sau khi bị lu mờ, Thần đạo bỗng được hồi sinh mạnh mẽ (nhất là vào cuối những năm 1800). Điều này thể hiện lòng yêu nước, trung kiên và tín ngưỡng với Thiên Hoàng Minh Trị như một vị thần tối cao. Tuy nhiên, đến cuối thế chiến thứ 2, dưới sức ép của Quân Đồng Minh, Nhật Bản đã phải đầu hàng và bãi bỏ đạo Thần này.

Thần đạo phát triển mạnh mẽ dưới thời Thiên Hoàng Minh Trị
Thần đạo phát triển mạnh mẽ dưới thời Thiên Hoàng Minh Trị
  • Thần đạo Phái

Trong thời kỳ phục hưng, tầng lớp công nông dân đã tuân theo Giáo chủ – người đại diện cho sự dẫn đầu. Tiêu chuẩn này được đánh giá bằng trí tuệ, sự am hiểu, học thức và thông thái trong việc tiếp thu Thần đạo, Phật giáo, Nho giáo hay nhiều tôn giáo khác nhau.

Mặc dù đây đều là những trường phái mới mẻ (mới xuất hiện) nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định, người ta gọi là Thần đạo Phái. Trong số 13 Thần đạo phái, phải kể đến Tenrikyo – nhận vật lớn nhất và nổi tiếng mà ngày nay vẫn được mọi người tin theo.

  • Đền thờ Thần đạo

Sau thế chiến thứ 2, hàng nghìn đền thờ Thần đạo được xây dựng trải dài khắp lãnh thổ Nhật Bản với mục đích bày tỏ đức tin và nhu cầu cầu nguyện. Các Thần chủ và Giáo chủ kết hợp cùng nhau để tạo lên Jinja Honcho – Hiệp hội quản lý các đền thờ Thần, nơi đứng ra tổ chức các lễ hội và bảo tồn đền thờ.

Tham khảo thêm: Thần đạo Nhật Bản: Tôn giáo của những điều kỳ diệu và bí ẩn

2. Phật giáo trong văn hoá “xứ Phù Tang”

Sau khi ra đời tại Ấn Độ, Phật giáo đã nhanh chóng lan sang Trung Quốc và các quốc gia Đông Á khác. Khi du nhập, nó đã là một tôn giáo ở Nhật Bản phát triển và có tổ chức.

2.1. Quá trình du nhập 

Vào thế kỷ thứ 6, Phật giáo lần đầu tiên đến với Nhật Bản qua bức ảnh Phật và một vài bộ kinh. Tuy nhiên phải đến thế kỷ thứ 7, Phật giáo mới được lan rộng. Thiên hoàng bắt mỗi gia đình phải thuộc một ngôi chùa và mỗi nhà phải có nơi thờ Phật. Các tỉnh bắt buộc phải có một bức tượng Phật, cao khoảng 5m và các đền chùa thờ Phật thường cao 7 tầng.

2.2. Sự phát triển

Ngày nay, giáo phái Phật giáo phổ biến nhất tại Nhật là Tịnh độ tông nhấn mạnh đến vai trò của Phật A-di-đà. Tuy nhiên, sau khi Honen- người đầu tiên truyền giáo mất, Tịnh độ tông được chia thành hai phái, bao gồm Jodo-shu và Jōdo Shinshū.

Tịnh độ tông là giáo phái Phật giáo nổi tiếng nhất tại Nhật Bản
Tịnh độ tông là giáo phái Phật giáo nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

2.3. Đặc trưng Phật giáo ở Nhật Bản

Với hơn 157 tông phái, tôn giáo ở Nhật Bản này mang một số đặc trưng sau:

  • Tính dân tộc

Về tín ngưỡng, Phật giáo Nhật Bản là sự giao thoa của Thần đạo và sự hiện thân của đức Phật. Về các yếu tố ngoại lai, Phật giáo Nhật Bản là sự trung hòa giữa các yếu tố bản địa đến từ Phật giáo Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng lại mang tính đề cao tính dân tộc Nhật Bản.

Đặc trưng Phật giáo ở Nhật Bản thể hiện rõ ở tính dân tộc
Đặc trưng Phật giáo ở Nhật Bản thể hiện rõ ở tính dân tộc
  • Tính thế tục

Tính thế tục được thể hiện trong giáo lý, lễ nghi và trở thành thói quen trong các phong tục, tập quán,.. của người dân. Ngoài ra, thế tục trong Phật giáo Nhật Bản còn được thể hiện qua hành Thiền.

  • Tính nhân đạo

Đạo Phật Nhật Bản tạo ra sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua cám dỗ về vật chất, nhắc nhở tin vào luật nhân quả để hướng đến cuộc sống tốt đẹp và vị tha hơn.

3. Thần đạo, Phật giáo và tín ngưỡng tôn giáo ở Nhật Bản

Về bản chất, Thần đạo và Phật giáo cũng có những sự khác nhau riêng biệt. Trong khi Thần đạo là tâm linh của thế giới thực thì Phật giáo lại hướng đến tâm linh ở thế giới bên kia. Điều này có thể lý giải lý do cả hai tôn giáo này đều tồn tại thành công nhưng vẫn có sự mâu thuẫn tạt Nhật Bản. Ví dụ như để tổ chức sinh nhật hay mùa màng bội thu, người Nhật chuyển sang Thần đạo, còn khi tổ chức tang lễ, họ thực hiện theo nghi lễ của Phật giáo.

Phật giáo và Thần đạo có mối liên kết chặt chẽ với nhau
Phật giáo và Thần đạo có mối liên kết chặt chẽ với nhau

Ngày nay, thật khó trong việc phân biệt các tín ngưỡng tôn giáo ở Nhật Bản. Bởi lẽ, cả hai tôn chúng đều tồn tại song song và có mối liên hệ mật thiết với nhau. Các nghi lễ và cả lễ hội cho Thần đạo, Phật giáo đều được tổ chức trong khu vực linh thiêng.

4. Lời kết

Bài viết trên đây của ABS Việt Nam đã đem lại cho bạn những thông tin thú vị về tín ngưỡng tôn giáo ở Nhật Bản. Dù là Thần đạo hay Phật giáo, thì cả hai đều là những tôn giáo nổi tiếng tại Nhật Bản và hướng con người ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hiểu về văn hóa, Tôn giáo ở Nhật Bản là cách giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây. Đừng quên ghé ABS để cập nhật thêm nhiều chủ đề, thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm: Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Lý giải qua 3 nguyên nhân.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.