Tinh thần võ sĩ đạo và ý nghĩa trong nền văn hóa Nhật Bản

By admin Văn hóa

Nhắc đến tinh thần võ sĩ đạo chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay hình ảnh những chiến binh Samurai dũng mãnh cầm thanh trường kiếm với ý chí và sức mạnh sắt đá, kiên định. Chính tinh thần ấy đã tác động rất lớn và là một phần không thể thiếu của nền văn hóa, của người Nhật Bản.

Vậy bạn đã biết gì về tinh thần võ sĩ đạo của xứ Phù tang? Hãy cùng ABS Việt Nam tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản - Ý nghĩa và sự ra đời(Nguồn: Internet)
Tìm hiểu về tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản – Ý nghĩa và sự ra đời
(Nguồn: Internet)

1. Sự ra đời của tinh thần võ sĩ đạo Samurai

Trên hành trình xây dựng và phát triển đất nước Nhật Bản phồn vinh như ngày nay, tinh thần võ sĩ đạo của các chiến binh Samurai luôn được nhắc đến như một tinh thần triết lý, là cội nguồn sức mạnh nâng đỡ đất nước.

Trong tiếng Nhật,Samurai có nguồn gốc từ động từ Saburau, nghĩa là bảo vệ, phục vụ. Theo thời gian, Samurai dần trở thành một tầng lớp trong xã hội với nhiệm vụ bảo vệ các tướng quân và nhân vật quan trọng.

Ngược dòng thời gian để tìm hiểu về lịch sử của tinh thần võ sĩ đạo Samurai(Nguồn: Internet)
Ngược dòng thời gian để tìm hiểu về lịch sử của tinh thần võ sĩ đạo Samurai
(Nguồn: Internet)

Samurai được tự do sử dụng các loại vũ khí như cung tên, giáo mác, đặc trưng nhất là thanh trường kiếm khi thực hiện nhiệm vụ.

2. Các đức tính của Samurai

Các Samurai thường ví cuộc đời của họ như cánh hoa anh đào tuyệt đẹp bay trong gió, tuy ngắn ngủi nhưng lại để lại nhiều giá trị sâu sắc. Khi đối diện giữa sự sống và cái chết, họ luôn dũng cảm, không lùi bước, mọi thứ tựa như cánh hoa rơi.

Để trở thành một Samurai, các chiến binh ấy cần phải sở hữu 7 bức tính sau:

2.1. Công lý

Đây là nguyên tắc đầu tiên bắt buộc các Samurai phải tuân theo. Đối với họ, khi đánh giá mọi việc phải luôn chính xác, rõ ràng và xử lý công minh. Các Samurai không cho phép bản thân có những ham muốn tầm thường làm sa ngã, luôn đề cao tinh thần chính nghĩa, hành động vì lẽ phải, đứng lên chống lại thế lực xấu.

Niềm tin vào bản thân và lẽ phải chính là chìa khóa dẫn đường cho các võ sĩ , “để chết khi phải chết, để sống khi phái sống”.

2.2. Nhân từ

Lòng nhân từ là thuộc tính cao quý nhất của tinh thần võ sĩ đạo. Các Samurai cần phải có lòng nhân ái để bao dung, đồng cảm, sẵn sang tha thứ cho kẻ thù thì khi cần thiết.

Lòng nhân từ là thuộc tính cao quý nhất của tinh thần võ sĩ đạo(Nguồn: Internet)
Lòng nhân từ là thuộc tính cao quý nhất của tinh thần võ sĩ đạo
(Nguồn: Internet)

Sức mạnh của Samurai phải dùng cho lợi ích chung. Vì thế, lòng nhân trở thành vũ khí mạnh nhất giúp họ chiến đấu chống lại thế lực xấu, đứng lên bảo vệ những người dân yếu.

2.3. Can đảm

Samurai phải có tinh thần của một anh hùng, do đó mà lòng can đảm là phẩm chất bắt buộc đối với mỗi võ sĩ. ”Nếu chết thì phải chết đẹp” là triết lý sống của họ, thậm chí ngay cả khi đối diện với cái chết cận kề.

Mặc dù điều này rất nguy hiểm, nhưng đây không phải sự mù quáng mà là can đảm hi sinh vì chính nghĩa, lấy sự tôn trọng và danh sự thay thế cho nỗi sợ.

2.4. Tôn trọng

Tôn trọng luôn là một trong những phẩm chất đáng quý của các chiến binh samurai giúp cho họ nhận được sự kính nể trong mắt mọi người, thậm chí là kẻ thù.

Một Samurai thực thụ không cần phải tàn nhẫn thị uy, những hành động mà họ làm đều phải xuất phát từ sự tôn trọng. Nếu không có phẩm chất này, Samurai chả khác gì con thú.

2.5. Sự chân thành

Sự chân thành xuất phát là đức tính cao đẹp đẹp nhất của các võ sĩ. Samurai đã nói là làm, không gì có thể ngăn cản. Những hành động của họ xuất phát từ tâm hồn, là minh chứng cho sự chân thành từ bên trong.

Sự chân thành xuất phát là đức tính cao đẹp đẹp nhất của các võ sĩ Nhật Bản(Nguồn: Internet)
Sự chân thành xuất phát là đức tính cao đẹp đẹp nhất của các võ sĩ Nhật Bản
(Nguồn: Internet)

Việc hoàn thành lời hứa vừa trách nhiệm vừa là phẩm chất đạo đức mà tinh thần võ sĩ đạo đã rèn luyện cho các chiến binh.

2.6. Danh dự

Danh dự luôn là niềm tự hào và đáng được bảo vệ của mỗi chiến binh Samurai. Với họ, một khi danh dự bị tổn hại thì chỉ có cái chết mới chứng minh sự trong sạch của tâm hồn. Và người duy nhất được phán xét các Samurai chỉ có bản thân họ mà thôi.

2.7. Tận tâm

Nguyên tắc cuối cùng trong hành trình trở thành một võ sĩ đạo đó là tận tâm. Đây cũng được coi là một trong những nguyên tắc sống mà một Samurai phải có. Khi đứng trước những sự lựa chọn, lòng trung thành luôn phải đặt lên hàng đầu.

Sự tận tâm với lãnh đạo chính là trách nhiệm mà bất kỳ Samurai nào cũng phải nghiêm túc tuân thủ và là tấm gương cho cấp dưới của mình.

3. Ảnh hưởng tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật

Ngày này Samurai đã không còn giữ được vị trí vốn cố trong xã hội. Tuy nhiên, tinh thần võ sĩ đạo của các chiến binh dũng cảm ấy đã trở thành giá trị văn hóa cốt lõi của Nhật Bản.

Đó là lý do vì sao, khi tuyển dụng, các doanh nghiệp Nhật bản vẫn lựa chọn chế độ tuyển dụng trọn đời, đề cao tính trung thành. Hay trong giao dục, chính phủ vẫn luôn đề cao tính trung thực trong thi cử.

Ngày nay tinh thần võ sĩ đạo vẫn ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa Nhật(Nguồn: Internet)
Ngày nay tinh thần võ sĩ đạo vẫn ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa Nhật
(Nguồn: Internet)

Tinh thần Samurai ấy vẫn tồn tại trong mỗi cá nhân con người Nhật Bản. Đó là tinh thần tự kỷ luật cao độ, là văn hóa trật tự xếp hàng hay tinh thần sẵn sàng hy sinh khi đất nước cần, không chịu khuất phục trước những thảm họa.

Chính sự điềm tĩnh, nhẫn nại và khuôn phép ấy là minh chứng rõ ràng sự ảnh hưởng của tinh thần võ sĩ đạo trong đời sống văn hóa Nhật Bản ngày nay.

4. Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn sâu sắc về tinh thần võ sĩ đạo của các chiến binh Samurai dũng mãnh đến từ đất nước mặt trời mọc. Chính nhờ những đức tính đặc biệt ấy đã góp phần tạo nên nét văn hóa vô cùng đặc sắc trong con người và đất nước Nhật Bản ngày nay.

Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin hữu ích khác về xứ sở hoa anh đào,từng quên theo dõi các bài viết khác của ABS Việt Nam nhé!

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.