Tăng cường đưa lao động hợp pháp Việt Nam sang thị trường Nhật Bản

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội (QUINN Ha Noi) chuyên phái cử lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cho biết: Việt Nam có khoảng 100 triệu dân, trong khi nền sản xuất trong nước chưa hấp thụ được hết tiềm năng nguồn nhân lực trẻ, dồi dào sẵn có. Trong khi, Nhật Bản có nền sản xuất lớn, dân số đang trên đà già hóa nhanh, lực lượng lao động không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển sản xuất của nền kinh tế, thậm chí là đang thiếu trầm trọng.

tang cuong dua lao dong hop phap viet nam sang thi truong nhat ban
Doanh nghiệp trao đổi thông tin tại Diễn đàn Đối thoại kinh tế Việt - Nhật

Tại Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra thông điệp phát triển bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau. Với định hướng này, trong hoạt động kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực xuất khẩu lao động, phái cử lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sẽ có đóng góp tích cực. Công ty rất mong muốn được kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc này, qua đó góp phần mở rộng nguồn nhân lực của Việt Nam tham gia làm việc tại thị trường Nhật Bản, góp phần thúc đẩy mối hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Vấn đề nguồn nhân lực cho nền kinh tế đang là nhu cầu cấp thiết đối với Nhật Bản. Song, liên quan đến lao động nước ngoài tại Nhật Bản, thời gian vừa qua cũng đã xảy ra những vấn đề phức tạp, khiến Chính phủ Nhật Bản “siết” quản lý. Tại Nhật Bản, hiện đang có khoảng 300.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập. Ông Yoichi KOBAYASHI - Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mê Kông thuộc Phòng Thương mại Nhật Bản (JCCI) cho biết: Người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản bất hợp pháp, vi phạm pháp luật sở tại, bỏ trốn, trong đó có lao động của Việt Nam đang là vấn đề phức tạp của Nhật Bản, khiến Đại sứ quán Việt Nam và Nhật Bản cũng phải đau đầu trong việc phối hợp, xử lý.

“Chính phủ Nhật Bản hoan nghênh, trân trọng người lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc theo con đường phái cử hay xuất khẩu lao động hợp pháp, đáp ứng các tiêu chuẩn và nhu cầu của thị trường Nhật Bản. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với VCCI để có các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, kết nối trong việc giúp doanh nghiệp 2 bên hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực, đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo con đường hợp pháp, tuân thủ đầy đủ pháp luật của 2 nước” – ông Yoichi KOBAYASHI cho biết.

Ngọc Quỳnh

Download

Các tin liên quan