Bất ngờ tại sao người Nhật không ăn trái cây tự trồng?

By admin Văn hóa

Nếu có dịp ghé thăm xứ Phù Tang hay qua các hình ảnh, video của một số kênh Youtube về cuộc sống ở Nhật, chúng ta sẽ thường thấy những cảnh trái cây chim treo lủng lẳng quanh vườn hay rụng đầy dưới đất.

Lạ một chỗ tại sao người Nhật không ăn trái cây tự trồng? Khám phá bí mật thú vị này cùng ABS Việt Nam qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Người Nhật thích trồng cây nhưng không thích ăn quả trồng được
Người Nhật thích trồng cây nhưng không thích ăn quả trồng được

1. Bất ngờ người Nhật không ăn trái cây tự trồng

Không chỉ riêng các loại hải sản hay thịt cá, người dân Nhật luôn nổi tiếng vì chỉ thích ăn các loại thực phẩm tươi sạch. Và các loại trái cây cũng không ngoại lệ.Họ chỉ ăn các loại hoa quả từ cây được chăm sóc tử tế chứ không ăn trái cây nhà mọc dại, của nhà người khác hay do chính mình tự trồng.

Lý giải cho điều này, một anh chàng tiktoker là TTS tại Nhật sở hữu tài khoản @snoop.pi với lượt theo dõi khủng 1,4 triệu, và 47,9 triệu lượt thích đã chia sẻ như sau: “Những cây ăn quả mà không được chăm trồng cẩn thận người Nhật sẽ không ăn. Nói đơn giản là những cái cây mà nhà người ta trồng được hoặc là ở trên phố nó ra quả thì người Nhật sẽ không ăn”.

Ngoài ra, anh chàng cũng cho biết, rất nhiều các TTS là người Việt khác không biết điều này thấy và “tiện tay” lấy đi những loại quả đấy. Nếu để người Nhật biết hay nhìn thấy điều này, họ sẽ lập tức chặt vây đi và ngày hôm sau “cái cây chỉ còn mỗi gốc”.

Trái cây chín rụng đầy vườn nhưng người Nhật không ăn
Trái cây chín rụng đầy vườn nhưng người Nhật không ăn

Sở dĩ, người Nhật làm điều đó vì họ rất quan trọng vấn đề về sức khỏe. Họ cho rằng các loại trái cây được gieo bằng hạt và chăm sóc đúng “quy trình” mới có thể đảm bảo được độ tươi sạch của quả. Còn đối với các loại cây mọc ven đường, theo văn hóa người Nhật, đó là “của chung” và không nên động đến.

2. Vậy tại sao người Nhật không ăn trái cây tự trồng? 

Dù trên thế giới, Nhật Bản luôn nổi tiếng “tiết kiệm”, thế nhưng người Nhật không ăn trái cây tự trồng mà để “lãng phí” vì những nguyên nhân sau:

2.1. Người Nhật đặt sức khỏe lên hàng đầu

Người Nhật vốn đã coi trọng các vấn đề về sức khỏe, thế nên họ rất kỹ và cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày. Gần như người Nhật chỉ mua những đồ trong siêu thị và không bao giờ ăn những thực phẩm chưa qua kiểm định, cho dù là do họ tự trồng.

Ngoài ra, việc kiểm định trái cây ở Nhật lại khá phiền phức bởi những chính sách vô cùng gắt gao và phức tạp của chính phủ. Thế nên, để đảm bảo an toàn lại tránh phiền phức, người Nhật lựa chọn không ăn trái cây tự trồng.

2.2. Người Nhật sợ đất bị nhiễm phóng xạ

Ngược về quá khứ những năm 1945, Mỹ đã thả từng thả quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki, phá hủy 2 thành phố của Nhật Bản. Sau đó, đến năm 2011, Nhật Bản lại tiếp tục hứng chịu sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima và trận động đất lớn nhất lịch sử.

Chính những sự kiện này khiến Nhật bản ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Cho đến nay, rất nhiều gia đình lo sợ đai đai vẫn còn nhiễm phóng xạ và không dám ăn những thực phẩm được nuôi trồng trên đất đó. Đối với người Nhật, cây chỉ có tác dụng làm đồ trang trí và tạo bóng mát cho không gian.

Cây trồng trong vườn chỉ có tác dụng tạo bóng mát và làm cảnh 
Cây trồng trong vườn chỉ có tác dụng tạo bóng mát và làm cảnh

Mặt khác, theo quy định của chính phủ Nhật Bản, nếu để đất trống trong nhà sẽ bị đánh thuế rất cao. Để giảm bớt chi phí phải nộp, họ quyết định canh tác thành vườn và chủ yếu trồng các loại cây có vị chua và chát.

2.3. Không thể bán kiếm lời

Khác với ở Việt Nam, nếu như muốn bán mặt hàng nào đó, chỉ cần tự ý mang ra chợ hay treo biển thì ở Nhật cần phải có sự xin phép từ chính phủ. Vậy nên, dù quả có chín đến độ thu hoạch, cũng rất khó để có thể mang ra kinh doanh để bán lấy lời.

2.4. Không thể cho, tặng người khác

Người Nhật rất e ngại trong việc cho người khác những quả chưa được kiểm định. Bởi lẽ, bản thân các gia đình trồng còn không dám ăn vì các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Hơn thế, người Nhật cũng sợ chịu trách nhiệm nên cho dù bạn có xin họ cũng từ chối, không có ý định cho tặng.

Những cây ăn quả ven đường là "tài sản chung" của xã hội
Những cây ăn quả ven đường là “tài sản chung” của xã hội

Bên cạnh đó, người Nhật quan niệm rằng, dù là hoa cỏ ven đường thì chúng cũng thuộc về tự nhiên và đáng được tôn trọng. Thế nên, không được tự ý hái mang về làm của riêng.

3. Lời kết

Nghe thì tưởng chừng rất khó hiểu nhưng người Nhật không ăn quả tự trồng là đều có lý do và trở thành một nét văn hóa của họ. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm hay sinh sống tại xứ Phù Tang, bạn tuyệt đối từng hái trộm những quả đó để tránh “rước họa vào thân”.

Nếu muốn tiếp thêm những điều thú vị khác về Nhật Bản, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của ABS Việt Nam nhé!

Tham khảo thêm: Chuyện lạ: Người Nhật không ăn cá sông và 3 lý do phía sau.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.