Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Lý giải qua 3 nguyên nhân

By admin Văn hóa

Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới bởi những điều đặc biệt từ văn hóa, lịch sử, ẩm thực cho đến những khía cạnh tâm linh. Việc lấy nhóm máu để đoán số mệnh hay làm thước đo cho các vấn đề liên quan đến cuộc sống và công việc cũng rất được tin tưởng tại quốc gia này.

Vậy tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Cùng ABS Việt Nam khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về chủ đề này bạn nhé!

Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Tìm hiểu 3 nguyên nhân chính
Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Tìm hiểu 3 nguyên nhân chính

1. Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B?

Từ lâu, người Nhật đã cho rằng nhóm máu không chỉ có ý nghĩa đối với lĩnh vực y tế mà nó còn phản ánh tính cách, sức khỏe, kỹ năng làm việc của con người. Chính vì thế, bạn dễ dàng nhận thấy một trong những tiêu chí được nhà tuyển dụng Nhật quan tâm đó chính là thông tin nhóm máu.

Trong khi những người thuộc nhóm máu A được yêu thích thì nhóm máu B lại bị ghét bởi những quan niệm như sau:

1.1. Dựa trên cơ sở khoa học

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ đầu thế kỷ 20, nhóm máu và tính cách có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nhờ nhóm máu mà có thể suy ra phẩm chất, suy nghĩ, thói quen ăn uống của một người. Đây cũng là lý do mà người Nhật chú trọng nhóm máu và xem đây là một thông tin quan trọng.

Tại sao người Nhật lại không thích nhóm máu B?
Tại sao người Nhật lại không thích nhóm máu B?

Đặc biệt văn hóa Nhật, cụ thể là bói toán cũng coi nhóm máu là một tiêu chí giúp đánh giá hiệu quả, tính chính xác cao. Rất nhiều cô gái Nhật trước khi hẹn hò sẽ tìm hiểu về nhóm máu. Nếu không thích nhóm máu của đối phương, họ sẽ không đồng ý hẹn hò.

1.2. Ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc

Người Nhật cũng quan niệm rằng nhóm máu phần nào thể hiện tình trạng sức khỏe và khả năng bệnh tật của một người. Nhiều công ty cũng lựa chọn yếu tố nhóm máu làm tiêu chí để tuyển dụng. Nhóm máu nào có những đặc điểm như sức khỏe tốt, không bệnh tật, phù hợp với năng lực công việc sẽ được ưu tiên và cân nhắc hơn.

Ngoài ra, các công ty thường lựa chọn những người thuộc nhóm máu phổ biến. Họ khá e dè với những người thuộc nhóm máu ít phổ biến, đặc biệt là đối với các ngành có tính rủi ro cao như xây dựng, thi công,…

Nhóm máu tác động phần nào đến sức khỏe và công việc
Nhóm máu tác động phần nào đến sức khỏe và công việc

Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Nhóm máu này tác động như nào đến yếu tố công việc và sức khỏe? Theo kết quả của một khảo sát, cho đến 90% người Nhật nói rằng họ ghét những người thuộc nhóm máu B, dù nhóm máu này chỉ chiếm khoảng 20% dân số tại Nhật Bản. 

Người Nhật nhận định người nhóm máu B thường thông minh, độc lập, khó đoán và ích kỷ. Họ dễ dàng đoán được khả năng, đặc điểm tính cách thông qua nhóm máu. Do đó, những người mang nhóm máu B khá tự cao, bướng bỉnh và khó bắt họ làm theo ý muốn người khác. Mặc dù những người thuộc nhóm máu B có tính sáng tạo nhưng do tính bốc đồng và thích làm việc một mình mà họ thường thiếu trách nhiệm trong công việc.

Sở dĩ người Nhật có những lý giải trên là vì nguồn gốc của những người nhóm máu B bắt nguồn từ một gia tộc du mục, có cuộc sống không ổn định và thiếu tính tổ chức. 

Như bạn biết, người Nhật luôn coi trọng tinh thần tập thể, sự kiên trì và tính kỷ luật. Trong khi đó người có nhóm máu B lại không mang những đặc điểm tính cách này. Vậy nên cũng đừng tỏ ra quá ngạc nhiên nếu thấy một doanh nghiệp từ chối chỉ vì ứng viên đó thuộc nhóm máu B.

Tham khảo thêm: TOP 8 văn hóa làm việc của người Nhật bạn nên học hỏi

2. Nhóm máu thể hiện điều gì?

Nếu như phương Tây dựa vào cung hoàng đạo để suy toán tính của một người thì Nhật Bản lại dựa vào nhóm để quyết định điều đó. Do vậy, bạn có thể hiểu hơn về đặc điểm tính cách của mỗi người thông qua đặc điểm về nhóm máu. Ngược lại, bạn cũng có dựa vào hành động hay suy nghĩ của đối phương để đoán nhóm máu của họ.

Nhóm máu thể hiện điều gì về con người và tính cách theo quan điểm của người Nhật?
Nhóm máu thể hiện điều gì về con người và tính cách theo quan điểm của người Nhật?

Theo quan niệm của người Nhật, những người thuộc nhóm máu khác nhau thì có những tính cách khác nhau như sau:

Nhóm máu Đặc điểm tính cách
Nhóm máu A Đây là nhóm máu rất được yêu thích. Theo thống kê, có đến hơn 40% dân số tại Nhật có nhóm này. Theo người Nhật, những người thuộc nhóm máu A có tinh thần trách nhiệm cao, sống tính cảm, cư xử nhẹ nhàng và ôn hòa. 

Với những phẩm chất trên, họ hoàn toàn phù hợp với văn hóa làm việc tại Nhật Bản bởi luôn làm việc với cường độ cao và áp lực lớn. Đồng thời, người thuộc nhóm máu A luôn yêu thích sự hoàn hảo, dễ dàng thích nghi với công việc và biết cách cân bằng cuộc sống. Bởi thế mà họ thường thích hợp với một số nghề như kế toán, giáo viên,..

Nhóm máu O Nhóm máu này chiếm khoảng 30% dân số Nhật Bản. Những người thuộc nhóm máu O thường có tố chất lãnh đạo bởi họ rát thực tế và có những tiêu chuẩn rất cao. Đôi khi họ khá lạnh lùng và có chút kiêu ngạo. Nhóm máu này được nhận xét rất phù hợp vị trí quản lý, có tầm nhìn và có sự quyết đoán.
Nhóm máu B Tại sao người Nhật ghét nhóm máu B? Đây là nhóm máu mà người Nhật ghét nhất dù chỉ chiếm 20% dân số Nhật bản. Bởi người Nhật cho rằng những người thuộc nhóm máu B chỉ thích hợp làm một mình. Với tích cách có phần bốc đồng, tự cao nên họ khó có thể lắng nghe ý kiến người khác và thường làm mọi việc trở nên phức tạp hơn.

Vì là người thích tự do và có khả năng sáng tạo mà những người mang nhóm máu B khá thích hợp với những công việc độc lập như đầu bếp, nhiếp ảnh gia,..

Nhóm máu AB Nhóm máu AB là nhóm máu không phổ biến tại xứ Phù Tang, chỉ chiếm ~ 10%. Họ thường được người Nhật miêu tả là những người khá phức tạp. Theo đó, những người mang nhóm máu AB có tính cách khá khó hiểu, họ thiếu sự nhất quán và kiên định. Tuy nhiên, họ cũng là những người khá nhanh nhẹn, khéo léo nhưng khá chóng chan.

Do vậy, họ thường là những người khá giỏi giang, có khả năng lãnh đạo và thích hợp làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học hay các việc cần giao tiếp như giáo viên,..

Trên thực tế, nhóm máu AB là sự kết hợp giữa nhóm máu A và nhóm máu B nên ngoài việc ghét nhóm máu B thì người Nhật cũng không quá yêu thích nhóm máu này.

3. Lời kết

Việc xem xét nhóm máu để suy đoán tính cách, tình trạng sức khỏe hay công việc đã không còn quá xa lạ ở Nhật Bản. ABS Việt Nam tin rằng bạn cũng đã lý giải được tại sao người Nhật ghét nhóm máu B phải không nào?

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định làm việc lâu dài tại Nhật thì cũng đừng lo lắng quá. Bởi nhóm máu chỉ là yếu tố chủ quan, về lâu dài, họ sẽ đánh giá dựa trên những kết quả mà bạn đạt được.

Tham khảo thêm: 9 nét văn hóa Nhật Bản – Nổi tiếng trên khắp thế giới.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.