Senpai là gì? Cách phân biệt Senpai, Kohai, Sensei

By admin Văn hóa

Nếu bạn đang thắc mắc Senpai là gì? Làm sao để phân biệt được Senpai, Kohai và Sensei? Đừng lo, hãy để ABS Việt Nam giúp bạn giải quyết câu những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Senpai là gì?

Senpai (先輩 /せんぱい) là một trong những từ thường dùng ở Nhật Bản. Trong tiếng Hán, Senpai có nghĩa là tiền bối. Còn trong tiếng Việt, Senpai có nghĩa là đàn anh, đàn chị, hay là người đi trước mình trong lĩnh vực nào đó, hoặc ở công ty, trong câu lạc bộ,….

Trong giao tiếp, ta sẽ dùng mẫu câu: tên (hoặc họ) + senpai , đây là cách nói nhằm thể hiện sự kính trọng của người nói đối với người nghe. 

2. Phân biệt giữa Senpai với Kohai và Sensei

2.1. Phân biệt giữa Senpai và Kohai

Trong khi Senpai có nghĩa là tiền bối thì Kohai được dùng với nghĩa ngược lại là “hậu bối”. Kohai được dùng để chỉ về những người mới là đồng nghiệp, dưới cấp của Senpai. 

Ví dụ: Người mới tham gia vào công ty thì sẽ được những nhân viên cũ gọi là Kohai, sinh viên mới nhập học năm 1 thì sẽ được sinh viên năm 4 gọi là Kohai. 

Senpai và Kohai, mối quan hệ hỗ trợ giúp đỡ
Senpai và Kohai, mối quan hệ hỗ trợ giúp đỡ

Giữa Senpai và Kohai sẽ luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau, Kohai là người sẽ học hỏi từ Senpai và Senpai là người chỉ dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho Kohai. Mối quan hệ này thường được thể hiện trong trường học cũng như trong môi trường công sở. 

Tuy nhiên, khi trò chuyện với Senpai, Kohai cũng cần sử dụng những từ ngữ như: Xin lỗi, cảm ơn, phiền, vui lòng,… để thể hiện được phép lịch sự cơ bản nhất.

2.2. Phân biệt giữa Senpai và Sensei

Sensei được dùng trong tiếng Nhật với nghĩa là “tiên sinh”, nhằm để gọi những người đã có thành tựu nhất định ở trong một lĩnh vực nào đó. Sensei còn được dùng để chỉ về người dạy cái gì đó. 

Ví dụ: Giáo viên dạy Toán sẽ được gọi là Sensei.

Ví dụ về hình ảnh của Sensei, giáo viên dạy học
Ví dụ về hình ảnh của Sensei, giáo viên dạy học

Khi so sánh về vị trí của Sensei, Senpai và Kohai thì Sensei sẽ là người đứng đầu (thường Sensei sẽ có cách biệt lớn về mặt tuổi tác,kinh nghiệm rất lớn so với Senpai và Kohai). Nếu như Sensei chính là giáo viên thì Senpai và Kohai chính là những học sinh. 

Khác với cách nói chuyện thân mật giữa Senpai và Kohai, khi nói chuyện với Sensei, Senpai và Kohai cần phải ngữ chừng mực, thể hiện sự tôn trọng nhất định,….

3. Mối quan hệ cấp bậc trên dưới ở Nhật Bản

Với nền văn hóa xí nghiệp của các công ty Nhật Bản, việc tôn trọng các Sensei, cấp trên là điều cực kỳ quan trọng. Cấp dưới luôn phải tuyệt đối vâng lệnh và không bao giờ được cãi lại cấp trên và các Sensei. 

Khi giao tiếp với người có chức vụ cao hơn, người lớn tuổi hay các Sensei,… các bậc hậu bối đều cần thể hiện được sự nhún nhường, giữ một chừng mực nhất định nhằm thể hiện sự tôn kính đối với cấp trên. Trong các cuộc họp, các sự kiện có sự tham gia của người có cấp bậc cao thì họ sẽ được ngồi ở khu vực trung tâm. Hoặc khi giới thiệu thì họ sẽ được giới thiệu trước, sau đó mới đến những thành phần khác.

Văn hóa cúi chào Nhật Bản, tiền bối cúi người cao hơn hậu bối
Văn hóa cúi chào Nhật Bản, tiền bối cúi người cao hơn hậu bối

Trong giao tiếp thông thường, người có cấp bậc thấp hơn cũng phải giữ khoảng cách khi đứng giao tiếp với người cấp bậc cao. Khi cúi đầu chào nhau, người có cấp bậc thấp phải luôn cúi chào thấp hơn so với người có cấp bậc cao để thể hiện sự tôn trọng. 

Khi kết thúc các cuộc họp, cuộc gặp mặt thì người có cấp bậc cao, tiền bối sẽ là người được rời đi trước. 

4. Senpai có ý nghĩa gì với người XKLĐ?

Khi tham gia XKLĐ Nhật Bản, việc có cho mình một “Senpai” là một điều rất cần thiết cho người lao động. Senpai là người đã tham gia xuất khẩu lao động trước bạn, vì vậy họ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, biết nhiều hơn về yêu cầu quy trình làm việc, chế độ đãi ngộ, mức lương ở trong công ty đó. 

Việc trao đổi, trò chuyện với Senpai sẽ đem đến nhiều lợi thế, giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn mới môi trường làm việc Nhật và nắm bắt công việc tốt hơn. 

Có Senpai hỗ trợ trong XKLĐ, công việc thuận lợi hơn
Có Senpai hỗ trợ trong XKLĐ, công việc thuận lợi hơn

Các Senpai đi trước cũng là một ví dụ cụ thể có thể hỗ trợ bạn giải đáp về những thắc mắc liên quan đến môi trường, địa điểm làm việc,.. của công ty nơi bạn sắp sửa trở thành thực tập sinh. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị kỹ càng hơn cho chặng đường sắp tới của mình.

5. Lời kết

Bài viết trên của ABS Việt Nam đã đem đến những lời giản thích chi tiết nhất về “Senpai là gì?” cũng như giúp bạn đọc phân biệt giữa cách dùng của Senpai, Kohai và Sensei. Hãy thường xuyên theo dõi ABS Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về XKLĐ Nhật Bản nhé!

Tìm hiểu thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.