Otaku là gì? Liệu bạn có phải là một Otaku chính hiệu?

By admin Văn hóa

Otaku là một danh xưng đặc biệt thể hiện niềm đam mê mạnh mẽ đối với văn hóa Nhật Bản. Thuật ngữ này không chỉ là một cá thể riêng biệt mà đã tạo nên cộng đồng rộng lớn trên toàn thế giới. Vậy Otaku là gì? Cách nhận biết một Otaku thật sự như thế nào? Cùng ABS Việt Nam đi tìm lời giải đáp.

1. Otaku là gì?

Otaku (オタク) là một từ lóng để chỉ những người có sở thích cuồng nhiệt một thứ gì đó, thường là anime, manga, phim ảnh hay trò chơi điện tử. 

Họ dành hết tâm huyết và thời gian để tìm hiểu tường tận về nhân vật mình yêu thích, sưu tầm vật phẩm, mô hình, tranh ảnh liên quan và có thể hóa trang thành chính nhân vật đó.

Otaku để chỉ những người đam mê manga, anime, video gameẢnh: Internet
Otaku để chỉ những người đam mê manga, anime, video game
Ảnh: Internet

Tại Nhật, nhiều người coi Otaku là sống trong thế giới cô độc, tách biệt với xã hội, là những kẻ lập dị chuyên làm trò vô bổ và điên rồ. Nhưng các Otaku lại chẳng mảy may đến những định kiến xã hội đó mà vẫn thỏa mãn với sở thích của mình và họ có cả một cộng đồng đông đảo cùng chung đam mê.

2. Nguồn gốc của Otaku

Thuật ngữ Otaku xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1980. Ban đầu, từ này dùng để chỉ những người nghiện game hoặc những thứ liên quan đến công nghệ. Tuy nhiên, theo thời gian, ý nghĩa của Otaku đã được mở rộng bao gồm để chỉ những người đam mê nhiều đối tượng khác nhau.

Otaku xuất hiện khi văn hóa anime nở rộẢnh: Internet
Otaku xuất hiện khi văn hóa anime nở rộ
Ảnh: Internet

Khái niệm Otaku cũng khá phổ biến ở các nước phương Tây. Trong tiếng Anh, các Otaku sẽ được gọi là geek hoặc nerd, chỉ những người có chung sở thích anime Nhật Bản. Từ này ở phương Tây khá tích cực và không có nhiều định kiến như tại xứ sở hoa anh đào.

3. Cách nhận biết Otaku thực sự

Để biết một người có phải là Otaku hay không hoàn toàn không phải là một điều dễ dàng vì không có một đặc điểm nào duy nhất định rõ họ. 

Tuy nhiên, các Otaku thường có một số đặc điểm chung dưới đây:

  • Kiến thức sâu rộng: Otaku thường có kiến thức rất uyên thâm về anime và manga. Họ có thể thảo luận về chủ đề này “từ sáng đến tối” mà chưa hết những câu chuyện.
  • Sưu tầm đồ vật: Otaku rất thích sưu tầm những đồ liên quan đến sở thích của họ như tranh ảnh, sách, DVD, …
Căn phòng của một OtakuẢnh: Internet
Căn phòng của một Otaku
Ảnh: Internet
  • Tham gia cộng đồng chung: Có thể khá tách biệt với thế giới bên ngoài nhưng các Otaku lại thường kết nối với nhau qua nhiều diễn đàn, sự kiện để chia sẻ ý kiến và thông tin với nhau.
  • Trang phục: Một số Otaku có phong cách ăn mặc và trang điểm giống các nhân vật hoạt hình mà họ yêu thích.
Một số Otaku có sở thích hóa trangẢnh: Internet
Một số Otaku có sở thích hóa trang
Ảnh: Internet

Nhưng không phải tất cả mọi người yêu thích manga và anime đều tự xựng là Otaku. Thuật ngữ này có nhiều ý nghĩa và không phải ai cũng chấp nhận được, nên việc nhận biết Otaku cũng khá khó khăn.

4. Các từ liên quan đến Otaku

Có một số từ liên quan đến Otaku mà bạn có thể biết:

Doruota (Idol otaku): Thuật ngữ để chỉ những fan nam cuồng thần tượng nữ.

Guruupii: Chỉ những fan nữ trung thành đi cùng thần tượng trong mọi show diễn, nhiều khi thái quá gây ồn ào và đuổi theo xe Idol.

Fujoshi (hủ nữ): Là những cô gái “mê đắm” tình yêu đam mỹ, luôn xem phim, đọc truyện về chủ đề này.

Fujoshi là những cô gái thích tình yêu giữa nam với namẢnh: Internet
Fujoshi là những cô gái thích tình yêu giữa nam với nam
Ảnh: Internet

Cosplay: Thuật ngữ chỉ người hâm mộ có sở thích hóa trang thành nhân vật họ yêu thích. 

Hikikomori: Từ có ý nghĩa tiêu cực để chỉ những người sống biệt lập với xã hội, tự cô lập mình và không chịu ra ngoài trong thời gian dài. Hikikomori không phải là Otaku.

Wapanese: Thuật ngữ chỉ những người ngoại quốc bị ám ảnh điên cuồng với văn hóa anime của đất nước mặt trời mọc.

Wibu: Tiếng lóng do người Việt sáng tạo để… mỉa mai những người Việt cuồng anime đến mức mất kiểm soát.

5. Otaku và những tiêu cực

Otaku cũng đã gặp nhiều phản ứng tiêu cực từ xã hội khi họ bị miệt thị và xúc phạm. Người Nhật trước kia phê phán Otaku chỉ biết ăn chơi, cắm đầu vào game, anime mà không quan tâm vào cuộc sống thực tế.

Otaku bị đánh giá chỉ biết “cắm mặt” vào gameẢnh: Internet
Otaku bị đánh giá chỉ biết “cắm mặt” vào game
Ảnh: Internet

Họ bị đánh giá là có sở thích kỳ quái và có vấn đề về đầu óc, thường bị chỉ trích rất nặng nề nếu bị phát hiện. Đặc biệt, sau khi biết tên Tsutomu Miyazaki – kẻ sát nhân hàng loạt bị bắt chính là một Otaku thì định kiến này lại càng phổ biến hơn. 

Vì vậy, không nên tùy tiện dùng khái niệm Otaku. Bạn có thể thay thế bằng các từ khác như manga fan hoặc anime fan.

6. Lời kết

Sau khi đọc bài viết này, ắt hẳn bạn đã hiểu Otaku là gì và những thông tin xung quanh thuật ngữ này. Nói chung, tùy vào văn hóa mà Otaku được đánh giá là tích cực hay tiêu cực nhưng đây vẫn là một trường phái được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.