Nợ xấu có đi Nhật được không? Cách để XKLĐ khi có nợ xấu?

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Vấn đề về nợ xấu là một trong những nội dung khiến cho thực tập sinh phải đau đầu vì không biết được liệu “Nợ xấu có đi Nhật được không?”. Vậy hãy để ABS Việt Nam giúp bạn giải quyết vấn đề bằng những thông tin liên quan được tổng hợp trong bài viết dưới đây. Khám phá ngay!

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn được gọi là khoản nợ khó đòi dùng để chỉ trường hợp người vay không thể chi trả số nợ khi đến hạn thanh toán theo cam kết trong hợp đồng vay tín dụng. Cụ thể, nếu người vay không thể thanh toán nợ trong 90 ngày kể từ ngày vay thì sẽ được gọi là nợ xấu.

Định nghĩa về nợ xấu
Định nghĩa về nợ xấu

Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình có mắc phải khoản nợ xấu nào hay không thì có thể truy cập vào hệ thống Trung tâm Thông tin về Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), nơi tổng hợp danh sách các cá nhân đang sở hữu nợ xấu trong nước.

2. Nợ xấu có đi Nhật được không?

Hiện nay, xuất khẩu Nhật Bản là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người lao động có mong muốn cải thiện kinh tế cũng như được phát triển về mặt kinh nghiệm.

Tuy nhiên, một số người lao động có sở hữu nợ xấu thường thắc mắc liệu nợ xấu có đi Nhật được không và sự ảnh hưởng của nợ xấu trong quá trình đăng ký đơn hàng. Để giải quyết được câu hỏi này thì bạn cần nắm được các quy định về diện lao động cấm xuất khẩu theo quy định Nhật Bản:

  • Người đang phạm tội, có tiền án, tiền sự, đang trong quá trình thẩm vấn
Không có cơ hội xuất khẩu cho người đang bị điều tra
Không có cơ hội xuất khẩu cho người đang bị điều tra
  • Người đang thực hiện các loại bản án hình sự
  • Người đang vi phạm các loại bản án kinh tế, dân sự và đang đợi được giải quyết từ cơ quan chức năng
  • Người đang vi phạm về nội dung nộp thuế và vi phạm hành chính
  • Người đang thực hiện các nghĩa vụ về trả góp, vay nợ (ngoại trừ người có sự đảm bảo về tài chính để trả nợ, hay thế chấp tài sản hợp lệ)
  • Người mắc 1 trong 12 loại bệnh cấm xuất khẩu
  • Người nằm trong khu vực có dịch bệnh khó có thể kiểm soát (thường diễn ra tạm thời)

Như vậy, đây là những trường hợp mà người lao động không thể đăng ký xuất khẩu làm thực tập sinh Nhật Bản. Trong đó, quy định về người có nợ xấu được chia ra 2 trường hợp: Nếu khoản nợ xấu của bản đúng về mặt nguyên tắc và có tài sản đảm bảo thì có thể xuất khẩu được. Trái lại nếu bạn sở hữu nợ xấu phạm pháp và không có căn cứ có thể chi trả thì rất khó để xin được Visa hoặc thậm chí bị cấm XKLĐ.

3. Làm sao để được đi Nhật khi mắc nợ xấu?

Nếu như bạn đang sở hữu nợ xấu và muốn có thể xin Visa xuất khẩu Nhật Bản thì bạn có thể áp dụng những cách làm sau:

  • Thực hiện ủy quyền nợ xấu cho người thân: Cách giải quyết đầu tiên đó chính là bạn có thể ủy quyền cho các thành viên trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị em,…. và họ sẽ thực hiện trả khoản vay bằng tài khoản khác. Đối với cách làm này thì cần phải có sự chấp thuận đến từ ngân hàng.
Thực hiện ủy quyền nợ xấu để có thể xin visa đi Nhật
Thực hiện ủy quyền nợ xấu để có thể xin visa đi Nhật
  • Thực hiện thế chấp các tài sản vào ngân hàng: trong trường hợp bạn có sở hữu các loại tài sản như nhà cửa, đất đai, xe cộ,.. thì có thể thực hiện thế chấp theo quy định hợp pháp của ngân hàng để khấu trừ khoản nợ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin visa xuất khẩu Nhật Bản hơn.

Trong trường hợp còn lại, nếu đã đến thời hạn người lao động thanh toán khoản nợ nhưng không thể trả, không tìm được người ủy quyền hay không có tài sản thế chấp thì bạn sẽ được đặt vào diện không được xuất khẩu Nhật Bản.

Để đảm bảo khả năng xuất khẩu Nhật Bản thì người lao động cần có sự chủ động trong việc thanh toán các khoản vay của mình đúng hạn theo quy định của nhà nước. Hạn chế được tình trạng không mong muốn là không xin được visa xuất cảnh.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà ABS Việt Nam đã tổng hợp để giúp người lao động trẻ lời cho câu hỏi “Nợ xấu có đi Nhật được không?”. Hy vọng những kiến thức trên hữu ích cho bạn đọc và giúp quá trình đăng ký XKLĐ Nhật Bản của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.
Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!

16

Th2

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật Bản XKLĐ – Liệu cơ hội có rộng mở?

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật XKLĐ có được không? Có những cơ hội và thách thức nào? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé!