Nhật Bản trả lương vào ngày nào? Quy định chi tiết

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Nhật Bản không chỉ được biết đến với tính kỷ luật thép, sự chỉn chu trong công việc mà còn thu hút được số lượng lớn lao động trên thị trường Quốc tế nhờ mức lương thưởng hấp dẫn. Hầu hết các doanh nghiệp tại Nhật đều xây dựng chế độ lương, phúc lợi hấp dẫn và đảm bảo tuân thủ theo đúng luật lao động.

Vậy bạn đã biết, Nhật Bản trả lương vào ngày nào và hình thức trả lương như nào hay chưa? Hãy để ABS Việt Nam đồng hành và tổng hợp giúp bạn những thông tin chuẩn mới nhất!

Quy định chi tiết: Nhật Bản trả lương vào ngày nào?
Quy định chi tiết: Nhật Bản trả lương vào ngày nào?

1. Nhật Bản trả lương vào ngày nào?

Tiền lương là một khoản thu nhập quan trọng và chủ yếu của phần lớn người lao động nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người. Tại Nhật Bản, tiền lương là mức thù lao mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động theo quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Phần lớn người lao động nhận lương cố định vào 1 ngày trong tháng
Phần lớn người lao động nhận lương cố định vào 1 ngày trong tháng

Tùy theo thỏa thuận lao động cũng như điều kiện doanh nghiệp, lương  phải được thanh toán cho người lao động ít nhất một lần một tháng. Thông thường, người lao động sẽ được nhận lương cố định vào ngày 10, 15 hoặc 25. Ngoài ra, các khoản thuế, bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế và các khoản khấu trừ khác sẽ được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng và được khấu trừ vào tiền lương.

2. Hình thức trả lương

Tại Nhật Bản, hình thức trả lương tại doanh nghiệp sẽ được tính theo hình thức trả lương theo giờ và trả lương theo tháng. Hầu hết, các doanh nghiệp đều áp dụng theo hình thức trả lương theo số thực tế mà người lao động làm được trong một tháng.

2.1. 5 nguyên tắc trả lương

Ngoài việc tìm hiểu quy định Nhật Bản trả lương vào ngày nào thì việc nắm được cách thức/ nguyên tắc trả lương cũng rất cần thiết. Việc trả lương cho người lao động tại Nhật Bản được quy định rõ ràng theo pháp luật và phải tuân thủ theo 5 nguyên tắc. Đó là:

 • Nguyên tắc trả bằng tiền mặt: Tiền lương phải được trả bằng tiền mặt (đồng Yên Nhật).
 • Nguyên tắc trả trực tiếp: Tiền lương phải được trả trực tiếp cho người lao động. 
 • Nguyên tắc trả toàn bộ: Tiền lương phải được trả toàn bộ.
 • Nguyên tắc trả hàng tháng: Tiền lương phải được trả từ 1 lần trở lên hàng tháng.
 • Nguyên tắc trả vào một ngày cố định: Tiền lương phải được trả vào một ngày cố định trong tháng.

2.2. Một số trường hợp ngoại lệ của 5 nguyên tắc trả lương

Ngoài nguyên tắc trả lương bằng tiền mặt, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng có thể trả lương thông qua hình thức chuyển khoản. Việc này chỉ hợp pháp về luật pháp khi đảm bảo những yếu tố sau:

Tìm hiểu một số trường hợp ngoại lệ của 5 nguyên tắc trả lương
Tìm hiểu một số trường hợp ngoại lệ của 5 nguyên tắc trả lương
 • Đã có sự cam kết và đồng ý giữa người doanh nghiệp và người lao động liên quan đến việc chuyển khoản. Đồng thời không liên quan đến bên thú 3 (trung gian.)
 • Chỉ được chuyển khoản vào tài khoản mà người lao động đăng ký đứng tên và chỉ định.
 • Người lao động được phép rút toàn bộ tiền lương đã chuyển khoản vào ngày trả lương cố định theo hợp đồng.

Bên cạnh nguyên tắc trả lương toàn bộ, theo như ký kết hợp động lao động, doanh nghiệp Nhật Bản được phép khấu trừ một số khoản sau:

 • Các loại thuế thu nhập, thuế cư trú, các khoản phí bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,..
 • Các khoản tiền nhầm, điện, nước, gas,.. nếu người lao động nội trú

Ngoài mức lương được cố định được trả vào hàng tháng, người lao động cũng có thể gia tăng tiền lương của mình bằng các khoản tiền lương làm thêm ngoài giờ, vào các ngày lễ Tết hay vào ban đên. Mức Lương làm thêm giờ được chính phủ Nhật Bản quy định rất rõ ràng, cụ thể:

 • Lao động ngoài giờ (vượt quá thời gian quy định): Người lao động được hưởng 25%.
 • Lao động vào ban đêm (từ 22h đến 5h): Người lao động được hưởng trên 25%.
 • Lao động vào ngày lễ, Tết (theo quy định Nhật Bản): Người lao động được hưởng trên 35%.

2.3. Tiền lương tối thiểu

Tiền lương tối thiểu tại Nhật bản là mức thu nhập thấp nhất mà người động nhận được khi làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản. Mức lương này được tính theo yên/ giờ. Nhìn chung, xét đến năm 2023, mức lương tối thiểu trung bình từng vùng dao động từ 961 yên/ giờ đến 10004 yên/ giờ. Đây cũng là mức thu nhập khá cao đối với người lao động khi quyết định sinh sống và làm việc tại đây.

TTS tham gia XKLĐ Nhật cần có kế hoạch chi tiêu thích hợp để đảm bảo mức sống theo vùng
TTS tham gia XKLĐ Nhật cần có kế hoạch chi tiêu thích hợp để đảm bảo mức sống theo vùng

Tùy thuộc vào từng địa phương cũng như ngành nghề mà người lao động hướng đến, mức lương tối thiểu cũng có sự khác nhau:

 • Tiền lương tối thiểu theo khu vực: Tùy thuộc vào chất lượng cuộc sống, giá cả mà mức lương tối thiểu sẽ có sự sửa đổi vào tháng 10 hằng năm. Các thành phố lớn như Tokyo, Kanagawa, Osaka, Saitama,Aichi,.. sẽ có mức lương cao hơn tại các thành phố nhỏ như Akita, Ehime, Kochi,..
 • Tiền lương tối thiểu theo ngày nghề: Tùy thuộc vào tính chất cũng như yêu cầu của doanh nghiệp mà mỗi ngày nghề ở mỗi tỉnh/ thành phố lại có sự khác biệt.

3. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ mà ABS Việt Nam đã tổng hợp được với mong muốn giải đáp thắc mắc “Nhật Bản trả lương vào ngày nào?” cho bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ  trên có thể giúp bạn có thêm cách nhìn mới hơn về đất nước cũng như doanh nghiệp Nhật Bản trước khi tham gia vào thị trường này.

Nếu còn gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin mới nào. hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp sớm nhất nhé!

Tham khảo thêm: Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền sau khi trừ chi phí?

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!

16

Th2

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật Bản XKLĐ – Liệu cơ hội có rộng mở?

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật XKLĐ có được không? Có những cơ hội và thách thức nào? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé!