Múi giờ Nhật Bản và những ảnh hưởng khi từ Việt Nam sang

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Bạn đang có kế hoạch đi du lịch, XKLĐ Nhật Bản? Bạn đang thắc mắc về sự khác biệt múi giờ Nhật Bản và Việt Nam là bao nhiêu? Đừng lo lắng, bài viết này của ABS sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình qua việc tìm hiểu múi giờ và cách để thích nghi nhanh nhất khi thay đổi.

1. Múi giờ Nhật Bản là bao nhiêu?

Múi giờ chính thức của Nhật Bản là JST, hay Japan Standard Time, là UTC+9. Điều này có nghĩa là thời gian ở Nhật Bản nhanh hơn 9 giờ so với giờ chuẩn quốc tế UTC.

Nhật Bản không thực hiện quy định DST (Daylight Saving Time), do đó múi giờ của Nhật Bản luôn là UTC+9.

2. Chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và Việt Nam

Múi giờ của Việt Nam là UTC+7, trong khi múi giờ của Nhật Bản là UTC+9. Do đó, chênh lệch múi giờ giữa Nhật Bản và Việt Nam là 2 giờ. Điều này có nghĩa là giờ ở Nhật Bản sẽ đi trước giờ ở Việt Nam 2 giờ.

Sự cách biệt giữa giờ Việt Nam và Nhật Bản
Sự cách biệt giữa giờ Việt Nam và Nhật Bản

Ví dụ: nếu ở Việt Nam là 12:00 trưa, thì ở Nhật Bản là 14:00 chiều.

3. Nhật Bản cùng múi giờ với quốc gia nào?

Nhật Bản là một quốc gia nằm ở Đông Á, giáp với Thái Bình Dương, múi giờ được xác định dựa trên vị trí địa lý của đất nước. Vì vậy, xứ sở hoa anh đào sẽ cùng múi giờ với các đất nước, lãnh thổ sau: 

 • Hàn Quốc
 • Triều Tiên
 • Nga (3 tỉnh: Amur, Zabaykalsky và Irkutsk)
 • Indonesia (3 tỉnh: Maluku, Papua, Papua Barat)
 • Phía Tây Cộng hòa Sakha
 • Đông Timor

4. Ảnh hưởng của sự khác biệt múi giờ

Sự khác biệt múi giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và hiệu suất làm việc của con người. Một số ảnh hưởng phổ biến của sự khác biệt múi giờ bao gồm:

 • Mệt mỏi: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của sự khác biệt múi giờ. Khi cơ thể phải thích nghi với một múi giờ mới, phải mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để điều chỉnh đồng hồ sinh học nên khiến cho con người cảm thấy rất mệt mỏi.
 • Rối loạn giấc ngủ: Gián đoạn, rối loạn giấc ngủ cũng là một ảnh hưởng đặc biệt khi phải chuyển múi giờ, khiến bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Điều này dẫn đến mệt mỏi, thiếu tập trung và giảm năng suất làm việc.
Biểu hiện tiêu biểu khi bị thay đổi múi giờ - mất ngủ Ảnh:Internet
Biểu hiện tiêu biểu khi bị thay đổi múi giờ – mất ngủ
Ảnh:Internet
 • Đau đầu: Triệu chứng này cũng thường xảy ra khi có sự khác biệt múi giờ. Nguyên nhân của đau đầu do sự khác biệt múi giờ xảy ra vì nó liên quan đến sự thay đổi nhịp tim và huyết áp.
 • Rối loạn tiêu hóa: Bạn cũng có thể mắc phải các tình trạng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Đây là do sự thay đổi về thời gian ăn uống và thói quen ăn uống.
 • Giảm khả năng tập trung: Sự khác biệt múi giờ sẽ làm giảm khả năng tập trung và chú ý khiến bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ và học tập.

Mức độ nghiêm trọng của các ảnh hưởng của sự khác biệt múi giờ sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc vào độ lớn của chênh lệch múi giờ, thời gian di chuyển và độ tuổi, sức khỏe và thói quen sinh hoạt của từng người.

5. Cách thích nghi

 • Làm quen trước khi sang Nhật: Hãy bắt đầu thích ứng với múi giờ mới trước khi đến Nhật Bản. Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi thời gian ngủ và ăn uống sớm hơn khoảng 2-3 giờ.
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn. Vì vậy hãy dành thời gian ở ngoài trời vào ban ngày khi bạn đến khu vực mới.
Tiếp xúc ánh nắng, một trong những cách hữu hiệu để thích nghi múi giờẢnh:Internet
Tiếp xúc ánh nắng, một trong những cách hữu hiệu để thích nghi múi giờ
Ảnh: Internet
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước có tác dụng giúp giảm mệt mỏi và đau đầu do sự khác biệt múi giờ.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Đây là điều cần thiết để cơ thể bạn có thời gian thích nghi với múi giờ mới. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.
 • Tránh dùng rượu và caffeine: Rượu và caffeine sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của sự khác biệt múi giờ. Rượu làm gián đoạn giấc ngủ, trong khi caffeine khiến bạn cảm thấy bồn chồn và khó ngủ.

6. Lời kết

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về múi giờ Nhật Bản. Nếu đang có dự định đi đến xứ sở mặt trời mọc để học tập, du lịch hay làm việc,… hãy tham khảo những mẹo trên để giúp bạn thích nghi với sự thay đổi múi giờ và có được trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

23

Th2

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? 5 quốc gia nổi bật năm 2024

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? Top 5 thị trường được nhiều chị em lựa chọn và cách chọn quốc gia XKLĐ phù hợp.

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!