Mangaka – Người tạo ra lên những câu chuyện hấp dẫn

By admin Văn hóa

Manga là một loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Và những người sáng tạo ra manga – những mangaka, chính là những người góp phần tạo nên sức sống cho loại hình nghệ thuật này.

Vậy bạn có muốn tìm hiểu thêm về những người nghệ sĩ tài năng ấy không? Khám phá ngay cùng ABS Việt Nam nhé!

1. Mangaka là gì?

Mangaka là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “người sáng tác truyện tranh”. Đây là những người chịu trách nhiệm cho mọi công việc để tạo ra được một bộ truyện tranh hoàn hảo.

Mangaka thường làm việc rất chăm chỉ và chịu nhiều áp lực. Họ thường phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần và ngày lễ. Thời gian làm việc của mangaka có thể thay đổi tùy theo từng công ty xuất bản và từng bộ truyện.

Một trong những Mangaka thành công nhất Nhật Bản
Một trong những Mangaka thành công nhất Nhật Bản

Tuy nhiên Mangaka cũng là một công việc đem lại nguồn thu nhập khủng. Nếu các tác phẩm thành công thì có thể kiếm đến hàng triệu USD mỗi năm. 

2. Lịch sử phát triển của Mangaka

 • Giai đoạn đầu (trước thế kỷ 19)

Trước thế kỷ 19, manga chưa phát triển thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt. Các hình vẽ minh họa trong các tác phẩm văn học hoặc truyện dân gian có thể được coi là tiền thân của manga.

 • Giai đoạn phát triển (thế kỷ 19 – thế kỷ 20)

Thế kỷ 19 đánh dấu sự khởi đầu của manga hiện đại. Các tác phẩm manga đầu tiên xuất hiện trong các tạp chí dành cho trẻ em. Nội dung và hình ảnh trong các tác phẩm này thường đơn giản và hài hước, tập trung vào các chủ đề như cuộc sống hàng ngày, trường học và các trò chơi.

Bộ truyện tranh đặt nền nóng cho sự phát triển của Mangaka
Bộ truyện tranh đặt nền nóng cho sự phát triển của Mangaka

Thế kỷ 20 là thời điểm phát triển mạnh mẽ của manga, truyện tranh manga trở nên đa dạng hơn về thể loại, nội dung và phong cách. Các tác phẩm nổi tiếng như “Astro Boy” của Osamu Tezuka và “Lâu đài bay của lâu đài” của Hayao Miyazaki đã góp phần đưa manga đến với công chúng toàn thế giới.

 • Giai đoạn hiện đại (thế kỷ 21)

Thế kỷ 21 chứng kiến sự bùng nổ khi Manga khi trở thành một loại hình nghệ thuật và giải trí phổ biến trên toàn thế giới. Các tác phẩm manga được chuyển thể thành phim hoạt hình, phim điện ảnh và trò chơi điện tử.

Một số tác phẩm manga nổi tiếng trong giai đoạn này bao gồm Dragon Ball, One Piece, Naruto, Bleach và Attack on Titan. Từ đó, mangaka dần trở thành ngành nghề phổ biến được nhiều người theo đuổi.

3. Công việc của Mangaka 

Công việc của mangaka được chia thành các giai đoạn chính sau:

 • Lên ý tưởng và xây dựng cốt truyện: Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sáng tạo manga. Mangaka cần phải có một ý tưởng độc đáo và hấp dẫn, cũng như xây dựng một cốt truyện chặt chẽ và lôi cuốn.
 • Viết kịch bản: Sau khi có ý tưởng và cốt truyện, mangaka cần viết kịch bản cho bộ truyện của mình bao gồm các chi tiết về nhân vật, bối cảnh, cốt truyện,…
 • Vẽ tranh: Đây là giai đoạn mà mangaka thể hiện khả năng nghệ thuật của mình. Mangaka cần vẽ ra các nhân vật, bối cảnh và các chi tiết khác trong truyện theo phong cách riêng của mình.
Công đoạn để tạo ra một tác phẩm Manga
Công đoạn để tạo ra một tác phẩm Manga
 • Tô màu: Để cho tranh được thêm phần sinh động và bắt mắt, Mangaka sẽ thực hiện tô màu các phân cảnh, điều này đòi hỏi Mangaka cần có mắt thẩm mỹ tốt.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa: Trước khi xuất bản, mangaka cần kiểm tra và chỉnh sửa lại truyện của mình để đảm bảo rằng truyện hoàn hảo nhất có thể.

Ngoài các giai đoạn chính trên, mangaka cũng cần phải thực hiện các công việc khác như:

 • Lập kế hoạch cho các chương truyện tiếp theo
 • Trao đổi với các nhà xuất bản về các vấn đề liên quan đến bản quyền và xuất bản
 • Tham gia các sự kiện quảng bá truyện

4. Yêu cầu cần có để trở thành Mangaka 

 • Kỹ năng vẽ: Đây là kỹ năng quan trọng nhất đối với một mangaka. Mangaka cần có khả năng vẽ nhân vật, bối cảnh, và các hiệu ứng âm thanh một cách đẹp mắt và chi tiết.
 • Kỹ năng viết: Mangaka cũng cần có khả năng viết kịch bản và mô tả hành động một cách hấp dẫn và lôi cuốn.
 • Kỹ năng sáng tạo: Để đạt được thành công cũng như thu hút người đọc thì Mangaka cũng cần có tính sáng tạo, sáng tác ra những câu chuyện và nhân vật mới lạ và độc đáo.
 • Kỹ năng tổ chức: Mangaka cần có khả năng tổ chức thời gian và công việc của mình một cách hiệu quả, đáp ứng được deadline từ nhà sản xuất.

5. Lời kết

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về Mangaka, những người góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho nền văn hóa truyện tranh thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Nhật Bản thì hãy thường xuyên truy cập vào website của ABS Việt Nam nhé!

Tham khảo thêm: Tsundere là gì? 5 Tsundere nổi tiếng và những điều thú vị.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.