Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản – Lưu ý bạn phải biết

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Chương trình xuất khẩu Nhật Bản là một trong những lựa chọn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bạn trẻ trong quá trình tìm kiếm việc làm. Trong đó, lương xuất khẩu lao động Nhật Bản có lẽ là nội dung nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay!

1. Yếu tố quyết định mức thu nhập xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.1. Ngành nghề lựa chọn

Một trong những yếu tố đầu tiên quyết định đến thu nhập của bạn đó chính là ngành nghề mà bạn lựa chọn. Trong đó, một số lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn như xây dựng, cơ khí, điều dưỡng,… thường được nhận mức lương cao hơn so với các ngành nghề còn lại.

Một trong những ngành nhận được mức lương hấp dẫn - Cơ khí
Một trong những ngành nhận được mức lương hấp dẫn – Cơ khí

1.2. Địa điểm sống

Ở Nhật, mức lương được phân chia khác nhau theo từng khu vực, tỉnh, thành phố. Theo đó, các khu vực trung tâm như Tokyo có mức lương vùng là 1072/giờ , Osaka là 1023/giờ , Kangawa là 1071/giờ , Aichi là 986/giờ.

Nếu bạn phỏng vấn đậu và được nhận vào các công ty ở khu vực trung tâm thì mức lương nhận được sẽ cao hơn.

1.3. Số giờ tăng ca

Trong trường hợp bạn có nhu cầu kiếm thêm thu nhập và có thể đảm bảo điều kiện về mặt sức khỏe thì có thể lựa chọn làm tăng ca cho công ty. Số giờ tăng ca càng nhiều thì bạn càng có thể nhận được số tiền lương nhiều hơn.

Làm việc ngoài giờ - Thu nhập hấp dẫn
Làm việc ngoài giờ – Thu nhập hấp dẫn

Tuy nhiên, theo quy định của Nhật Bản thì các thực tập sinh không được làm thêm quá 50% của số giờ làm việc chính trong ngày (tương đương với việc làm ít hơn 12h/ngày). Vì vậy, bạn nên cân bằng giữa việc làm chính và làm tăng ca để không bị phạm luật.

1.4. Đãi ngộ của công ty

Khi tham gia làm việc ở các công ty Nhật Bản, bạn sẽ được chi trả chi phí bảo hiểm và hưởng lương cao hơn khi làm việc ngoài giờ.

Ngoài ra, một số công ty cũng đề xuất một số đãi ngộ hấp dẫn như: Chi trả chi phí tiền nhà, sinh hoạt; thưởng khi thực tập sinh làm việc chuyên cần, làm việc năng suất,…. để thu hút người lao động tham gia vào công ty.

Tùy thuộc theo từng công ty mà bạn theo làm thì sẽ có các mức đãi ngộ khác nhau.

2. Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản được tính như thế nào?

Công thức tính lương:

Thực lĩnh = Cơ bản – bảo hiểm, thuế – chi phí sinh hoạt + tăng ca

Các loại chi phí phát sinh giao động ở trong khoảng:

  • Chi phí bảo hiểm: 15.000 đến 20.000 yên/ tháng
  • Thuế: 1.000 đến 1.5000 yên/tháng (trường hợp đặt biệt có thể đến 2.500)
  • Chi phí thuê nhà, đi lại: 10.000 đến 15.000 yên/tháng
  • Chi phí ăn uống: 30.000 yên/tháng
Mức lương thực lĩnh khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Mức lương thực lĩnh khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông tin chi tiết về các loại chi phí phát sinh bắt buộc:

  • Chi phí bảo hiểm: Khi làm việc tại Nhật, bạn sẽ phải đóng các loại bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí. Trong đó, tiền bảo hiểm hưu trí còn có tên gọi là Nenkin, số tiền bảo hiểm sẽ được hoàn trả khi bạn kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật và trở về nước. Tổng số tiền nhận sẽ từ 60 cho đến 70 triệu đồng.
  • Thuế: Số tiền thuế sẽ được trừ trực tiếp từ lương cơ bản của thực tập sinh. Tiền thuế ở ngưỡng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề mà bạn làm việc.

3. Làm sao để có thu nhập cao khi lao động tại Nhật Bản?

Nếu muốn có được mức thu nhập cao khi đi XKLĐ tại Nhật Bản, bạn cần phải lưu ý những yếu tố sau:

3.1. Thi tuyển đơn hàng phù hợp, cho phép tăng ca

Nếu bạn có đủ điều kiện, hãy cố gắng nỗ lực để có thể thi tuyển đạt các đơn hàng phù hợp, có những đãi ngộ tốt cũng như đề xuất mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn thi tuyển vào công ty cho phép bạn được tăng ca, giúp cải thiện mức thu nhập bình quân hàng tháng.

3.2. Trau dồi kỹ năng và ngôn ngữ

Khi bạn có được kỹ năng cũng như khả năng ngôn ngữ để có thể giao tiếp thông thạo với mọi người thì bạn sẽ có cơ hội được đề bạt vào các vị trí cao hơn như quản lý,..

Kỹ năng làm việc quyết định đến thu nhập
Kỹ năng làm việc quyết định đến thu nhập

Việc thể hiện kỹ năng tốt cũng thường là một điểm mạnh để các vị lãnh đạo công ty có thể cân nhắc và đưa ra các đề xuất tăng lương, giúp mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn được cải thiện.

3.3. Chọn sống ở ngoại ô thay vì trung tâm thành phố

Ở khu vực ngoại ô, chi phí thuê nhà hay chi phí sinh hoạt thường thấp hơn so với các khu vực nằm ở trung tâm thành phố. Vì vậy bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoảng tiền không hề nhỏ khi lựa chọn sống ở khu vực ngoại ô.

Ngoài ra, nếu như bạn làm việc ở các khu xí nghiệp thì việc lựa chọn sống ở ngoại ô là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn vì hầu hết các công ty này sẽ tập trung ở khu vực ngoại ô.

4. Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết về lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cùng với một số thông tin liên quan có ảnh hưởng đến mức lương mà thực tập sinh nhận được. Hy vọng qua bài viết của ABS Việt Nam, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

23

Th2

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? 5 quốc gia nổi bật năm 2024

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? Top 5 thị trường được nhiều chị em lựa chọn và cách chọn quốc gia XKLĐ phù hợp.

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!