Lương điều dưỡng ở Nhật Bản bao nhiêu? Lời đồn 42 triệu đồng?

By admin Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây bởi sức hút đến từ mức thu nhập và cơ hội việc làm ngay sau khi về nước.

Một trong những ngành nghề đang HOT hơn cả phải kể đến ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Trong bài viết hôm nay, ABS Việt Nam sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị về xoay quanh chủ đề  lương điều dưỡng ở Nhật Bản. Cùng tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu: Lương điều dưỡng ở Nhật Bản bao nhiêu?
Tìm hiểu: Lương điều dưỡng ở Nhật Bản bao nhiêu?

1. Lương điều dưỡng ở Nhật Bản

Có rất nhiều các yếu tố khác nhau quyết định đến mức lương khi làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản như điều kiện sinh sống, nơi làm việc, giờ làm thực tế, giờ làm tăng ca…Dưới đây ABS sẽ đề cập đến hai góc nhìn chân thật về mức cơ bản và TTS nhận được và thực lĩnh. Cụ thể như sau:

1.1. Lương cơ bản

Theo chính sách và quy định của nhà nước Nhật Bản, mức lương điều dưỡng mà người lao động nhận được sẽ dao động từ 25-28 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thêm các khoản phụ trợ tương ứng với thành tích công việc mà bạn đạt được.

Lương cơ bản khi làm điều dưỡng ở Nhật Bản dao động từ 25-28 triệu đồng/ tháng
Lương cơ bản khi làm điều dưỡng ở Nhật Bản dao động từ 25-28 triệu đồng/ tháng

Bên cạnh đó, đối với những bạn đỗ chứng chỉ nghề nghề quốc gia của Nhật (sử dụng trong ngành điều dưỡng quy chuẩn), bạn sẽ nhận mức lương lên tới 50- 60 triệu đồng/ tháng. Đây được coi là mức lương cao hơn so với các ngành nghề lao động phổ thông khác khi sang Nhật làm việc diện XKLĐ.

1.2. Lương thực lĩnh

Ngoài mức lương cơ bản, bạn cũng có thể nhận thêm các khoản phụ cấp mỗi tháng như tiền sinh hoạt, tiền ăn ca, bồi dưỡng, hỗ trợ chi phí nhà ở, chi phí đi lại,.. tương ứng với cường độ công việc.

Do vậy, mức lương thực lĩnh mà bạn có thể nhận được trong quá trình làm điều dưỡng tại Nhật Bản có thể lên đến 43 triệu đồng/ tháng đối với những người chưa có chứng chỉ nghề..

2. Thu nhập thực tế của điều dưỡng tại Nhật Bản

Như đã đề cập ở phần trước, mặc dù mức lương mà bạn nhận được là thế, tuy nhiên, mức lương này cần phải trừ đi các khoản phí sinh hoạt khác như: thuế, phí,  bảo hiểm, tiền ăn uống, phí sinh hoạt nội trú…Cụ thể:

Chi phí khác Số tiền chi trả
Bảo hiểm Đóng theo quy định luật lao động của Nhật, phụ thuộc vào mức lương cơ bản. Khoảng 1 – 2,5 triệu đồng mỗi tháng.
Thuế Trừ trực tiếp vào lương thực nhận, dao động khoảng 10 – 20 nghìn yên/tháng (tương đương 1.600.000 – 3.200.000 VNĐ)
Thuê nhà + Đi lại Hầu hết các doanh nghiệp/ cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe đều xây dựng cơ sở nội trú gần nơi làm việc. Giá nhà ở khoảng 15.000 yên/ tháng, tương đương hơn 2 triệu tiền Việt Nam.
Ăn uống Thông thường chi phí sinh hoạt ở thành phố tại Nhật Bản khá đắt đỏ nên sẽ tiêu tốn khoảng 32.000 yên/tháng, xấp xỉ 5 triệu VNĐ (chưa tính gas, điện và nước sinh hoạt).

Trong đó, đối với các khoản như thuế, bảo hiểm, phí nội trú sẽ được quy định rõ ràng theo điều khoản tuyển dụng và quy chế của công ty. Còn với mức phí ăn uống sẽ phụ thuộc vào mức chi tiêu của mỗi người.

Như vậy, nếu biết chi cân đối, mỗi tháng cũng ít nhất nhận khoảng 25 đến 28 triệu đồng/ tháng. Nếu chịu khó tăng ca, lương thực tế sẽ tăng lên rất nhiều và HOÀN TOÀN đạt được đến mức 42 triệu đồng/tháng.

3. So sánh lương điều dưỡng với một số lĩnh vực khác

So với các mức lương cơ bản của các ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản khác, ta thấy mức lương điều dưỡng có thu nhập tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên. Với tính chất công việc khá vất vả, yêu cầu trình độ rõ ràng và cần sự cẩn trọng, mức lương như vậy là hoàn toàn xứng đáng.

Điều dưỡng được nhận xét có thu nhập tốt so với một số ngành nghề khác
Điều dưỡng được nhận xét có thu nhập tốt so với một số ngành nghề khác

Tham khảo bảng so sánh một số ngành nghề XKLĐ phổ biến như:

Ngành nghề Thu nhập cơ bản
Điều dưỡng viên 25 – 28 triệu đồng/ tháng
Chế biến thực phẩm 21 – 27 triệu đồng/ tháng
Dệt may 25 – 28 triệu đồng/ tháng
Xây dựng 20 – 25 triệu đồng/ tháng
Cơ khí 28 – 31 triệu đồng/ tháng

4. 3 cách giúp tăng lương điều dưỡng ở Nhật

Để có thể gia tăng mức lương hiện tại (lương thực tế sau khi trừ đi các khoản sinh hoạt) khi trở thành một TTS điều dưỡng viên, bạn có thể tham khảo ngay một số cách dưới đây được chia sẻ từ chính các bạn đã và đang tham gia XKLĐ nhé:

4.1. Nâng cao trình độ chuyên môn

Được đánh giá là một trong những tiêu chuẩn quan trọng mà bất kỳ một điều dưỡng viên nào cần phải có nếu muốn tăng lương. Ngoài việc cần phải nắm vững những kiến thức chuyên ngành, bạn cần phải không ngừng nỗ lực trau dồi, chăm chỉ cầu tiến, sẵn sàng học hỏi ngoài thực tế để có thể phục vụ cho công việc ngày càng tốt hơn. 

Nâng cao trình độ chuyên môn để đạt mức lương cao và ổn định
Nâng cao trình độ chuyên môn để đạt mức lương cao và ổn định

Ngoài ra, nếu bạn cần có thêm các chứng chỉ năng lực hành nghề tiêu chuẩn, điều này không chỉ mức lương có thể lên tới 50, 60 triệu đồng/ tháng mà còn có cơ hội làm việc lâu dài hay định cư tại Nhật Bản.

4.2. Đăng ký làm tăng ca

Đây là một trong những phương pháp giúp gia tăng thu nhập tốt nhất mà bạn có thực hiện khi làm một điều dưỡng viên tại Nhật Bản. Theo luật lao động Nhật Bản, bạn có thể nhận được mức lương làm thêm cao hơn 25% so với mức lương cơ bản. 

Đặc biệt, trong các ngày lễ, Tết hay làm việc ban đêm, mức lương của bạn theo quy định của luật lao động Nhật có thể tăng đến 35% so với mức lương thông thường. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn phải đảm bảo tình trạng sức khỏe và  cân đối giữa giờ nghỉ và giờ làm việc.

4.3. Lựa chọn khu vực có mức lương cơ bản cao

Dù cùng một ngành nghề, nhưng ở từng khu vực (ví dụ thành phố hoặc vùng ngoại ô) khác nhau mà mức lương mà bạn nhận được cũng có sự khác biệt, tùy thuộc vào điều kiện sống và sinh hoạt xung quanh.

Lựa chọn khu vực làm việc  giúp bạn cải thiện mức lương
Lựa chọn khu vực làm việc  giúp bạn cải thiện mức lương

Theo đó, mức lương ở các vùng ngoại ô sẽ thấp hơn rất nhiều so với các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Saitama,…Vì vậy, khi lựa chọn ngành nghề này, bạn cần tìm hiểu kỹ cả nơi làm việc. Từ đó chúng ta lựa chọn thành phố phù hợp với khả năng của bản thân và mong muốn về mức thu nhập.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ xung quanh chủ đề lương điều dưỡng ở Nhật mà ABS Việt Nam tổng hợp. Mong rằng sẽ mang đến góc nhìn thực tế hơn và giúp bạn đưa ra những so sánh, định hướng cho việc tham gia XKLĐ trong thời gian tới.

Nếu bạn đang quan tâm về các chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hay có những thắc mắc liên quan đến mức lương, hãy liên hệ ngay với ABS để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tham khảo thêm: KHÁM PHÁ: Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

08

Th2

Đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi – Cơ hội vàng để đổi đời

Có đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn đơn hàng cho nam trên 30 tuổi? Khám phá ngay bài viết.

31

Th1

Đơn hàng xây dựng Nhật Bản có “màu hồng” như lời đồn?

Cùng ABS Việt Nam tìm hiểu về đơn hàng xây dựng Nhật Bản hấp dẫn với mức lương cao, điều kiện làm việc tốt và nâng cao tay nghề.

23

Th1

[GIẢI ĐÁP] Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Cần cân nhắc các yếu tố nào? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này.