Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri: Văn hóa độc đáo Nhật Bản

By admin Văn hóa

Vào mùa hè mỗi năm, Nhật Bản lại tràn ngập sắc màu với hình ảnh những chú cá phấp phới trong lễ hội cá chép Koinobori Matsuri. Vậy bạn có biết đây là lễ hội gì hay không? Nó có nguồn gốc từ đâu? Nếu câu trả lời là “KHÔNG” thì đừng bỏ qua bài viết về lễ hội cá chép Koinobori Matsuri.

1. Lịch sử lễ hội cá chép Koinobori Matsuri

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri có nguồn gốc từ Trung Quốc với truyền thuyết cá chép hóa rồng. Dựa theo truyền thuyết này, cá chép vượt qua chín ngọn thác Vũ Môn để hóa thành rồng. Do đó hình ảnh này được coi là biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm và sự kiên trì.

Từ Trung Quốc, truyền thuyết cá chép hóa rồng được du nhập sang Nhật Bản và trở thành một phần của văn hóa đất nước này. 

2. Ý nghĩa của lễ hội

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 hàng năm (ngày lễ thiếu nhi ở Nhật), với ý nghĩa cầu chúc cho các bé trai khỏe mạnh, thành công và may mắn. 

Koinobori - Lễ hội dành cho bé trai Nhật Bản
Koinobori – Lễ hội dành cho bé trai Nhật Bản

Cờ cá chép Koinobori được treo trước nhà của các gia đình có con trai với mong muốn các bé sẽ có được sức khỏe dẻo dai, vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công.

3. Các hoạt động trong lễ hội

  • Treo cờ cá chép Koinobori

Cờ cá chép Koinobori là biểu tượng chính của lễ hội cá chép Koinobori Matsuri. Chúng thường được làm bằng vải hoặc giấy với nhiều màu sắc khác nhau nhằm tượng trưng cho các cấp bậc trong xã hội Nhật Bản.

Hình ảnh cá chép biểu trưng cho dòng chảy của sông
Hình ảnh cá chép biểu trưng cho dòng chảy của sông

Trong thời gian diễn ra lễ hội, người Nhật thường treo cờ cá chép Koinobori ở bên ngoài nhà, trên cổng hoặc cây cối. Cờ cá chép koinobori thường được treo thành từng hàng, tượng trưng cho dòng chảy của sông.

  • Đấu Sumo dành cho trẻ em

Đấu Sumo là một môn thể thao truyền thống của Nhật Bản. Trong lễ hội cá chép Koinobori Matsuri, thường có các trận đấu Sumo dành cho trẻ em. Đây là sân chơi để các bé trai thể hiện sức mạnh và sự kiên cường của mình.

  • Thả diều

Hoạt động thả diều rất phổ biến trong lễ hội cá chép khi các bé trai có thể được vui chơi và khám phá thêm về thế giới xung quanh. 

  • Ăn bánh cá

Đây là món ăn truyền thống của xứ sở mặt trời mọc. Người dân sẽ ăn bánh cá nhằm cầu chúc cho các bé trai được khỏe mạnh và may mắn. 

Bánh cá, món ăn phổ biến trong lễ hội
Bánh cá, món ăn phổ biến trong lễ hội

Ngoài những hoạt động chính trên, một số nơi của lễ hội cá chép Koinobori Matsuri còn tổ chức bắn pháo hoa, lễ hội âm nhạc, đèn lồng,…. để làm cho không khí thêm phần vui vẻ. 

4. Một số địa điểm tổ chức

Dưới đây là một số địa điểm tổ chức lễ hội cá chép Koinobori Matsuri nổi tiếng ở Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Tháp Tokyo: Đây là một địa điểm nổi tiếng để ngắm nhìn cờ cá chép Koinobori. Cờ cá chép Koinobori sẽ được treo trên khắp khu vực xung quanh tháp Tokyo.
Tháp Tokyo, địa điểm thu hút trong lễ hội Koinobori
Tháp Tokyo, địa điểm thu hút trong lễ hội Koinobori
  • Công viên Ueno: Công viên Ueno là một công viên lớn ở Tokyo, nơi có nhiều hoạt động và lễ hội khác nhau được tổ chức trong suốt cả năm. Trong lễ hội cá chép Koinobori Matsuri, Ueno sẽ tổ chức một cuộc thi cờ cá chép Koinobori để mọi người cùng nhau thi đấu. 
  • Sông Sumida: Đây là một con sông lớn ở Tokyo, nơi thường có các lễ hội và sự kiện được tổ chức. Trong lễ hội cá chép Koinobori Matsuri, người ta sẽ thả đèn lồng cá chép xuống sông Sumida và cùng nhau cầu nguyện.
  • Công viên Koinobori: Đây là một công viên chuyên dành cho lễ hội cá chép Koinobori Matsuri. Công viên có hàng ngàn cờ cá chép Koinobori được treo thành hàng dài.

5. Lời kết

Qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về lễ hội cá chép Koinobori Matsuri, nét văn hóa truyền thống của xứ sở mặt trời mọc. Nếu có dịp đến Nhật Bản vào dịp đầu hè, bạn đừng quên tham gia lễ hội này để cùng hòa mình vào không khí vui tươi và ý nghĩa nhé!

Tham khảo thêm: Khám phá 5 lễ hội ở Nhật Bản đặc sắc và nổi tiếng nhất.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.