Lao động Việt Nam đứng thứ hai trong số lao động nước ngoài ở Nhật Bản

Theo số liệu của Bộ Lao động Nhật Bản công bố ngày 27/1, tính đến tháng 10/2016, hơn 1 triệu người nước ngoài đến từ các nước như Trung Quốc và Việt Nam… đang làm việc tại Nhật Bản, tăng 20% so với năm ngoái và lập kỷ lục mới trong năm thứ 4 liên tiếp.

Số liệu trên cho thấy Nhật Bản đang ngày càng chuyển sang lao động nước ngoài để bù đắp việc thiếu hụt lao động trong nước, mặc dù nước này vốn dè dặt trong việc tiếp nhận người nước ngoài.

Các lao động đến từ Trung Quốc chiếm 30% lực lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản, tăng 6,9% so với năm trước. Các lao động Việt Nam xếp vị trí thứ 2 khi chiếm 16% lực lượng lao động nước ngoài, song tăng tới hơn 50% so với năm 2015.

Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động nghiêm trọng nhất kể từ năm 1991 trong bối cảnh dân số nước này ngày càng giảm và già hóa. Tình trạng này đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Nhật Bản chấp nhận các lao động nước ngoài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng cần có thêm phụ nữ và người già nước này làm việc trước khi tính đến việc tiếp nhận người nhập cư, song các nhà hoạch định chính sách nước này đang tìm cách thu hút thêm lao động nước ngoài mà không coi đây là vấn đề “nhập cư.”

Tình trạng thiếu hụt lao động đang xảy ra đặc biệt trầm trọng trong lĩnh vực xây dựng, nơi nhu cầu lao động đang tăng vọt trước thềm Thế vận hội mùa Hè Olympic 2020 và công cuộc tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011. Tính đến tháng 10/2016, hơn 41.000 người nước ngoài đã làm việc trong ngành xây dựng, cao hơn so với con số 29.000 người vào năm trước.

Mặc dù Nhật Bản tiếp nhận số lao động nước ngoài kỷ lục, song lực lượng này lại bao gồm thực tập sinh và các sinh viên trao đổi làm công việc bán thời gian. Cơ chế thực tập sinh nhằm mục đích đạo tạo các lao động nước ngoài để họ có thể đem những kỹ năng học được về sử dụng tại quê nhà. Tính đến tháng 10 năm ngoái, gần 20% lao động nước ngoài là thực tập sinh, tăng hơn 25% so với năm trước.

Theo TTXVN/Vietnam+

Download

Các tin liên quan