Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản – “Vén màn sự thật”

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Nhật Bản không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp truyền thống mà còn là điểm đến lý tưởng cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội nghề nghiệp rực rỡ, tình trạng lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản đang là một vấn đề nhức nhối. Hãy cùng ABS Việt Nam tìm hiểu những nguyên nhân và hậu quả của vấn nạn này ngay dưới đây.

1. Tình trạng lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động sang xứ sở mặt trời mọc đang là xu hướng thay đổi cuộc sống và xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương. Từ 1/1 đến 20/11/2023, Việt Nam có 79.354 lao động sang làm việc tại xứ sở hoa anh đào (Theo Báo Đại biểu Nhân Dân). Thị trường lao động Nhật Bản liên tục dẫn đầu về số lượng người Việt sinh sống và làm việc những năm gần đây, tiếp đó là Đài Loan, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, giai đoạn 2020 -2023, thực tập sinh kỹ năng Việt bỏ trốn tại Nhật lên đến con số gần 4.800 người. Mặc dù tỷ lệ này không cao như Hàn Quốc nhưng hiện đang ngày càng đáng báo động.

Tình trạng lao động bất hợp pháp diễn ra nhiều tại NhậtẢnh: Internet
Tình trạng lao động bất hợp pháp diễn ra nhiều tại Nhật
Ảnh: Internet

Cơ quan chức năng cảnh báo, khi tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản vượt quá 5% sẽ xem xét dừng tiếp nhận lao động Việt Nam. Nếu điều này xảy ra, hàng nghìn lao động nước nhà sẽ bị tuột mất cơ hội đổi đời và phải tìm những hướng đi khó khăn hơn.

2. Nguyên nhân có nhiều lao động bất hợp pháp

Tại sao nhiều người vẫn “liều” bỏ ra ngoài làm việc dù biết là vi phạm pháp luật? Dưới đây là 3 nguyên do chính:

2.1. Điều kiện làm việc

Thực tập sinh sau khi tiếp nhận công việc tại Nhật Bản mới nhận ra điều kiện làm việc rất khắc nghiệt. Họ không chỉ phải làm những công việc nặng nhọc, không an toàn, mà còn phải đối diện với sự ép buộc thực hiện những nhiệm vụ không ký kết trong hợp đồng lao động. 

Lao động bị ép làm việc nặng nhọc dễ bỏ trốn ra ngoàiẢnh: Internet
Lao động bị ép làm việc nặng nhọc dễ bỏ trốn ra ngoài
Ảnh: Internet

Đối với một số lao động khác, sau thời gian làm việc, họ cảm thấy chán nản và không phù hợp với công việc đã đăng ký đi XKLĐ. Kết quả là, những người này thường xuyên tìm kiếm cơ hội mới bên ngoài để chuyển công việc mang lại sự hài lòng và thoải mái hơn.

2.2. Thu nhập không đủ đáp ứng nhu cầu

Nhiều bạn nghỉ việc ra ngoài làm vì mức lương không đủ trang trải cuộc sống. Mức lương cơ bản tại đất nước mặt trời mọc từ 140.000 – 170.000 Yên. Tuy nhiên, nhiều nơi không trả được mức cơ bản như vậy. Thậm chí, nhiều công ty khi lao động sang làm được vài tháng thì… hết việc do không có đơn hàng, lao động bị cắt giảm giờ làm, thu nhập giảm sút khiến họ lao đao về các khoản nợ và chi phí.

2.3. Chủ đích của người lao động

Bên cạnh những lý do khách quan còn có các nguyên do chủ động từ phía người lao động. Nhiều bạn mượn việc đi XKLĐ để trốn ra ngoài làm việc hoặc được bảo lãnh sang để làm “chui” kiếm tiền. Thông thường, những người này có người thân đang làm việc tại đất nước mặt trời mọc lâu năm. Họ sẽ được người quen lo công việc và chỗ ở.

3. Hệ quả

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản là vấn nạn gây ra nhiều hệ luỵ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động và an ninh xã hội. Do đó, hành vi này sẽ bị xử phạt rất nặng.

3.1. Đối với người lao động

Theo quy định của chính quyền Nhật Bản, lao động bất hợp pháp sẽ bị phạt hành chính lên đến 3.000.000 Yên (khoảng 500.000.000 đồng) hoặc bị phạt tù tới 3 năm. Đặc biệt là những lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản bị cưỡng chế trục xuất về nước và không được nhập cảnh quay lại trong vòng 5 -10 năm.

Lao động bất hợp pháp có thể bị phạt tù tới 3 nămẢnh: Internet
Lao động bất hợp pháp có thể bị phạt tù tới 3 năm
Ảnh: Internet

Không chỉ chịu xử phạt theo quy định, trong quá trình làm việc trái phép, người lao động còn phải “trốn chui trốn lủi”, luôn thấp thỏm bị bắt hoặc bị trục xuất về nước. Chủ bóc lột sức lao động, nợ lương cũng không dám kêu. Đặc biệt, đau ốm, bệnh cũng không thể đến bệnh viện vì sợ bị phát hiện.

3.2. Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp có lao động nghỉ việc trốn ra ngoài sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vì không có người làm, phải tìm người thay thế.

Chủ sở hữu lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản sẽ bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt hành chính lên đến 3.000.000 Yên. Trong trường hợp này, mọi lý do biện minh đều không được chấp nhận và đều bị phạt theo quy định.

Ngoài ra, người nước ngoài sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Người không báo cáo lao động bất hợp pháp hoặc khai báo gian dối sẽ bị phạt hành chính lên đến 300.000 Yên (50 triệu đồng).

3.3. Ảnh hưởng khác

Bởi vì tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ngày càng gia tăng, các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang ngày càng đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Điều này gián tiếp làm mất đi nhiều cơ hội cho những lao động khác có mong muốn tham gia chương trình XKLĐ.

Bên cạnh đó, lao động bất hợp pháp còn làm giảm uy tín, ảnh hưởng đến hình ảnh của lao động Việt Nam, tác động tiêu cực đến các hoạt động xúc tiến XKLĐ.

Chung tay giữ gìn hình ảnh lao động Việt đẹp tại xứ sở hoa anh đàoẢnh: Internet
Chung tay giữ gìn hình ảnh lao động Việt đẹp tại xứ sở hoa anh đào
Ảnh: Internet

4. Lời kết

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản sẽ gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có trách nhiệm với quyết định của mình. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký đơn tuyển để tìm được công việc phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bản thân.

Tìm kiếm đơn hàng đi Nhật Bản mới nhất 2024 tại đây.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

23

Th2

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? 5 quốc gia nổi bật năm 2024

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? Top 5 thị trường được nhiều chị em lựa chọn và cách chọn quốc gia XKLĐ phù hợp.

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!