Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không? “Vén màn” sự thật

By admin Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề

Điều dưỡng viên là một trong những nghề nghiệp được rất nhiều TTS quan tâm khi có ý định tham gia XKLĐ tại Nhật Bản bởi những đãi ngộ của nó. Tuy nhiên, khá nhiều người băn khoăn không biết làm điều dưỡng ở Nhật có cực không? Hãy cùng ABS Việt Nam đi tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho thắc mắc này nhé!

Góc giải đáp: Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không
Góc giải đáp: Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

1. Công việc của điều dưỡng cần làm ở Nhật

Về cơ bản, nhiệm vụ hằng ngày mà một điều dưỡng viên cần phải làm đó là:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân

Điều dưỡng viên cần phải nắm rõ tình trạng của bệnh nhân thông qua các chỉ số sức khỏe. Đồng thời phải biết phối hợp với bác sĩ để phân cấp tình trạng bệnh nhân và tiến hành chăm sóc, thăm khám. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên có thể can thiệp một số nghiệp vụ điều dưỡng phù hợp với chuyên môn.

 • Báo cáo công việc với bác sĩ hằng ngày

Dựa vào những ghi chép về dấu hiệu sinh tồn, kết quả thông số để báo cáo chính xác tình trạng bệnh nhân để bác sĩ xem xét và xây dựng phương pháp điều trị tốt nhất. Thông thường, điều dưỡng viên cần phải báo cáo chi tiết theo ngày, theo tháng, theo quý dựa trên yêu cầu của bác sĩ. Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng cần chủ động đưa ra các phán đoán dựa trên nghiệp vụ.

 • Thực hiện yêu cầu theo chỉ định của bác sĩ

Trong quá trình làm việc, các điều dưỡng viên cần phải tuân thủ nghiêm túc những công việc do bác sĩ chỉ đạo. Chẳng hạn như thực hiện một số thủ tục xét nghiệm, quản lý số thuốc theo kê đơn của bác sĩ hay tiến hành chăm sóc, cấp cứu theo chỉ định của bác sĩ.

 • Điều phối công việc cho hộ lý

Để đảm bảo tiến độ phục hồi, đặc biệt với những người cao tuổi, điều dưỡng viên cần phải tiến hành lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân với hộ lý. Hướng dẫn các hộ lý thực hiện công việc cẩn thận theo chỉ định mà bác sĩ đề ra.

 • Hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân cao tuổi không thể tự đi lại

Đối với các điều dưỡng viên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân cao tuổi cần đòi hỏi sự chu đáo và tỉ mỉ hơn. 

Công việc của điều dưỡng là hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân cao tuổi
Công việc của điều dưỡng là hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân cao tuổi

Các công việc không chỉ liên quan đến việc theo dõi, báo cáo sức khỏe mà còn phải thực hiện một số công việc khác như xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với người bệnh, hỗ trợ các công việc cá nhân từ ăn uống, vệ sinh, đi lại, tắm rửa, thay đồ đến trò chuyện, tâm sự cùng bệnh nhân.

2. Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

Không thể phủ nhận rằng mức thu nhập mà công việc điều dưỡng viên mang lại khác cao, giúp người lao động có thể đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, ngành nghề ngày cũng tồn tại một số hạn chế khiến nhiều người phải đắn đo, suy nghĩ.

2.1. Thuận lợi

Trước tiên, cùng tìm hiểu về những thuận lợi mà công việc điều dưỡng viên tại Nhật Bản đem lại:

 • Mức lương hấp dẫn

Thông thường, mức lương cơ bản của một điều dưỡng viên dao động từ 28- 30 triệu đồng/tháng. Đây cũng là công việc mà bạn được phép tăng ca, nhờ đó mà cải thiện thu nhập đáng kể. Ngoài ra, nếu có chứng chỉ chuyên môn, mức lương mà điều dưỡng viên nhận được có thể lên tới hơn 60 triệu đồng/tháng.

 • Chi phí thấp

Hiện nay, chi phí xuất khẩu cho đơn điều dưỡng có xu hướng giảm mạnh do nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ cả 2 đầu Nhật – Việt, Vì vậy, khi trúng tuyển, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 2500 đến 3600 USD, tương đương khoảng 61 đến 88 triệu đồng.

 • Nâng cao trình độ, rèn luyện bản thân

Khi làm điều dưỡng tại Nhật bản, người lao động có cơ hội làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, tiên tiến, được sử dụng các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ hàng đầu. Nhờ đó, mà bạn tích lũy được kinh nghiệm, rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn.

Lao động có cơ hội được nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp
Lao động có cơ hội được nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp

Bên cạnh đó, Nhật bản cũng là đất nước nổi tiếng bởi tinh thần kỷ luật và tính nghiêm túc. Nhờ việc tuân thủ các quy tắc mà dần dần bạn sẽ thay đổi bản thân, không ngại khó và sống có trách nhiệm hơn.

Hơn thế, với việc thường xuyên được giao tiếp với người bản địa, bạn sẽ còn được cải thiện và mở rộng vốn tiếng Nhật của mình.

 • Cơ hội việc làm rộng mở khi về nước

Sau thời gian dài làm việc tại Nhật Bản, chắc chắn kỹ năng, trình độ chuyên môn của bạn được nâng cao. Nhờ đó, bạn có cơ hội được mời về làm việc tại các cơ sở y tế với mức lương cao.

 • Tăng khả năng định cư và làm việc lâu dài tại Nhật bản

Điều dưỡng là ngành duy nhất tại Nhật Bản có khả năng gia hạn visa 5 năm dễ dàng. Đây cũng là cơ hội giúp bạn làm việc lâu dài, tiến xa hơn trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo lãnh cho gia đình cùng sang Nhật sinh sống và làm việc.

2.2. Khó khăn

Ngoài những thuận lợi đã để trên,nghề điều dưỡng cũng đi kèm một số những thách thức như:

 • Yêu cầu ngoại ngữ tốt

Làm việc trong môi trường y tế Nhật bản đòi hỏi bạn bắt buộc phải biết cách giao tiếp thành thạo với bệnh nhân. Vậy nên, điều dưỡng viên phải đạt trình độ ít nhất là N4. Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải kiên trì và bỏ công sức để liên tục học tập và nâng cao vốn từ vựng.

 • Công việc vất vả

Với khối lượng công việc lớn và phải làm liên tục là điều gây áp lực không nhỏ với điều dưỡng viên. Ngoài việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt người cao tuổi về cả mặt vật chất lẫn tinh thần thì bạn cũng cần thực hiện một số kỹ năng nghiệp vụ điều dưỡng, bàn giao thủ tục,…

 • Môi trường khắt khe

Người Nhật vốn lối sống quy củ, làm việc nghiêm túc, tuân thủ theo các quy định nên đòi hỏi rất nhiều về mặt chất lượng công việc. Do đó, nhiều người Việt cảm thấy bị gò bó, không thoải mái khi mới sang Nhật làm việc.

Điều dưỡng viên Nhật Bản cần tuân thủ theo tiêu chuẩn chất lượng công việc cao
Điều dưỡng viên Nhật Bản cần tuân thủ theo tiêu chuẩn chất lượng công việc cao
 • Khó xuất cảnh

Thời gian đợi xuất cảnh cho công việc điều dưỡng khá lâu, thường là 1- 1,5 năm. Đó là chưa kể đến những trường hợp không may xảy ra nhu thiên tai, dịch bệnh,..

3. Lời kết

Toàn bộ những chia sẻ trên đây của ABS Việt Nam giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi làm điều dưỡng viên ở Nhật có cực không? Đây là công việc đáng kể bạn cân nhắc và lựa chọn nếu có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật.

Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về công việc điều dưỡng này, hãy liên hệ ngay với ABS Việt Nam để được tư vấn ngay nhé!

Tham khảo thêm: TẤT TẦN TẬT: Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

08

Th2

Đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi – Cơ hội vàng để đổi đời

Có đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn đơn hàng cho nam trên 30 tuổi? Khám phá ngay bài viết.

31

Th1

Đơn hàng xây dựng Nhật Bản có “màu hồng” như lời đồn?

Cùng ABS Việt Nam tìm hiểu về đơn hàng xây dựng Nhật Bản hấp dẫn với mức lương cao, điều kiện làm việc tốt và nâng cao tay nghề.

23

Th1

[GIẢI ĐÁP] Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Cần cân nhắc các yếu tố nào? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này.