Bật mí kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật chắc chắn đỗ

By admin Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề

XKLĐ Nhật nên chọn đơn hàng nào? Đây chắc chắn đang là vấn đề băn khoăn của nhiều TTS. Ngày nay việc đi Nhật học tập và làm việc đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên để chọn 1 đơn hàng phù hợp với điều kiện bản thân, chế độ và mức lương tốt lại không phải dễ.

Thấu hiểu tâm lý đó, ABS Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm định hướng với kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật được đề cập dưới đây!

Chia sẻ kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật
Chia sẻ kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật

1. Chọn ngành nghề phù hợp

Hiện tại, theo danh mục thống kê của ABS có hơn 77 ngành nghề chia làm 7 nhóm XKLĐ Nhật cho TTS. Đứng giữa sự lựa chọn đa dạng về ngành nghề, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều băn khoăn. Chính vì thế kinh nghiệm chọn ngành là rất quan trọng.
7 nhóm ngành chính hiện nay bao gồm: Nông nghiệp, xây dựng, thực phẩm, cơ khí, may mặc, điện tử, hộ lý…

Một số đặc điểm nổi bật/ tiêu chí quan trọng giúp bạn chọn ngành phù hợp bao gồm:

Tiêu chí Kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật

(Theo ngành nghề)

Giới tính
  • Nam giới: Ưu tiên nhóm ngành Cơ khí; Xây dựng; công nghệ đóng gói, chế biến thực phẩm, mộc và nông nghiệp.
  • Nữ giới: Chọn các đơn hàng làm việc trong xưởng hoặc ưu tiên sự tỉ mỉ. Ví dụ như ngành may mặc, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, Điều dưỡng -hộ lý,…
Bằng cấp, kinh nghiệm làm việc Nếu bạn có kinh nghiệm hoặc bằng cấp trong một lĩnh vực nào đó, hãy ưu tiên lựa chọn. Lúc này bạn hoàn toàn có thể phát huy năng lực chuyên môn, sở trường của bạn.

  • Một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm/ chuyên môn như cơ khí, điều dưỡng, may mặc,…
  • Các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm như thực phẩm, chế biến đóng gói, nông nghiệp…
Tiêu chí ngoại hình Thường được đánh giá qua hai tiêu chí là cân nặng và chiều cao.

Phần lớn đơn hàng chỉ yêu cầu mức cơ bản về ngoại hình. Cụ thể:

  • Nam cao từ 1m60 trở lên, nữ cao từ 1m48 trở lên
  • Nam  nặng trên 50kg và nữ nặng trên 40kg

Một số đơn hàng có yêu cầu về ngoại hình cao như lễ tân, vệ sinh tòa nhà, khách sạn, nhà hàng…

Độ tuổi Đa số các đơn hàng tham gia XKLĐ Nhật lựa chọn độ tuổi 18-35 tuổi, một số nhóm ngành lấy lên đến độ tuổi 40 như xây dựng, may mặc,…

2. Chi phí hợp lý

Xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền? Đây chắc chắn là một yếu tố quan trọng, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn đơn hàng. Tùy theo đặc thù nghề nghiệp, lương, đặc điểm công việc, thời điểm, địa điểm mà mức chi phí XKLĐ sẽ có sự khác biệt nhất định.

Nên có sự cân nhắc, tìm hiểu đơn vị môi giới để tối ưu chi phí
Nên có sự cân nhắc, tìm hiểu đơn vị môi giới để tối ưu chi phí

Kinh nghiệm để chọn đơn hàng tốt với mức chi phí hợp lý đó chính là có sự tìm hiểu, so sánh và đối chiếu về bảng chi phí. Ngoài các chi phí cố định, khoản phí môi giới hoặc bằng cấp, đào tạo nghề có sự khác biệt với từng đơn vị dịch vụ/ trung tâm đào tạo. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tối ưu và lựa chọn đơn vị phù hợp.

3. Mức lương

Mức lương đơn hàng đi Nhật có sự khác biệt, dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá khác biệt. Ví dụ ngành nghề, địa điểm hoặc kinh nghiệm làm việc thực tế,…

Lương là yếu tố quan trọng trong quyết định chọn đơn hàng XKLĐ Nhật
Lương là yếu tố quan trọng trong quyết định chọn đơn hàng XKLĐ Nhật

Nhiều TTS có xu hướng lựa chọn mức lương cao, tuy nhiên bạn phải cân nhắc thêm các yếu tố xung quanh. Bởi không phải lương cao là đơn hàng tốt. Mức lương cao nhưng công việc có tính chất nặng nhọc, tăng ca thường xuyên… trong khi sức khỏe bạn không đủ đáp ứng thì sẽ không phù hợp.

Tham khảo thêm: Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản – Lưu ý bạn phải biết

4. Địa điểm làm việc

XKLĐ sang Nhật Bản hiện nay có sự phát triển vượt bậc, nhiều ngành nhiều nghề và ở mọi địa điểm khác nhau.

Hầu hết các tỉnh thành của Nhật Bản đều có đầy đủ ngành nghề, lĩnh vực. Đơn hàng ở mỗi tỉnh có ít nhiều sự khác biệt về mức lương, chế độ quy chế và quan trọng là mức sống (chi phí sinh hoạt). Rõ ràng nếu làm việc ở thành phố sẽ đắt đỏ hơn so với vùng quê, nông thôn.

Hầu hết các tỉnh thành của Nhật Bản đều có đầy đủ ngành nghề, lĩnh vực
Hầu hết các tỉnh thành của Nhật Bản đều có đầy đủ ngành nghề, lĩnh vực

Đặc biệt, mỗi tỉnh sẽ có những văn hóa khác biệt, cả điều khí hậu cũng có sự thay đổi. Do đó nếu bạn thấy mình phù hợp với môi trường nào thì hãy ưu tiên chọn lựa. Như vậy sẽ dễ thích nghi và cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.

5. Chú ý các yêu cầu khác

Bên cạnh các tiêu chuẩn cơ bản về ngành nghề, chi phí, chế độ lương thưởng thì bạn cần chú ý các yêu cầu khác như:

Cần chú ý một số yêu cầu quan trọng khác về thị lực, điều kiện bản thân
Cần chú ý một số yêu cầu quan trọng khác về thị lực, điều kiện bản thân
  • Vấn đề về tật khúc xạ (thường là cận thị): Thực tế, hơn 90% đơn hàng XKLĐ Nhật đều chấp nhận TTS bị cận thị, trừ một số ngành đặc thù. Chính vì thế nếu đang gặp phải vấn đề về mặt, kinh nghiệm là nên chọn đơn hàng không đòi hỏi độ chính xác, tỉ mỉ cao. Ví dụ không phù hợp như ngành linh kiện điện tử…
  • Nếu bạn thuận tay trái (tay chiêu) mà vẫn đáp ứng các điều kiện cơ bản tham gia XKLĐ thì hoàn toàn đủ cơ sở để sang Nhật. Tuy nhiên, bạn sẽ bị hạn chế trong quá trình làm việc với dây chuyền, ví dụ như: Lắp ráp linh kiện điện tử, đóng gói, chế biến thực phẩm… Bởi hệ thống máy móc vận hành phù hợp với người thuận tay phải hơn.

6. Lời kết

Hiện nay, nhu cầu tham gia XKLĐ Nhật ngày càng tăng cao, nhưng không phải ai cũng đã hiểu rõ và cảm thấy bối rối khi đưa ra sự lựa chọn Đừng quên bỏ túi ngay list kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật đã chia sẻ và cập thêm nhiều thông tin hữu ích cùng ABS Việt Nam nhé!

Tìm hiểu xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z tại đây.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

06

Th4

Đi Hàn Quốc đơn nông nghiệp – Cơ hội thay đổi tương lai

Trong bài viết ngày hôm nay, ABS Việt Nam sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu đi Hàn Quốc đơn nông nghiệp là gì và những ưu, nhược điểm của đơn hàng này.

04

Th4

XKLĐ Hàn Quốc ngành may mặc – Chìa khóa “đổi đời” cho lao động

Có nên XKLĐ Hàn Quốc ngành may mặc? Công việc của ngành này có yêu cầu cao không? Khám phá ngay bài viết này để có được đáp án!

29

Th3

XKLĐ Hàn Quốc ngành thực phẩm – Cơ hội đổi đời cho lao động

XKLĐ Hàn Quốc ngành thực phẩm là một trong những lựa chọn được người lao động quan tâm. Vậy có nên chọn công việc này không? Tìm hiểu ngay!