Đơn hàng cơ khí Nhật Bản và 4 thông tin quan trọng cần nắm

By admin Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Vì thế mà nhu cầu tuyển dụng lao động luôn tăng cao, đặc biệt là các đơn hàng cơ khí Nhật Bản.

Vậy thực tế công việc của đơn hàng này là gì? So với các ngành cùng làm việc trong công xưởng, ngành nghề cơ khí có những đãi ngộ gì tốt mà có thể thu hút lượng lớn TTS nam đến thế? Hãy cùng ABS Việt Nam giải đáp về những vấn đề này nhé!

1. Đơn hàng cơ khí Nhật Bản làm công việc gì?

Cơ khí Nhật Bản là một ngành nghề có tính chuyên môn hóa và đặc thù riêng. Tùy thuộc vào những yêu cầu khác nhau của công việc mà đòi hỏi TTS phải có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc.

Ngành nghề cơ khí bao gồm nhiều đơn hàng cho cả nam và nữ (Ảnh minh họa)
Ngành nghề cơ khí bao gồm nhiều đơn hàng cho cả nam và nữ (Ảnh minh họa)

Để phù hợp với từng lao động mà đơn hàng cơ khí Nhật có rất nhiều các vị trí công việc khác nhau, phù hợp cho cả nam và nữ:

 • Nam: Gia công khí hàn, đúc, dập, tiện CNC, phay, bào, bảo dưỡng ô tô, đúc nhựa, dập khuôn, lắp ráp các thiết bị cơ khí, ép kim loại, chế tạo sắt thép,…
 • Nữ: Vận hành máy, nhập dữ liệu, thay nguyên liệu, kiểm tra ngoại quan sản phẩm bánh răng, chuẩn bị nguyên liệu,…

Để hạn chế rủi ro trong công việc, một số đơn hàng thường bắt buộc yêu cầu TTS phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các đơn hàng khác cũng sẽ có một số những quy định riêng để đáp ứng tính đặc thù của công việc

2. Tại sao nên chọn đơn hàng cơ khí đi Nhật?

So với các đơn hàng khác, cơ khí Nhật Bản có vất vả không thì câu trả lời là “KHÔNG”. Nếu so với ngành cơ khí Việt Nam, công việc này tại Nhật Bản có phần trái ngược hoàn toàn. Bởi lẽ, trong suy nghĩ của rất nhiều người, ngành cơ khí rất độc hại khi phải thường xuyên tiếp xúc với các loại chất độc hại.

Thực tế ngành cơ khí không độc hại như nhiều người đã nghĩ
Thực tế ngành cơ khí không độc hại như nhiều người đã nghĩ

Thế nhưng thực tế khi làm việc, TTS được trang bị bảo hộ an toàn, được làm việc mới máy móc, trang thiết bị tiên tiến mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại.

Hơn thế, để có thể làm việc tại các công ty cơ khí Nhật Bản, TTS bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe. Khi đã thành thạo công việc, TTS cảm thấy không hề mất sức, áp lực và vất vả như đã nghĩ trước đó.

3. 4 thông tin quan trọng cần lưu ý

3.1. Điều kiện ứng tuyển

Để có thể ứng tuyển đơn hàng cơ khí Nhật Bản, TTS cần đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

Yêu cầu độ tuổi, giới tính Giới tính: Ưu tiên nam giới

Độ tuổi: 18- 32 tuổi.

Ngoại hình: Cao từ 1m63, nặng từ 50kg trở lên

Yêu cầu về sức khỏe Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ tại Nhật;

Không bị cận, rối loạn sắc giác;

Không có hình xăm.

Yêu cầu về trình độ Tốt nghiệp THPT trở lên;

Ưu tiên những người có kinh nghiệm, tay nghề cơ khí như hàn xì, tiện, phay,… hoặc một số thiết bị cơ khí.

Yêu cầu khác Chưa từng xin visa tại Nhật;

Không có tiền án tiền sự.

Hầu hết các đơn hàng cơ khí đều ưu tiên TTS có kinh nghiệm và kỹ năng
Hầu hết các đơn hàng cơ khí đều ưu tiên TTS có kinh nghiệm và kỹ năng

3.2. Chi phí đơn hàng

Giống nhiều công việc khác, chi phí để NLĐ có thể tham gia XKLĐ với đơn hàng cơ khí Nhật Bản gồm một số khoản sau:

 • Phí dịch vụ: Mức phí này là khoản NLĐ phải trả cho doanh nghiệp cấp ứng làm việc tại Nhật. Tùy thuộc vào từng đơn hàng và thời gian mà mức phí cũng khác nhau.
 • Phí đào tạo sau khi trúng tuyển: Tùy thuộc vào từng đối tượng và yêu cầu về tay nghề, kỹ năng mà mức chi phí dao động từ 10- 15 triệu đồng.
 • Phí dịch thuật, làm hồ sơ XKLĐ: Tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ mà chi phí có thể dao động vài triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị miễn phí khoản tiền tiền này để giúp TTS hoàn tất các thủ tục cần thiết.
 • Chi phí khác: Bao gồm ăn ở trong quá trình đào tạo, vé máy bay, visa, làm giấy tờ,..

Từ những thông tin trên, ước tính mà TTS phải bỏ ra để có thể tham gia đơn hàng cơ khí Nhật Bản dao động khoảng 140 triệu đồng. Đây cũng là mức phí trung bình hiện nay cho một đơn hàng XKLĐ.

3.3. Quyền lợi và mức lương

Đơn hàng cơ khí Nhật Bản luôn thu hút lượng lớn NLĐ Việt Nam bởi những chế độ đãi ngộ và mức lương mà công việc này đem lại.

Về mức lương:

 • Lương cơ bản: Khoảng 150.000- 190.000 yên/ tháng (tương đương 32-40 triệu đồng/ tháng), chưa bao gồm tăng ca, làm thêm.
 • Lương thực lĩnh: Tối thiểu 130.000 yên/ tháng (tương đương 27,3 triệu đồng/ tháng) sau khi đã trừ các khoản chi phí như bảo hiểm, ddienj, nước, sinh hoạt và chưa tính tiền làm thêm, tăng ca.
 • Lương trợ cấp tháng đầu tiên: Khoảng 60.000- 70.000 yên/ tháng (tương đương 12,6- 14,7 triệu đồng/ tháng).
Đi Nhật ngành cơ khí được hưởng nhiều đãi ngộ và mức lương hấp dẫn
Đi Nhật ngành cơ khí được hưởng nhiều đãi ngộ và mức lương hấp dẫn

Về quyền lợi:

 • Có cơ hội gia tăng thu nhập từ làm thêm và tăng ca.
 • Được đóng bảo hiểm và những đãi ngộ khác như NLĐ Nhật Bản.
 • Khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm và được hưởng đầy đủ tiền thuế Nenkin sau khi về nước.

3.4. Ưu và nhược điểm

Để có thể đưa ra quyết định có nên tham gia ứng tuyển vào đơn hàng cơ khí Nhật Bản hay không, TTS cần phải xem xét đến những lợi ích và hạn chế mà ngành nghề này đem lại.

Về ưu điểm:

 • Cơ khí là ngành nghề làm việc trong công xưởng, vậy nên so với các ngành nghề làm ngoài trời sẽ ít vất vả hơn. Đồng thời, TTS được làm việc trong môi trường sạch sẽ với các trang thiết bị hiện đại và bảo hộ an toàn.
 • Là công việc đòi hỏi TTS phải có kỹ năng và kinh nghiệm trước đó thế nên mức lương khá cao và thường xuyên được làm thêm giờ và đăng ký tăng ca cuối tuần. Nhờ đó mà có thể gia tăng thu nhập cho bản thân.
 • Sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật, TTS đã có kinh nghiệm dày dặn và tay nghề nâng cao. Do vậy mà có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương cao khi về nước.
Đơn hàng cơ khí Nhật Bản được làm việc với máy móc, trang thiết bị hiện đại
Đơn hàng cơ khí Nhật Bản được làm việc với máy móc, trang thiết bị hiện đại

Nhược điểm:

 • Cơ khí Nhật Bản là ngành nghề thực hiện dưới sự theo dõi và giám sát của doanh nghiệp Nhật Bản. Vậy nên quá trình thi tuyển khá nghiêm ngặt, đòi hỏi TTS phải có kinh nghiệm, tay nghề cao và có thể chịu đựng áp lực trong quá trình làm việc.
 • Bên cạnh đó, do tính chất công việc nhiều, TTS thường xuyên tăng ca. Điều này tuy có thể giúp tăng thu nhập nhưng đòi hỏi TTS phải có trạng thái sức khỏe tốt để đáp ứng công việc.

4. Lời kết

Với những mặt tích cực mà đơn hàng cơ khí Nhật Bản đem lại thì ngành nghề này đáng thử nếu như bạn có ý định tham gia XKLĐ. Ngoài đơn hàng này, ABS Việt Nam cũng còn rất nhiều các công việc hấp dẫn khác. Vậy nên, nếu bạn muốn được tư vấn và giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua nút tư vấn ở góc màn hình.

Tìm kiếm ngay đơn hàng cơ khí Nhật Bản tại đây.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

08

Th2

Đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi – Cơ hội vàng để đổi đời

Có đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn đơn hàng cho nam trên 30 tuổi? Khám phá ngay bài viết.

31

Th1

Đơn hàng xây dựng Nhật Bản có “màu hồng” như lời đồn?

Cùng ABS Việt Nam tìm hiểu về đơn hàng xây dựng Nhật Bản hấp dẫn với mức lương cao, điều kiện làm việc tốt và nâng cao tay nghề.

23

Th1

[GIẢI ĐÁP] Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Cần cân nhắc các yếu tố nào? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này.