Định cư Nhật Bản – Tìm hiểu từ A – Z về thủ tục và điều kiện

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Nhật Bản luôn được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế cũng như điều kiện sống vô cùng lý tưởng. Đó cũng là lý do khiến cho rất nhiều người khi đi du học hay đi làm việc đều muốn gắn bó lâu dài với đất nước này.

Vậy bạn đã biết để có thể định cư Nhật Bản cần những điều kiện gì chưa? ABS Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu một số thông tin quan trọng về chủ đề này nhé!

Tìm hiểu chi tiết về về thủ tục và điều kiện định cư Nhật Bản
Tìm hiểu chi tiết về về thủ tục và điều kiện định cư Nhật Bản

1. Định cư tại Nhật là gì?

Định cư là thuật ngữ thường hướng tới một nhóm người sinh sống tại một khu vực nào đó trong thời gian dài và không có ý định di chuyển đến khu vực khác. Vậy nên định cư tại Nhật là hành động mà người nước ngoài muốn đến sinh sống, làm việc và gắn bó lâu dài trên lãnh thổ Nhật Bản. Nhờ đó, mà họ cơ hội mang quốc tịch Nhật Bản và trở thành một công dân tại đất nước này.

2. Điều kiện định cư Nhật Bản

Hiện nay có 2 cách định cư Nhật Bản là định cư vĩnh trúxin nhập quốc tịch. Tùy thuộc vào những yêu cầu khác nhau về mặt pháp luật mà mỗi tường hợp lại có những tiêu chí riêng.

2.1. Định cư vĩnh trú

Visa vĩnh trú là loại visa mà chính phủ Nhật cấp cho người lao động nước ngoài khi có thời gian cư trú trên 10 năm liên tiếp và thời gian 5 năm làm việc tại Nhật. Nhờ đó mà bạn có thể ra vào quốc gia này tự do và hưởng quyền lợi như một người Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngoài điều kiện về thời gian thì bạn cũng cần thỏa mãn một số yếu tố khác như:

 • Tuân thủ quy định pháp luật Nhật Bản: Trong thời gian sinh sống và làm việc bạn phải đảm bảo không vi phạm hay bị khiển trách trong bất cứ trường hợp nào.
 • Chứng minh năng lực tài chính: Để đảm bảo bản thân tự duy trì cuộc sống của mình tại đất nước Nhật Bản. Bạn phải xác minh được năng lực tài chính hay tài sản để không trở thành gánh nặng của đất nước này.
 • Không trong thời gian nhận hình phạt tiền hay phạt từ, đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định Nhà nước Nhật Bản.
Một trong 2 hình thức xin visa định cư tại Nhật là định cư Vĩnh Trú
Một trong 2 hình thức xin visa định cư tại Nhật là định cư Vĩnh Trú

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp ngoại lệ được chấp nhận định cư vĩnh trú tại Nhật là:

 • Là vợ/chồng của người Nhật và có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp từ 3 năm và thời hạn lưu trú 1 năm trở lên.
 • Là con đẻ của người được cấp visa vĩnh trú có thời gian lưu trú từ 1 năm trở lên.
 • Đang lưu trú tại Nhật liên tục 5 năm trở lên với tư cách lưu trú dài hạn.
 • Người tị nạn lưu trú liên tục 5 năm trở lên tại Nhật.
 • Những người công nhận có công hiên với đất nước trong các lĩnh vực như kinh tế, xã hội,…và lưu trú tại Nhật 5 năm liên tục trở lên.

2.2. Điều kiện xin quốc tịch

Để có thể xin quốc tịch Nhật Bản, bạn cần phải đảm bảo điều kiện sống ở Nhật liên tục trên 5 năm và thời gian làm việc trên 3 năm. Ngoài ra, bạn là vợ/chồng hợp pháp của người đã có visa vĩnh cửu với thời gian kết hôn trên 3 năm và lưu trú tại Nhật trong thời gian 1 năm liên tục.

3. Hồ sơ visa định cư Nhật Bản – Những điều cần biết

Sau đây là những điều cần lưu ý khi bạn chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục định cư Nhật Bản:

3.1. Nơi nộp

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn muốn định cư tại Nhật Bản mà nơi nộp visa cũng khác nhau:

 • Đối với diện xin vĩnh trú: Hồ sơ xin visa vĩnh trú sẽ được nộp tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh gần nơi bạn sinh sống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có người bảo lãnh đi kèm và giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.
 • Đối với diện xin nhập quốc tịch: Bạn cần nộp hồ sơ tại bộ Tư pháp Nhật.

3.2. Thời gian chờ kết quả

Về thời gian chờ kết quả:

Thời gian duyệt sẽ khác nhau theo từng diện định cư
Thời gian duyệt sẽ khác nhau theo từng diện định cư
 • Đối với hệ xin vĩnh trú: Sau khi nộp đơn 1- 2 tháng, chính phủ Nhật sẽ có cuộc phỏng vấn với bạn. Nếu đồng ý, sẽ đợi tiếp từ 6- 8 tháng cho đến 1 năm là có kết quả. Đối với các trường hợp đặc biệt như có vợ/ chồng thì thời gian chờ đợi sẽ rút ngắn lại từ 3-4 tháng.
 • Đối với hệ xin nhập tịch: Từ lúc nộp đơn đến có kết quả là 1 năm, 1 năm rưỡi cho đến 2 năm. Nếu chính phủ Nhật đồng ý, bạn cần tới Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam để làm thủ tục, giấy tờ quốc tịch.

3.3. Lệ phí định cư Nhật Bản

Về lệ phí:

 • Đối với hệ xin vĩnh trú: Nếu được cấp visa vĩnh trú bạn cần phải nộp một khoản chi phí khoảng 8000 yên Nhật. Còn nếu không được cấp visa vĩnh trú thì sẽ không mất phí.
 • Đối với hệ xin nhập tịch: Bạn sẽ không mất khoản phí nào.

4. Thời hạn nhập cư tại Nhật 

Về thời hạn nhập cư:

 • Đối với hệ xin vĩnh trú: Nếu có visa vĩnh trú, bạn sẽ được sống và làm việc tại Nhật mà không có sự ràng buộc về mặt thời gian. Tuy nhiên, bạn cùng cần phải gia hạn visa 7 năm 1 lần. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hưởng những quyền lợi như một công dân Nhật Bản và không bị trục xuất khi phạm tội.
 • Đối với hệ nhập quốc tịch: Nếu thành công, bạn trở thành một công dân Nhật Bản thực thụ, sinh sống và làm việc vô thời hạn tại nơi đây.

5. Lời kết

Nhìn chung, việc định cư Nhật Bản là một quyết định quan trọng, đem lại nhiều cơ hội thăng tiến và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cùng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các điều kiện và thủ tục cần thiết để có thể diễn ra thuận lợi.

Nếu bạn cần có sự tư vấn từ các chuyên gia hay những người có kinh nghiệm, hãy liên hệ ngay ABS Việt Nam để được giúp đỡ nhé!

Tham khảo thêm: Đi Nhật có cần visa không? 2 loại visa phổ biến nhất.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

23

Th2

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? 5 quốc gia nổi bật năm 2024

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? Top 5 thị trường được nhiều chị em lựa chọn và cách chọn quốc gia XKLĐ phù hợp.

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!