Đi xuất khẩu lao động sang Nhật được gì?

Hãy cùng Báo Người Lao động điểm lại những cái "được" khi sang Nhật làm việc. Hy vọng người lao động có nhu cầu tìm được đáp án cho chính mình.

Dễ tìm kiếm công việc

Nhật Bản hiện có hơn 3,8 triệu công ty hoạt động. Trong đó hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng có bề dày lịch sử lâu đời.

Số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 6-2018 cho biết, tỷ lệ việc làm sẵn có cần tuyển dụng là 1,63. Điều này có nghĩa là cứ 163 vị trí cần tuyển dụng thì có 100 người Nhật tìm việc. Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng lao động làm việc. Cơ hội việc làm đang rộng mở cho các thực tập sinh đến Nhật làm việc.

Mức thu nhập cao

Nhật Bản: Thời gian làm việc: 8h/ngày, 5 ngày/tuần. Mức lương cơ bản của thực tập sinh làm việc tại Nhật là từ 25 - 32 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, thực tập sinh có thể đạt mức thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên còn phải xét trên mức sống cao ở Nhật, nhưng nếu chi tiêu hợp lý thì vẫn có thể dành dụm được một số tiền đáng kể sau khi về nước.

Tích lũy lớn

Thực tập sinh có thể tiết kiệm được từ 500 đến 800 triệu đồng sau 3 năm - 5 năm làm việc tại Nhật. Ngoài ra khi trở về nước, Thực tập sinh sẽ được nhận lại tiền thuế thu nhập mà họ đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật. Số tiền nhận lại sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập mà họ đã đóng tại Nhật, thường dao động từ 60 - 100 triệu/3 năm làm việc.

Cơ hội nghề nghiệp tương lai

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp liên doanh Việt - Nhật ưu tiên tuyển chọn những người đã từng làm việc tại Nhật Bản với một mức lương khá hấp dẫn. 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật sẽ trở thành một điểm nhấn ấn tượng khi bạn về nước và đi xin việc trong các công ty này.

Sống ở một quốc gia phát triển và nền văn hóa đặc sắc, thực tập sinh sẽ có những sự thay đổi tích cực về lối sống và tư duy: trở nên kỷ luật hơn, năng suất hơn, nâng cao tay nghề do được tiếp cận với các thiết bị sản xuất hiện đại, giàu kinh nghiệm hơn trong công việc, rèn luyện về tác phong làm việc, biết cách tiết kiệm và có lối sống lành mạnh…

Với những nền tảng này sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước cho các thực tập sinh: khởi nghiệp làm chủ, xin việc trong công ty Nhật tại Việt Nam, làm giáo viên dạy tiếng Nhật hoặc nhân viên thông dịch, khai thác khách hàng…

Ít nhất, bạn sẽ không phải nằm trong "vòng xoáy" kiếm tiền, không có nhiều tích lũy hoặc lo lắng về tương lai như trước khi đi Nhật.

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật được gì? - Ảnh 1.

Nhật Bản là nơi để bạn học cách trưởng thành

Tuy nhiên, Nhật Bản không phải là thiên đường để bạn đến hưởng thụ mà là nơi để bạn học cách trưởng thành và chuẩn bị để trở thành người trưởng thành khi trở về Việt Nam.

 

Nếu bạn sang Nhật chỉ làm việc theo giờ quy định (8h/ngày, 5 ngày/tuần), thời gian còn lại bạn dành để tụ tập đi chơi, đi mua sắm, hẹn hò yêu đương, nhậu nhẹt, chơi game, cờ bạc,… thì chắc chắn bạn sẽ mất hết. Mất cả tiền, cả tình, cả sức khỏe, cả sự tự tin, cả sự tôn trọng và cả thanh xuân.

Nhật Bản không cho không bạn điều gì. Sang Nhật, bạn có cơ hội kiếm tiền, bạn có tiền, họ trả lương cao cho bạn thì bạn cũng phải đem đến cho họ lợi ích cao nhất có thể.

Sang Nhật, bạn có môi trường để học hỏi và trưởng thành thì cũng đồng nghĩa bạn phải đánh đổi vài năm tuổi trẻ xa nhà và vất vả.

Đây chính là cuộc sống. Mà cuộc sống đôi khi chính là càng mất nhiều thì càng được nhiều hơn. Và những cái được từ những mất mát sẽ luôn bên mình, trở thành giá trị của riêng mình. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cho bạn rất nhiều thứ ngoài tiền. Cái bạn mất đầu tiên có thể là mất tiền. Bạn phải bỏ ra một số tiền vài chục triệu để được sang Nhật làm việc. Nhưng sau cái mất ban đầu đó bạn có thể sẽ có được rất nhiều thứ như đã nói ở trên. Để rồi 10 năm, 20 năm, 30 năm hay 40 năm sau, bạn có thể không phải bỏ một đồng nào ra để xin việc, bạn có thể tự kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, bằng những gì đã học và đã tích lũy được trong 3 năm ở Nhật…

Đừng sang Nhật theo trào lưu mà nên:

- Có một mục tiêu rõ ràng trước khi tham gia chương trình.

- Chuẩn bị tốt hơn cho việc đi xuất khẩu lao động bằng một kế hoạch dài hạn.

- Chủ động chia sẻ nguyện vọng của bản thân và những kỹ năng mong muốn được học hỏi với nơi bạn làm việc.

- Chịu khó tích lũy kỹ năng, học thêm các tri thức, kỹ năng xã hội để nâng cao hiệu quả của quá trình học tập và làm việc tại Nhật.

Download

Các tin liên quan