Đi Nhật theo diện kỹ sư – Lợi thế và điều kiện trúng tuyển

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Hiện nay có rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp Đại học lựa chọn đi Nhật theo diện kỹ sư. Vậy làm việc tại xứ sở hoa anh đào có lợi thế gì? Điều kiện để trúng tuyển ra sao? Tất cả sẽ được ABS Việt Nam giải đáp ngay bây giờ.

Tìm hiểu: Đi Nhật theo diện kỹ sư
Tìm hiểu: Đi Nhật theo diện kỹ sư

1. Đi Nhật theo diện kỹ sư có lợi thế gì?

Khác với đi XKLĐ hay du học, đi Nhật theo diện kỹ sư bạn sẽ có lợi thế như:

1.1. Thu nhập hấp dẫn

Mức lương trung bình của một kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật rơi vào khoảng 200.000 Yên/tháng (tức khoảng 40 triệu VNĐ) chưa tính tiền tăng ca và thưởng. Tầm nhìn dài hơn với thời hạn đi Nhật 3 năm, bạn sẽ tích lũy được số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Mức thu nhập vô cùng hấp dẫn khi làm việc tại NhậtẢnh: Internet
Mức thu nhập vô cùng hấp dẫn khi làm việc tại Nhật
Ảnh: Internet

Rõ ràng đây là đãi ngộ vô cùng hấp dẫn bởi nếu tại Việt Nam, mức lương này chỉ dành cho cấp bậc quản lý, giám đốc có trình độ cao và thâm niên lâu năm.

1.2. Cơ hội thăng tiến

Nhật Bản có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn có quy mô toàn thế giới. Làm việc tại đây bạn sẽ có cơ hội được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về ngành nghề và tư duy từ đội ngũ chuyên gia, lãnh đạo. Kiến thức kết hợp với cố gắng của bản thân sẽ giúp bạn thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong công ty.

Cố gắng và bạn sẽ có cơ hội được thăng tiến trong công việcẢnh: Internet
Cố gắng và bạn sẽ có cơ hội được thăng tiến trong công việc
Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm ấy sẽ vô cùng quý báu, mở ra tương tai tươi sáng nếu chúng ta về nước xin việc. Lý do bởi các công ty Nhật Bản hay kể cả Hàn Quốc, Trung Quốc,… đều rất mong mỏi tìm được những ứng viên đã từng làm việc tại xứ sở hoa anh đào như vậy.

1.3. Được bảo lãnh người nhà

Khác với các dạng khác, đi Nhật theo diện kỹ sư bạn được phép bảo lãnh người nhà như bố, mẹ, vợ, con,… sang sinh sống mà không gặp nhiều khó khăn. Đối với những người đã có gia đình thì rõ ràng đây là một ưu điểm tuyệt vời và quan trọng.

1.4. Lợi thế khác

Bên cạnh 3 lợi thế bên trên, đi Nhật theo diện kỹ sư cũng còn vô vàn lợi thế khác như:

  • Chi phí đi rẻ hơn thực tập sinh hay kỹ năng đặc định
  • Gia hạn visa, xin định cư dễ dàng
  • Nâng trình tiếng Nhật, tăng cơ hội vào các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi về nước
  • Được phép chuyển đổi công ty hay kể cả công việc, không bị bó buộc.

2. Điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư

Muốn đi Nhật theo diện kỹ sư, chúng ta cần phải đáp ứng được yêu cầu:

2.1. Bằng cấp, chứng chỉ

Rõ ràng, đi diện kỹ sư thì bạn bắt buộc phải tốt nghiệp Đại học với đúng chuyên ngành học mà bên Nhật yêu cầu. Tấm bằng ấy có thể là bằng kỹ sư hoặc cử nhân và được nộp kèm với bảng điểm chi tiết.

Quan trọng Nhất là đúng chuyên ngành. Bạn không thể tốt nghiệp ngành ô tô rồi xin sang Nhật làm kỹ sư thực phẩm được.

2.2. Độ tuổi

Độ tuổi trung bình mà các doanh nghiệp Nhật yêu cầu là khoảng 22 – 35 tuổi (có thể lên đến 40) tuỳ vào đơn hàng. Tuy nhiên một bật mí nhỏ là những kỹ sư trẻ tuổi thường sẽ được ưu tiên tuyển dụng hơn.

2.3. Sức khoẻ

Bạn bắt buộc cần khám sức khoẻ trước khi đi NhậtẢnh: Internet
Bạn bắt buộc cần khám sức khoẻ trước khi đi Nhật
Ảnh: Internet

Bạn bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe bao gồm: Ngoại hình, chiều cao, cân nặng, thị lực, bệnh nền,… Trong đó có một số thông số cơ bản như:

  • Nam: Cao trên 160cm, nặng trên 50 kg
  • Nữ: Cao trên 150cm, nặng trên 40kg

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn tăng tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng đi Nhật theo diện kỹ sư. Công ty tuyển dụng sẽ rất thích kỹ sư đã từng có kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam với những vị trí tương tự. Đặc biệt, nếu bạn từng làm trong các doanh nghiệp Nhật Bản thì cơ hội còn rộng mở hơn nữa.

2.5. Tiếng Nhật

Khác với XKLĐ Nhật Bản, muốn đi theo diện kỹ sư bạn cần có trình độ tiếng Nhật ít nhất từ N4. Công ty đòi hỏi chúng ta phải có khả năng giao tiếp tốt, nghe hiểu được đồng nghiệp, lãnh đạo đang nói gì. Hãy nhớ rằng, tiếng Nhật bạn càng giỏi, không chỉ tỷ lệ được nhận là vô cùng cao mà bạn còn gặp nhiều thuận lợi trong quá trình xin visa hay dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới.

3. Những đơn hàng kỹ sư đi Nhật hot nhất

Có vô vàn lựa chọn vị trí công việc, ngành nghề dành ai đi Nhật theo diện kỹ sư. Tuy nhiên, dưới đây là 3 “ứng viên” sáng giá hơn cả:

3.1. Kỹ sư công nghệ thông tin

Danh xưng mỹ miều “Vua của mọi ngành” quả là không sai đối với công nghệ thông tin. Nhân lực lĩnh vực này luôn khan hiếm và đặc biệt được coi trọng không tại tại Việt Nam còn cả Nhật Bản. Nếu chọn làm công nghệ thông tin tại Nhật, bạn sẽ nhận mức lương khoảng 225.000 Yên/tháng (khoảng 45 triệu VNĐ). Khi đồng Yên quay trở lại ổn định giá, chắc chắn quy đổi sang tiền Việt còn cao hơn rất nhiều nữa.

3.2. Kỹ sư xây dựng

Hiệu ứng đô thị hiện đang lan nhanh, cầu đường và nhà cao tầng mọc lên như nấm tại rất nhiều quốc gia trong đó có Nhật Bản. Điều đó đòi hỏi phải có thêm thật nhiều kỹ sư xây dựng hơn nữa. Nếu chọn lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ nhận về khoảng 200.000 Yên/tháng (khoảng 40 triệu VNĐ).

Ảnh 2 kỹ sư xây dựng tại NhậtẢnh: Internet
Ảnh 2 kỹ sư xây dựng tại Nhật
Ảnh: Internet

3.3. Kỹ sư trắc địa

Cũng giống như xây dựng, Nhật Bản cần rất cần nguồn kỹ sư trắc địa đến từ Việt Nam để đo đạc thông số về thi công. Mức đãi ngộ của ngành này là khoảng 220.00 Yên/tháng (khoảng 44 triệu VNĐ).

3.4. Kỹ sư thực phẩm

Bạn chắc đã đọc ở đâu đó rằng tuổi thọ của người Nhật hiện đang cao nhất thế giới. Một trong những bí quyết đó chính là nguồn thực phẩm phải chất lượng và sạch sẽ. Chính vì vậy, kỹ sư thực phẩm với nhiệm vụ kiểm soát chất lượng thực phẩm luôn là vị trí mà “đất nước của các Samurai” thèm khát.

Chọn làm kỹ sư thực phẩm tại Nhật, bạn nhận được ít nhất 190.000 Yên/tháng (khoảng 38 triệu VNĐ).

Lưu ý: Mức lương quy đổi sang tiền Việt sẽ cao hơn rất nhiều trong tương lai. Lý do bởi hiện tại, đồng Yên vừa mất giá và đang phục hồi dần dần trở lại.

4. Lời kết

Đó là tất cả những gì mà ABS Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư. Bạn cảm thấy như thế nào về chương trình này? Nếu là bạn thì bạn có chọn đến làm việc tại Nhật không? Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại trên ABS Việt Nam.

Tìm kiếm ngay các đơn hàng đi Nhật tại đây.
Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

23

Th2

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? 5 quốc gia nổi bật năm 2024

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? Top 5 thị trường được nhiều chị em lựa chọn và cách chọn quốc gia XKLĐ phù hợp.

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!