Giải đáp thắc mắc: Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không?

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Câu hỏi mà ABS Việt Nam nhận được nhiều khi tư vấn XKLĐ Nhật Bản là đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Hay mới tốt nghiệp cấp 2 có đi được không? Trong bài viết này, ABS Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn, đồng thời đưa ra các điều kiện XKLĐ sang xứ sở hoa anh đào và gợi ý các đơn hàng không cần bằng cấp 3.

1. Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? 

Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Câu trả lời là KHÔNG. Đi XKLĐ Nhật Bản không bắt buộc phải có bằng cấp 3 nhưng nếu có, cơ hội việc làm của bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều. 

Trước đây, yêu cầu XKLĐ sang đất nước mặt trời mọc khá cao. Người lao động phải có bằng cấp 3 trở lên mới đủ điều kiện. Nhưng những năm gần đây, do thiếu hụt lao động trầm trọng, chính phủ Nhật đã nới lỏng các quy định này. 

Người lao động nước ngoài chỉ cần có bằng cấp 2 trở lên là có thể sang Nhật làm việc. Thêm vào đó, chi phí đi cũng giảm rất nhiều so với trước, tạo cơ hội cho người có hoàn cảnh khó khăn thay đổi cuộc sống.

Đi Nhật không bắt buộc phải có bằng cấp 3Ảnh: Internet
Đi Nhật không bắt buộc phải có bằng cấp 3
Ảnh: Internet

Thời gian tới, Nhật Bản cần tuyển thêm một số lượng lớn nguồn lao động nên đây là thời cơ tốt để những bạn mới tốt nghiệp cấp 2 có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương hậu hĩnh.

Nhưng cũng xin nhấn mạnh rằng, có bằng cấp 3 là một lợi thế vô cùng lớn khi tham gia XKLĐ Nhật Bản. Khi này, bạn được thỏa sức lựa chọn đơn hàng, ngành nghề phù hợp với bản thân.

2. Điều kiện XKLĐ sang Nhật Bản

Sau khi đã biết đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các điều kiện khác đủ để làm việc tại đất nước mặt trời mọc nhé!

Độ tuổi: 18 – 40 tuổi.

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tùy theo từng đơn hàng.

Ngoại hình tối thiểu: 

  • Nam cao trên 1,60m, nặng 50kg trở lên.
  • Nữ cao trên 1,50m, nặng 40kg trở lên.
Điều kiện XKLĐ Nhật Bản mới nhất Ảnh: Internet
Điều kiện XKLĐ Nhật Bản mới nhất 
Ảnh: Internet

Yêu cầu sức khỏe:

  • Có giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện, phòng khám được công nhận bởi Bộ lao động thương binh xã hội chỉ định.
  • Sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, C; mù màu…).

Yêu cầu về hồ sơ: Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức.

Một số điều kiện khác:

  • Có tư chất đạo đức tốt, ý thức chấp hành pháp luật, không có tiền án, tiền sự…
  • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

3. Top 5 đơn hàng không cần bằng cấp 3

Đi XKLĐ Nhật có cần bằng cấp 3 không? Câu trả lời là KHÔNG và dưới đây là Top 5 đơn hàng chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên mà bạn cần tham khảo.

3.1. Đơn hàng cơ khí 

Các đơn hàng cơ khí luôn được rất nhiều người lao động Việt Nam săn đón vì nhu cầu tuyển dụng lớn và có cơ hội nâng cao tay nghề.  Tại Nhật Bản, bạn sẽ làm việc với hệ thống máy móc, trang thiết bị và công nghệ tiên tiến.

Cơ khí là ngành nghề hot tại NhậtẢnh: Internet
Cơ khí là ngành nghề hot tại Nhật
Ảnh: Internet

Những công việc trong ngành cơ khí có thể kể đến như: Hàn bán tự động, phay, tiện, bào, gia công cơ khí, dập kim loại… với mức lương khởi điểm dao động 140.000 – 180.000 Yên/tháng (khoảng 23-30 triệu), tăng ca trung trên 40 giờ/tháng.

3.2. Chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là một trong những đơn hàng không yêu cầu bằng cấp 3. Vì các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại và làm việc với dây chuyền máy móc là chủ yếu. Bạn đảm nhận các công việc bao gồm: Chế biến các loại thịt, thủy sản, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, chả cá, đóng gói thực phẩm…

Chế biến thực phẩm không cần tốt nghiệp cấp 3Ảnh: Internet
Chế biến thực phẩm không cần tốt nghiệp cấp 3
Ảnh: Internet

Nhật Bản rất khó tính trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, người lao động phải có tác phong và thái độ làm việc tốt. Mức lương của ngành này dao động khoảng 25 – 30 triệu đồng/tháng.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành thực phẩm – “Vén màn bí mật”

3.3. Đơn hàng may mặc

Các lao động nữ có tay nghề may thường lựa chọn XKLĐ sang Nhật Bản để có cơ hội nâng cao tay nghề và thu nhập. Các đơn hàng thường ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm may và không yêu cầu phải có bằng cấp 3.

Người lao động làm các vị trí như: May quần áo, bộ đồ giường, vải bạt, dệt, nhuộm, sản xuất sản phẩm đan, … Mức lương cơ bản khoảng 130.000- 140.000 Yên/tháng (khoảng 21 – 25 triệu) chưa tính tăng ca và làm thêm.

3.4. Đơn hàng nông nghiệp

Đất nước mặt trời mọc có nền nông nghiệp phát triển nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Thế nhưng, số lượng lao động tham gia ngành này chiếm chưa đến 3% dân số quốc gia. Điều này tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài qua làm việc.

Làm nông tại Nhật chủ yếu là làm việc chân tay hoặc máy móc nên cũng không yêu cầu phải tốt nghiệp cấp 3. Song, bạn phải có sức khỏe tốt vì công việc cũng khá vất vả.

Đơn hàng nông nghiệp dâu tây tại NhậtẢnh: Internet
Đơn hàng nông nghiệp dâu tây tại Nhật
Ảnh: Internet

Những vị trí bạn sẽ được bố trí khi làm nông nghiệp bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc, thu hoạch, chế biến nông sản, đóng gói… với mức lương cơ bản từ 130.000 – 150.000 Yên/tháng (khoảng 21 – 25 triệu đồng).

Tham khảo thêm: Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản – Có thực sự màu hồng?

3.5. Đơn hàng dọn dẹp vệ sinh tòa nhà

Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà là một trong các đơn hàng chỉ cần tốt nghiệp cấp 2. Người lao động sẽ được cung cấp nhiều thiết bị hiện đại như máy hút bụi gọn nhẹ, giúp hạn chế làm chân tay như ở Việt Nam.

Đây là vị trí công việc có mức lương khá hấp dẫn, dao động từ 140.000 – 160.000 Yên/tháng (23 – 26 triệu đồng/tháng). Nếu chăm chỉ làm thêm, bạn có thể nhận mức thu nhập khoảng 28 – 35 triệu đồng.

Các công việc bao gồm: Vệ sinh thường xuyên trong khu vực được giao, thu gom, phân loại và vận chuyển rác đúng nơi quy định, thay các vật dụng cần thiết như: khăn tắm, xà phòng, giấy lau, giấy vệ sinh… tại khách sạn.

4. Lời kết

Vậy là ABS Việt Nam đã giúp bạn giải đáp đi Nhật có cần bằng cấp 3 không? Tóm lại, đi XKLĐ Nhật Bản không bắt buộc phải có bằng cấp 3. Đây là cơ hội tốt giúp bạn có thể sang xứ sở hoa anh đào “thay thời đổi vận”.

Tuy nhiên nếu có bằng cấp 3, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội lựa chọn đơn hàng, ngành nghề với mức đãi ngộ tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

23

Th2

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? 5 quốc gia nổi bật năm 2024

Con gái nên đi XKLĐ nước nào? Top 5 thị trường được nhiều chị em lựa chọn và cách chọn quốc gia XKLĐ phù hợp.

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!