Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024?

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Trước sự lựa chọn quan trọng giữa việc đi du học và XKLĐ tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản, không ít bạn đang đứng trước bài toán khó khăn. Hai con đường, mỗi lựa chọn lại mang đến những cơ hội và thách thức riêng.

Vậy năm 2024 “Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?”. Hãy cùng ABS Việt Nam đi tìm lời giải cho câu hỏi này ngay dưới đây.

1. Tìm hiểu về du học và XKLĐ Nhật Bản

Trước khi đưa ra quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta cần làm rõ 2 khái niệm này.

1.1. Du học 

Du học Nhật Bản là việc học tập tại các cơ sở giáo dục ở Nhật Bản, từ trình độ trung học đến đại học và sau đại học. Tuy nhiên, phổ biến nhất đối với người Việt Nam vẫn là hình thức du học Đại học và Cao học.

Du học là cách để sinh viên quốc tế có cơ hội trải nghiệm hệ thống giáo dục hiện đại và văn hóa của đất nước mặt trời mọc, nâng cao kiến thức chuyên môn và ngôn ngữ tiếng Nhật, cũng như xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế.

Các sinh viên du học có thể chọn giữa các khóa học ngắn hạn, chương trình học đại học hoặc sau đại học, cũng như các chương trình nghiên cứu và học bổng. 

Du học Nhật Bản là cách tiếp cận tri thức của quốc gia phát triểnẢnh: Internet
Du học Nhật Bản là cách tiếp cận tri thức của quốc gia phát triển
Ảnh: Internet

Du học với mục đích chính là học tập và nâng cao kiến thức. Trong quá trình học, sinh viên có thể làm thêm tối đa 28h/ngày. Các công việc chủ yếu là nhân viên nhà hàng, nhân viên phát báo, tạp vụ khách sạn, bán hàng trong cửa hàng tiện lợi, nhân viên pha chế… Mức lương giao động khoảng 200.000 – 250.000 VNĐ/giờ.

Sau khi kết thúc chương trình học, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm tại Nhật với mức lương cao, vị trí công việc tốt. Có nhiều visa lao động với từng trình độ học vấn như Visa kỹ sư. Với loại thị thực này, bạn tốt nghiệp kỹ sư, kinh tế, dịch vụ, bằng chuyên môn senmon đều có thể xin được. 

Visa kỹ sư cho phép bạn làm việc không giới hạn thời gian tại Nhật Bản và có quyền bảo lãnh người thân khi đáp ứng các điều kiện.

1.2. Xuất khẩu lao động 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là quá trình gửi người lao động từ Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo thỏa thuận giữa các cơ quan quản lý lao động của hai nước. 

Chương trình này nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự cho xứ sở hoa anh đào trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, chăm sóc người già và một số ngành nghề khác.

Lao động đi đơn hàng may tại NhậtẢnh: Internet
Lao động đi đơn hàng may tại Nhật
Ảnh: Internet

Người lao động thường ký kết hợp đồng với các công ty Nhật Bản để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định và được cung cấp các quyền lợi, bao gồm lương, bảo hiểm và các chế độ khác. Đối với nhiều người lao động, đây là cơ hội để gia tăng thu nhập, “đổi đời” và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

2. So sánh du học và XKLĐ

Chọn con đường du học hay XKLĐ thì đích đến cuối cùng của chúng ta đều là mong muốn có một cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, việc lựa chọn đi theo chương trình nào sẽ phụ thuộc vào mục đích và tài chính của từng cá nhân. 

Dưới đây là bảng so sánh giữa du học và XKLĐ theo diện thực tập sinh:

Tiêu chí Du học Xuất khẩu lao động
Mục tiêu Học tập, nâng cao kiến thức Làm việc và kiếm thu nhập 
Đối tượng Những bạn vừa học xong cấp 3 hoặc đại học Những bạn tốt nghiệp THCS trở lên
Học phí và chi phí sinh hoạt Phải trả học phí, chi phí sinh hoạt và phí sống tại Nhật Bản Chi phí đa phần được bảo đảm bởi công ty môi giới lao động hoặc nhà nước Nhật Bản
Thu nhập Thường không có thu nhập hoặc phải làm thêm giờ trong thời gian học Có thu nhập từ công việc làm chính thức và làm thêm
Ngôn ngữ Có trình độ tiếng Nhật vững vàng Trình độ ở mức độ cơ bản
Cơ hội nghề nghiệp Có cơ hội nghiên cứu, thực tập và xây dựng sự nghiệp, định cư tại Nhật Bản Có cơ hội làm việc trong các ngành nghề cụ thể mà Nhật Bản đang cần lao động

3. Ai nên đi du học? Ai nên XKLĐ?

Vậy câu hỏi bây giờ là nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Bạn nên đi chọn du học khi:

  • Mục tiêu nâng cao kiến thức: Du học là nền tảng tốt giúp bạn phát triển bản thân thông qua việc nâng cao kiến thức, nghiên cứu và nhận được bằng cấp.
  • Nâng cao kỹ năng: Đây là cách giúp bạn có môi trường học tập đa dạng, chất lượng cao, phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy giải quyết vấn đề của người Nhật.
  • Học bổng và hỗ trợ: Bạn có khả năng đạt được học bổng hoặc có nguồn tài chính hỗ trợ cho việc du học.
Chọn du học nếu bạn muốn nâng cao kiến thức hoặc định hướng lâu dài tại NhậtẢnh: Internet
Chọn du học nếu bạn muốn nâng cao kiến thức hoặc định hướng lâu dài tại Nhật
Ảnh: Internet

Nên XKLĐ Nhật Bản khi:

  • Muốn kiếm thu nhập ngay: Bạn đang cần kiếm tiền ngay và không muốn đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào việc học.
  • Đã có kỹ năng nghề nghiệp cụ thể: Bạn có kỹ năng nghề nghiệp hoặc chuyên môn cụ thể có nhu cầu tại thị trường lao động Nhật Bản.
  • Muốn trải nghiệm môi trường làm việc Nhật Bản: Bạn thích thích ứng với môi trường làm việc chủ yếu làm việc nhóm, có kỳ vọng cao về độ chính xác và tôn trọng văn hóa công ty.
Chọn đi XKLĐ khi bạn cần kiếm tiền ngay, thời gian xuất cảnh ngắnẢnh: Internet
Chọn đi XKLĐ khi bạn cần kiếm tiền ngay, thời gian xuất cảnh ngắn
Ảnh: Internet

4. Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải đáp “Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024?”. Tuỳ thuộc vào nguyện vọng và điều kiện cá nhân mà bạn lựa chọn chương trình phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Du Học ABS để được tư vấn miễn phí nhé!

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

26

Th5

[GIẢI ĐÁP] Học tiếng Nhật mất bao lâu mới thi đỗ N5 – N1?

Học tiếng Nhật mất bao lâu mới đạt chứng chỉ N5 – N1? Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn đạt được mục tiêu học tập nhanh chóng.

14

Th5

Học tiếng Nhật N4 mất bao lâu? Bí quyết để nhanh chóng đạt N4

Bạn đang ấp ủ dự định chinh phục kỳ thi tiếng Nhật? Bạn muốn biết liệu học tiếng Nhật N4 mất bao lâu? Khám phá ngay bây giờ.

12

Th5

Okinawa – Nơi giao thoa giữa văn hóa Nhật Bản và Ryukyu

Bài viết này sẽ đưa bạn đến với hành trình tìm hiểu về Okinawa – vùng đất của những hòn đảo xinh đẹp và nền văn hóa độc đáo. Khám phá ngay.