Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản và những “sự thật được hé lộ”

By admin Kinh nghiệm xuất khẩu lao động

Nhật Bản là một trong những điểm đến XKLĐ phổ biến nhất của người Việt Nam. Vậy cuộc sống XKLĐ Nhật Bản như thế nào? Những người lao động Việt Nam được trải nghiệm những gì? Họ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

1.1. Nơi ở

Hầu hết người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đều được các xí nghiệp tại đây sắp xếp chỗ ở. Chỗ ở thường là ký túc xá, nhà trọ hoặc nhà dân.

  • Ký túc xá: Đây là lựa chọn phổ biến nhất cho người lao động XKLĐ Nhật Bản. Ký túc xá thường được trang bị đầy đủ tiện nghi cơ bản như giường, tủ, bàn ghế, nhà vệ sinh, nhà tắm,… Giá thuê ký túc xá dao động từ 20.000 đến 30.000 yên/tháng (khoảng 4 đến 6 triệu đồng).
Ký túc xá là lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh
Ký túc xá là lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh
  • Nhà trọ: Nhà trọ phù hợp cho những thực tập sinh muốn có không gian riêng tư hơn. Giá thuê của các nhà trọ dao động từ 30.000 đến 50.000 yên/tháng (khoảng 6 đến 10 triệu đồng).
  • Nhà dân: Nhà dân cũng là một trong những nơi ở được người lao động chọn thuê khi muốn hòa nhập với cuộc sống Nhật Bản. Giá thuê nhà dân dao động từ 40.000 đến 60.000 yên/tháng (khoảng 8 đến 12 triệu đồng).

1.2. Công việc

Tùy thuộc vào loại ngành nghề mà người lao động lựa chọn thì sẽ có những yêu cầu, khó khăn khác nhau trong công việc. Hầu hết mọi công việc đều không quá phức tạp. Tuy nhiên người lao động cần có sự bền bỉ và sức khỏe ổn định.

Thời gian làm việc của người lao động XKLĐ Nhật Bản thường là 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Ngoài ra, cũng có những công việc cho phép thực tập sinh làm thêm giờ giúp cho mức thu nhập được cải thiện. Mức lương của người lao động XKLĐ thường dao động từ 145.000 đến 185.000 yên/tháng (khoảng 29 đến 42 triệu đồng).

Bên cạnh đó, khi làm việc tại các công ty Nhật Bản thì thực tập sinh sẽ được hỗ trợ đóng bảo hiểm, nhận lương cao hơn khi làm ngoài giờ và nhận các khoản phụ cấp như đi lại, ăn ở,….

1.3. Sinh hoạt

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản có dễ thích nghi không? Chi phí tốn kém ra sao?

Thực tập sinh làm việc ở Nhật Bản có thể đi chợ, siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi để mua các loại thực phẩm cần dùng. Nhìn chung thì các giá cả thực phẩm ở Nhật sẽ cao, đắt đỏ hơn so với Việt Nam. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí ăn uống, người lao động có thể lựa chọn nấu ăn tại nhà.

Ngoài ra, thực tập sinh cũng nên lựa chọn trải nghiệm ở các quán ăn bên ngoài để có thể thưởng thức được ẩm thực đặc biệt của đất nước mặt trời mọc này. 

1.4. Văn hoá

Nhật Bản là đất nước sở hữu nền văn hóa độc đáo và đa dạng, được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử bởi sự tác động, ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với văn hóa đa dạng
Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với văn hóa đa dạng

 Một số đặc trưng của văn hóa Nhật Bản có thể kể đến như:

  • Tôn trọng lễ nghi
  • Có tính kỷ luật cao 
  • Đề cao tinh thần tập thể
  • Tôn trọng thiên nhiên

Không những vậy, con người ở xứ sở hoa anh đào còn xây dựng lên văn hóa giao tiếp Nhật Bản.Nếu bạn muốn thích ứng được với Nhật Bản thì nên tìm hiểu sâu hơn về văn hóa này.

2. Áp lực khi sang XKLĐ Nhật Bản

2.1. Khó khăn về ngôn ngữ

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất hiện nay vì  vậy, đây được xem là rào cản lớn nhất cho người lao động. Để học được cách giao tiếp hay các từ vựng tiếng Nhật cơ bản, thực tập sinh phải dành rất nhiều thời gian (từ 4-6 tháng) và cần cả sự kiên trì, nỗ lực rèn luyện hàng ngày. 

Khó khăn trong việc học tiếng Nhật khiến người lao động nản lòng
Khó khăn trong việc học tiếng Nhật khiến người lao động nản lòng

Không những vậy, trong quá trình làm việc người lao động còn cần phải học thêm những từ vựng về chuyên ngành của mình để có thể hiểu và tiếp thu được những yêu cầu trong công việc. 

2.2. Áp lực công việc

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản luôn được thế giới mô tả rằng áp lực khủng khiếp từ công việc. Ở Nhật Bản có những yêu cầu rất cao về mặt kỷ luật và tuân thủ theo các quy định.

Họ luôn coi trọng việc hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Điều này khiến người lao động Việt Nam vốn đã quen với môi trường làm việc thoải mái hơn sẽ cảm thấy áp lực khi phải làm việc theo quy tắc của người Nhật Bản.

Ngoài ra, môi trường làm việc ở Nhật Bản thường là những khu công nghiệp với dây chuyền nối liền nhau nên sẽ có nhiều tiếng ồn cũng như khói bụi. Trong quá trình làm việc 8 tiếng mỗi ngày luôn phải tiếp xúc với những dạng tiếng ồn này, người lao động sẽ dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, dễ trở nên mệt mỏi.

2.3. Chi phí sinh hoạt cao

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản còn gây áp lực cho người Việt về chi phí sinh hoạt.

Mức sống ở xứ sở hoa anh đào cao hơn nhiều lần so với Việt Nam. Hàng tháng, người lao động thường phải chi phí một khoản rất lớn cho việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân, thuế, tiền nhà,…. Vì vậy, nếu chi tiêu không hợp lý và không có tính toán thì sẽ dễ bị thâm hụt. 

2.4. Nhớ người thân, quê hương

Nhớ nhà, yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý người lao động
Nhớ nhà, yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý người lao động

Nhớ quê hương và người thân là một cảm xúc rất đỗi tự nhiên đối với những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khi họ phải sống xa gia đình trong thời gian dài.

Với một số người lao động, họ có được sự mạnh mẽ nên có thể vượt qua nỗi nhớ này. Tuy nhiên, hầu hết những thực tập sinh đều trải qua cảm giác nhớ người thân, quê hương,.. điều làm cho họ trở nên buồn bã, cô đơn và chán nản và đôi lúc sẽ đưa ra lựa chọn nghỉ làm trở về nước.

Đúng là Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản không hề dễ dàng bởi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của những người con xa xứ.

3. Lời kết

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng rất đáng để trải nghiệm. Nếu bạn đang có ý định đi XKLĐ Nhật Bản, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng về cả tinh thần và thể chất để dễ dàng vượt qua những khó khăn và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

21

Th2

Tất tần tật thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng có thể xin visa đặc định (Tokutei) là ai? So sánh visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định.

19

Th2

Đơn hàng đặc định là gì? TOP 7 đơn Tokutei lương cao 2024

Đơn hàng đặc định là gì? Danh sách các ngành nghề, điều kiện tham gia và quyền lợi nhận được. Khám phá Top 7 đơn tuyển Tokutei tốt nhất!

16

Th2

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật Bản XKLĐ – Liệu cơ hội có rộng mở?

Bộ đội xuất ngũ đi Nhật XKLĐ có được không? Có những cơ hội và thách thức nào? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé!