Tình hình công nghiệp Nhật Bản và cơ hội cho người Việt

By admin Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề

Bạn có bao giờ tự hỏi, làm thế nào mà XKLĐ công nghiệp Nhật Bản lại thu hút nhiều lao động Việt Nam đến vậy không? Nếu câu trả lời là “CÓ” thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết về các đặc điểm nổi bật của công nghiệp Nhật Bản.

1. Tình hình ngành công nghiệp Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp phát triển nhất thế giới. Ngành công nghiệp này chiếm khoảng 20% GDP của Nhật Bản và tạo ra hơn 20 triệu việc làm.

Trong những năm gần đây, công nghiệp Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Ngành này đã đạt được những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực như:

 • Sản xuất ô tô: Nhật Bản là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Các hãng ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda, Nissan, Mitsubishi đều là những thương hiệu nổi tiếng và được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Ô tô - Ngành công nghiệp phát triển bật nhất Nhật Bản
Ô tô – Ngành công nghiệp phát triển bật nhất Nhật Bản
 • Sản xuất điện tử: Các sản phẩm điện tử của Nhật Bản như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, thiết bị gia dụng,… đều được đánh giá cao về chất lượng và độ bền và nhận được sự quan tâm trên toàn thế giới.
 • Sản xuất máy móc: Đây cũng là một trong những lĩnh vực được đánh giá cao trong ngành công nghiệp Nhật Bản, các sản phẩm máy móc được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, vận tải,…

2. Ưu điểm và hạn chế XKLĐ ngành công nghiệp

2.1. Ưu điểm

 • Cơ hội việc làm và thu nhập cao: XKLĐ ngành công nghiệp Nhật Bản mang đến cho người lao động cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn so với làm việc trong nước (2-3 lần). Điều này tạo cơ hội cho người tham gia XKLĐ có đời sống đầy đủ hơn. 
Thiết bị công nghệ cao của Nhật
Thiết bị công nghệ cao của Nhật
 • Tiếp cận với công nghệ tiên tiến: Hầu hết các loại máy móc trong ngành công nghiệp Nhật Bản đều được cải tiến hiện đại với nhiều chức năng hữu ích. Khi làm việc trong môi trường này, người lao động không chỉ nhận được sự giúp đỡ từ máy móc và còn học hỏi được công nghệ tân tiến của xứ sở hoa anh đào. 
 • Tích lũy kinh nghiệm và vốn sống: Đây cũng là cơ hội giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống và vốn sống quý báu. Điều này sẽ giúp người tham gia XKLĐ phát triển bản thân và có nhiều cơ hội sau khi về nước.

2.2. Hạn chế:

 • Khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa: Làm việc trong ngành công nghiệp yêu cầu người lao động có khả năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản để có thể hòa nhập với môi trường làm việc và cuộc sống tại đây. Ngoài ra, cũng cần có sự hiểu biết về văn hóa xứ sở mặt trời mọc để tránh những hiểu lầm và xung đột không đáng có.
 • Rủi ro về pháp lý: Người lao động cần phải nắm rõ các quy định pháp lý của Nhật và thực hiện đúng các quy định này tránh khỏi tình trạng bị trục xuất khỏi nước. 

3. Điều kiện đăng ký XKLĐ ngành công nghiệp

Để đăng ký tham gia XKLĐ ngành công nghiệp, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu về:

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS trở lên.
 • Tuổi tác: Từ 18 đến 35 tuổi.
 • Sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nghề nghiệp.
 • Ngoại ngữ: Giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Có kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với công việc sẽ làm tại Nhật Bản.
Khả năng sử dụng tiếng Nhật
Khả năng sử dụng tiếng Nhật

Ngoài ra, người lao động cũng cần đáp ứng một số điều kiện khác như:

 • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức kỷ luật cao.

Tùy theo từng ngành nghề cụ thể, các doanh nghiệp tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản có thể có thêm các yêu cầu khác đối với người lao động.

4. Những điều cần lưu ý

 • Tìm hiểu kỹ về chương trình XKLĐ Nhật Bản: Người lao động cần tìm hiểu kỹ về các quy định, điều kiện, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong chương trình XKLĐ Nhật Bản. Điều này sẽ giúp thực tập sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tham gia chương trình.
 • Chọn lựa công ty tuyển dụng uy tín: Cần chọn lựa công ty tuyển dụng uy tín, có giấy phép hoạt động hợp pháp để động tránh được những rủi ro trong quá trình tham gia chương trình XKLĐ.
Kiểm tra hợp đồng kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của chính mình 
Kiểm tra hợp đồng kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của chính mình
 • Kiểm tra kỹ hợp đồng lao động: Trước khi ký hợp đồng lao động, người lao động cần kiểm tra kỹ các điều khoản, đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục: Nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản để không phải các rắc rối liên quan về mặt giấy tờ, làm kéo dài thời gian.
 • Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng nghề nghiệp: Người lao động cần tham gia khóa đào tạo tiếng và kỹ năng nghề nghiệp để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống và công việc tại Nhật Bản.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tất tần tật từ A – Z.

5. Lời kết

Ngành công nghiệp Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt cho người tham gia XKLĐ. Nếu bạn quan tâm về chương trình XKLĐ thì hãy thử cân nhắc các công việc liên quan đến ngành công nghiệp nhé.

Tham khảo thêm: Nông nghiệp Nhật Bản – Sự phát triển “vượt bậc” trên thế giới.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

08

Th2

Đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi – Cơ hội vàng để đổi đời

Có đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn đơn hàng cho nam trên 30 tuổi? Khám phá ngay bài viết.

31

Th1

Đơn hàng xây dựng Nhật Bản có “màu hồng” như lời đồn?

Cùng ABS Việt Nam tìm hiểu về đơn hàng xây dựng Nhật Bản hấp dẫn với mức lương cao, điều kiện làm việc tốt và nâng cao tay nghề.

23

Th1

[GIẢI ĐÁP] Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản? Cần cân nhắc các yếu tố nào? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này.