Con người Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật? 7 chi tiết đáng nể

By admin Văn hóa

Mỗi quốc gia đều sở hữu những nét bản sắc văn hóa và nét đặc trưng rất riêng về con người, và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Con người tại xứ Phù Tang luôn được đánh giá cao cả trong công việc cũng như trong cách ứng xử thường ngày, lịch sự và vô cùng chỉn chu. 

Vậy bạn đã biết con người Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật hay chưa? Xem ngay 7 nét tính cách ấn tượng được ABS đề cập thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đề cao học vấn

Nhật Bản là một đất nước nghèo về tài nguyên. Vì thế mà nhà nước Nhật rất chú trọng vào giáo dục và nỗ lực cải thiện hệ thống đào tạo từng ngày. Đối với Nhật Bản, giáo dục là chìa khóa duy nhất giúp cho nền kinh tế ổn định và lớn mạnh. Chính vì thế học hành là sự nghiệp dài ngày, điều mà họ luôn theo đuổi và không dừng lại, dù ở bất cứ độ tuổi nào hay lĩnh vực gì.

Chú trọng vào giáo dục và nỗ lực cải thiện hệ thống đào tạo
Chú trọng vào giáo dục và nỗ lực cải thiện hệ thống đào tạo

Ngày nay, hầu hết người dân Nhật Bản đều cảm thấy bình đẳng trong xã hội bởi họ tin rằng số phận và cơ hội đều đến từ sự chăm chỉ trong học tập chứ không phải các mối quan hệ hay địa vị, phân cấp. Vậy nên, họ luôn muốn hoàn thiện bản thân và học tập là con đường đúng đắn nhất.

2. Coi trọng bản sắc văn hóa

Nhật Bản là một trong những quốc gia thành công trong việc gìn giữ nét đẹp bản sắc truyền thống và tiếp nhận cả những cái mới. Chính điều này đã tô điểm nhiều sắc màu mới, nét đẹp rất riêng mà khi nhắc đến bạn sẽ biết ngay đó là Nhật Bản. Ví dụ như nét văn hóa truyền thống trà đạo, đơn giản nhưng thanh tao mà vẫn đậm đà nét riêng.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất coi trong cac phong tục, lễ hội mang nét đẹp truyền thống. Hàng năm có rất nhiều lễ hội được diễn ra trong không khí vô cùng náo nức, vui tươi và ấn tượng.

Tham khảo thêm: 9 nét văn hóa Nhật Bản – Nổi tiếng trên khắp thế giới

3. Tinh thần tập thể

Đây là yếu tố nổi bật làm nên “thương hiệu” của con người Nhật Bản mà rất khó để tìm thấy ở những quốc gia khác. Trong mắt người dân đất nước mặt trời mọc, sự thành công chung luôn được ưu tiên lên hàng đầu.

Trong khi làm việc, họ sẵn sàng gạt bỏ cái tôi của bản thân để tìm ra tiếng nói chung, tìm sự hòa với các thành viên khác trong tập thể. Chính vì thế mà trong các buổi họp, họ thường rất ít khi cãi cọ hay dùng những từ ngữ để tránh mất lòng người khác.

Tinh thần tập thể cao
Tinh thần tập thể cao

Ngoài ra, các công ty hay tập thể có thể cạnh tranh gay gắt với nhau nhưng tùy theo hoàn cảnh cụ thể, họ sẵn bắt tay với nhau để đạt được mục đích của mình.

4. Không thích sự đối đầu

Khác với phương Tây – nơi đề cao chủ nghĩa cá nhân thì Nhật Bản không được khuyến khích điều đó. Công dân tại đây được đánh giá là có đức tính cần kiệm khiêm nhường, không thích đối kháng hay tranh giành thái quá, đặc biệt là đối đầu cá nhân. 

Trong mọi trường hợp, họ đều luôn muốn giữ được sự hòa hợp, thậm chí là tránh né và lờ đi sự thật để tránh các xung đột.

5. Chăm chỉ và tiết kiệm

Ngay từ khi con nhỏ, người Nhật đã được giáo dục rất nghiêm khắc về tính kỷ luật, trong đó chính là tinh thần tiết kiệm. Họ luôn tiết kiệm từ chính những nhỏ nhất trong cuộc sống, bỏ xa tính cách lãng phí. Chính điều này đã gây dựng lên một cộng đồng tiết kiệm, điều đáng trân quý mà không phải quốc gia nào cũng có.

Tinh thần tiết kiệm của họ được thể hiện ở nhiều mặt, nhiều phương diện. Bao gồm cả thời gian, việc chi tiêu, trong việc ăn uống hay sinh hoạt thường nhật.

Người Nhật luôn giữ được sự nhiệt huyết và chăm chỉ trong công việc
Người Nhật luôn giữ được sự nhiệt huyết và chăm chỉ trong công việc

Đa phần người Nhật họ rất quý trọng thời gian. Đối với một người trưởng thành, họ chỉ dành ra 6 tiếng 30 phút để ngủ. Đây được đánh giá là thời gian trung bình ngủ ít nhất thế giới và họ dành thời gian còn lại để làm việc và đảm bảo cuộc sống.

Người Nhật cũng rất biết cách tiết kiệm khi luôn đề cao sự đơn giản, theo đuổi lối sống tối giản. Họ thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc di chuyển bằng xe đạp, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra người Nhật luôn ưu tiên sử dụng thiết bị có tính năng tiết kiệm điện, tắt toàn bộ công tắc khi không cần sử dụng, tiết kiệm và tận dụng nguồn nước sạch…

6. Kỷ luật, đúng giờ

Chắc hẳn tính kỷ luật của con người nơi đây đã không còn quá xa lạ đối với bạn bè quốc tế. Điều này được thể hiện rất rõ qua cách mà họ tôn trọng mọi người xung quanh, hành động xếp hàng hay giữ gìn vệ sinh chung.

Coi trọng chữ tín, kỷ luật và đúng giờ trong mọi hoàn cảnh
Coi trọng chữ tín, kỷ luật và đúng giờ trong mọi hoàn cảnh

Một trong những nguyên tắc và tính cách nổi bật hàng đầu của người Nhật chính là đúng giờ. Dù trong giờ làm việc, khi tham gia hội nghị, gặp gỡ bạn bè, hội họp đi chơi… thì người Nhật luôn đến đúng giờ một cách nghiêm túc và thể hiện sự tôn trọng với mọi người.

7. Sự trung thành

Con người Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật? Đó chính là lòng trung thành. Sự ảnh hưởng của Nho giáo, ảnh hưởng rất sâu sắc đến lòng trung thành của mỗi người. Họ thường bị ràng buộc bởi những mối quan hệ trên – dưới. Một bên là sự trung thành, thuần phục, một bên là sự bảo hộ.  Vậy nên trong mọi mối quan hệ, họ đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc này để tránh sự đối địch hay tan rã.

Điều này được thể hiện rõ nét trong hầu hết các doanh nghiệp của Nhật. Nhân viên cần phải biết vâng lời, trung thành và người quản lý cũng cần phải có sự yêu thương.

Lời kết

Trên đây là một số nét tính cách điển hình cũng là những đặc trưng rất riêng, độc đáo của con người Nhật Bản so với các quốc gia khác trên thế giới. Bài viết đến từ ABS ắt hẳn đã đem đến thông tin và góc nhìn thú vị, giúp bạn hiểu rõ con người Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật. Từ đó, bạn hiểu hơn và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống con người nơi đây.

Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề tham gia XKLĐ tại Nhật Bản thì đừng quên ghé ABS Việt Nam để khám phá thêm nhiều chủ đề, bài viết bổ ích nhé!

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.