Biển báo giao thông ở Nhật – 4 nhóm phổ biến cần biết

By admin Văn hóa

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất, hàng năm thu hút số lượng TTS đông đảo trong nhiều ngành nghề. Khi đặt chân đế xứ Phù Tang, chắc hẳn các bạn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ, đặc biệt là cách di chuyển và tham gia giao thông. 

Thấu hiểu điều đó, ABS Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá 4 nhóm biển báo giao thông ở Nhật phổ biến nhất!

Biển báo giao thông ở Nhật - Tìm hiểu 4 nhóm phổ biến cần biết
Biển báo giao thông ở Nhật – Tìm hiểu 4 nhóm phổ biến cần biết

1. Các quy tắc giao thông cơ bản tại Nhật Bản

Mỗi quốc gia đều có những quy tắc riêng khi tham gia giao thông để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn quốc gia. Ở Nhật bản cũng vậy, chính phủ tại quốc gia này cũng đặt ra  bộ luật quy định cần tuân thủ khi tham gia giao thông tại đây. Những quy định này ít nhiều có sự khác biệt so với Việt Nam. 

Dưới đây là một số quy tắc giao thông cơ bản bạn cần biết, cụ thể : 

Nắm rõ quy tắc giao thông ở Nhật Bản giúp bạn tự tin khi sống và làm việc
Nắm rõ quy tắc giao thông ở Nhật Bản giúp bạn tự tin khi sống và làm việc
  • Đối tượng ưu tiên nhất trong quá trình tham gia giao thông là người đi bộ.
  • Người đi bộ sẽ đi trên vỉa hè, trong trường hợp không có vỉa hè thì người đi bộ bên phải đường, còn xe ô tô và xe đạp đi bên trái đường.
  • Khi di chuyển, bạn phải tuyệt đối tuân theo tất cả các tín hiệu giao thông và các bảng hiệu đường bộ.
  • Trong khu vực có sự giám sát của cảnh sát giao thông, ngoài việc chấp hành tín hiệu giao thông và biển báo, bạn phải tuân theo các chỉ dẫn của cảnh sát giao thông.

2. 4 nhóm biển báo giao thông ở Nhật

Nhật Bản sử dụng rất nhiều các loại biển báo giao thông, dưới đây là 4 nhóm biển báo chính được dùng phổ biến nhất tại Nhật Bản:

2.1. Biển báo cấm 

Biển báo cấm  được dùng để diễn tả các quy định cấm, bắt buộc người tham gia giao thông phải chấp hành khi di chuyển trên đường. Đa số các biển cấm đều có hình tròn, viền đỏ (khá tương đồng với biển Cấm tại Việt Nam). Ngoài ra số ít các biển có nền trắng viền xanh da trời.

Khi gặp nhóm biển báo này, người tham gia giao thông phải chấp hàng nghiêm túc. Ví dụ biển cấm thông hành, lúc này các loại hình và phương tiện sẽ không được di chuyển. Tham khảo một số nhóm biển báo cấm thường gặp tại Nhật Bản dưới đây:

Tên biển báo Hình ảnh minh họa
Cấm thông hành

(Cấm tất cả các loại hình phương tiện di chuyển)

Cấm đi ngược chiều
Cấm phương tiện giao thông 

(Cấm các loại hình phương tiện giao thông không được phép đi qua khu vực này, bao gồm xe đạp, xe máy, ô tô,…

Cấm xe ô tô

(Chỉ có xe máy và xe đạp mới được đi qua đoạn đường này)

Cấm xe tải tải trọng lớn
Cấm xe khách, xe bus

2.2. Biển báo nguy hiểm

Trong tiếng Nhật, nếu bạn thấy xuất hiện cụm từ あぶない hoặc きけん đều mang ý nghĩa là nguy hiểm. Nhóm biển báo này khá phổ biến tại Nhật, giúp cảnh báo một số tình huống nguy hiểm, cần chú ý.

Chú ý đến nhóm biển báo cảnh báo nguy hiểm
Chú ý đến nhóm biển báo cảnh báo nguy hiểm

Đặc điểm nhận dạng của nhóm biển báo nguy hiểm đó chính có hình tam giác hoặc hình thoi, nền màu vàng, hình minh họa (cảnh báo nguy hiểm) màu đen. Xem nhanh nhóm biển báo giao thông ở Nhật cảnh báo nguy hiểm thường gặp trong bảng tổng hợp dưới đây:

Tên biển báo Hình ảnh minh họa
Nút giao hình chữ thập
Giao nhau theo vòng xuyến
Đường cong

(trái/ phải)

Đường trơn
Có trường học, nhà trẻ
Dốc xuống nguy hiểm

2.3. Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn tại Nhật Bản dùng các mũi tên chỉ hướng hoặc các hình mô phỏng địa điểm sắp di chuyển tới. Từ đó cung cấp các thông tin cần thiết để người tham gia giao thông di chuyển thuận lợi và an toàn.

Các biển chỉ dẫn tham gia giao thông tại Nhật Bản có đặc điểm là hình vuông, viền trắng, nền màu xanh dương đậm. Ở chính giữa có hình minh họa màu trắng, có thể là hình vẽ hoặc chữ giúp nhận biết rõ nội dung chỉ dẫn

Nhận diện biển báo chỉ dẫn qua một số hình ảnh minh họa dưới đây, cụ thể:

Tên biển báo Hình ảnh minh họa
Vạch dừng
Đường ưu tiên
Vạch kẻ ngang cho người đi bộ
Tuyến đường trung ương
Đường qua đường dành cho xe đạp
Vùng an toàn

2.4. Biển báo hướng dẫn

Nhật Bản là đất nước rất chú trọng đến sự an toàn khi tham gia giao thông, chính vì thế các nhóm biển báo chỉ dẫn đường và hướng dẫn có mặt ở khắp mọi nơi. Biển báo hướng dẫn được hiểu đơn giản là công cụ hướng dẫn người tham gia giao thông tuân thủ đúng và đảm bảo an toàn.

Biển báo hướng dẫn tại Nhật Bản thường có đặc điểm là hình chữ nhật, nền trắng hoặc nền xanh dương, xanh lá cây. Kích thước biển lớn, hình vẽ minh họa màu trắng kèm chữ (ngắn gọn) để người tham gia giao thông dễ hiểu hơn.

Tên biển báo Hình ảnh minh họa
Tỉnh
Thành phố, thị trấn, làng mạc
Hướng đi lối vào cao tốc
Dự báo khoảng cách lối vào
Hướng đi và làn
Trọng lượng giới hạn
Độ cao giới hạn

3. Lời kết

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định và 4 nhóm biển báo giao thông ở Nhật phổ biến nhất. Tuân thủ và chấp hành quy định an toàn giao thông chính là bảo vệ bản thân và cả mọi người xung quanh.

Tham khảo thêm: Đèn giao thông ở Nhật Bản – Điểm khác biệt so với thế giới.

Chia sẻ bài viết này:

Cùng chuyên mục

03

Th2

Khám phá Tết Nhật Bản với phong tục ấn tượng và linh thiêng

Tết Nhật Bản diễn ra vào ngày nào? Các hoạt động, phong tục, món ăn truyền thống và các địa điểm tham quan trong dịp Tết. Khám phá ngay!

25

Th1

TOP 10 giống chó Nhật đẹp, nổi tiếng và được nuôi nhiều nhất

Bạn đang tìm kiếm loại chó Nhật để nuôi trong nhà. Vậy thì đừng bỏ qua Top 10 giống chó Nhật được ưa chuộng nhất hiện nay.

17

Th1

Chuunibyou – Hội chứng “ảo tưởng sức mạnh” của tuổi Teen

Chuunibyou là gì? Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng này và Chuunibyou có cần điều trị không? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.